Xuất khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt giảm mạnh
Trong quý I/2022, xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt Việt Nam đạt 3.420 tấn, trị giá 14,13 triệu USD, giảm 24,1% về lượng và giảm 17% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021.
Theo Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong quý I/2022, xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt Việt Nam đạt 3.420 tấn, trị giá 14,13 triệu USD, giảm 24,1% về lượng và giảm 17% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021.
Trong quý I/2022, thịt và sản phẩm thịt của Việt Nam chủ yếu được xuất khẩu sang các nước trong khu vực châu Á. Điển hình, xuất khẩu nhiều nhất sang thị trường HongKong, đạt 1.430 tấn, trị giá 8,22 triệu USD, giảm 55,8% về lượng và giảm 37,1% về trị giá so với quý I/2021, chiếm 58,2% tổng kim ngạch xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt của cả nước.
Việc xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt cũng có những bước tiến tích cực trong quý I/2022, như xuất khẩu thịt lợn sữa, lợn mảnh sang thị trường HongKong, một số sản phẩm thịt lợn khử trùng xuất khẩu sang Hàn Quốc.
Hiện thị trường xuất khẩu các sản phẩm gia cầm chế biến cũng có nhiều tiềm năng để phát triển. Trong thời gian tới, các doanh nghiệp của Việt Nam phải đồng thời đáp ứng được những yêu cầu của Tổ chức Thú y thế giới (OIE) và các quy định thị trường để đẩy mạnh xuất khẩu thịt và các sản phẩm thịt.
Cùng với đó, cần đẩy mạnh việc xây dựng cơ sở, vùng an toàn dịch bệnh, bảo đảm nguồn cung thực phẩm và phục vụ xuất khẩu.
Các chủng loại thịt và các sản phẩm từ thịt xuất khẩu chủ yếu trong quý I/2022 là đùi ếch đông lạnh (được xuất khẩu chủ yếu sang Pháp, Mỹ và Bỉ); thịt lợn sữa đông lạnh và thịt lợn nguyên con đông lạnh (được xuất khẩu duy nhất sang thị trường Hongkong); thịt và phụ phẩm ăn được của gia cầm (được xuất khẩu chủ yếu sang Hàn Quốc, Trung Quốc); phụ phẩm ăn được sau giết mổ của trâu, bò, lợn (được xuất khẩu chủ yếu sang Trung Quốc và thị trường Hongkong), …
Đức Hiếu