Hà Nội, Thứ Ba Ngày 14/07/2020

Doanh số ế ẩm, Honda Civic bất ngờ bị khai tử tại Nhật Bản

ĐTVKD 17:11 26/06/2020

Honda Civic thế hệ đầu tiên ra mắt vào năm 1972 tại Nhật Bản và đã được bán ra với rất nhiều kiểu thân xe khác nhau, trong đó có sedan.

Mẫu xe này từng là biểu tượng của hãng xe Nhật Bản trong nhiều thập kỷ nhanh chóng trở thành một sản phẩm toàn cầu của Honda. Tuy nhiên, tại thị trường quê nhà, doanh số của Civic lại ngày càng ế ẩm.

Năm 2010, Honda đã phải tạm dừng sản xuất mẫu xe này ở Nhật, đến tận năm 2017 mới sản xuất trở lại, đó là Civic thế hệ thứ 10 bao gồm các bản coupe, sedan và hatchback. Gần đây Honda Civic tiếp tục được nâng cấp mới.

Tuy nhiên với doanh số chỉ vỏn vẹn 1.619 xe bán ra trong năm 2019, một con số quá khiêm tốn so với mức 250.000 chiếc N-Box - mẫu minicar bán chạy nhất tại Nhật trong cùng năm, Honda đã quyết định khai tử phiên bản sedan của dòng xe Civic tại thị trường quê nhà. Quyết định chỉ áp dụng với bản sedan, bản hatchback và Type R vẫn được giữ lại.

Automotive News xác nhận thông tin Honda quyết định chấm dứt bán Honda Civic sedan tại Nhật Bản do doanh số quá thấp, so với con số 250.000 chiếc minicars N-Box - mẫu xe cỡ nhỏ bán chạy nhất Nhật Bản. Quyết định chỉ áp dụng với bản sedan, bản hatchback và Type R vẫn được giữ lại.

Đáng chú ý, đây không phải lần đầu tiên Honda dừng bán Civic sedan tại Nhật Bản. Năm 2010, hãng này quyết định không phân phối bản sedan do nhu cầu người dùng chuyển sang xe cỡ nhỏ.

Khi Civic được trình làng thế hệ mới, Honda quyết định một lần nữa trao cơ hội cho mẫu xe này. Có thể thấy hãng xe Nhật đã không hài lòng với kết quả Honda Civic mang lại.

Nhật Bản là thị trường mà các mẫu xe cỡ nhỏ tiện dụng (Kei car) khá được ưa chuộng. Người Nhật chuộng kiểu xe nhỏ này trong khi Honda Civic ngày càng tăng về kích cỡ.

Đây không phải là lần đầu tiên Honda Civic bị khai tử tại thị trường Nhật Bản. Lần đầu tiên Honda Civic Sedan "bốc hơi" khỏi xứ sở mặt trời mọc là vào năm 2010. Đến khi thế hệ thứ 10 ra mắt, Honda Civic mới quay trở lại thị trường quê nhà.

Trái với thị trường Nhật Bản, Honda Civic bán rất chạy ở Mỹ. Trong năm ngoái, đã có 325.650 chiếc Honda Civic đến tay khách hàng Mỹ.

Tại thị trường Việt Nam, Honda Civic hiện cũng không phải là mẫu xe thực sự bán chạy. So với những đối thủ cùng phân khúc như Kia Cerato hay Mazda3, Honda Civic khá đuối. Trong năm 2019, hãng Honda bán được tổng cộng 3.277 chiếc Civic cho khách hàng Việt Nam trong khi con số tương ứng của Mazda3 là 13.761 chiếc và Kia Cerato là 11.313 chiếc.

Mẫu sedan cỡ C này được chia thành 3 bản trang bị là 1.8 E, 1.8 G và 1.5 RS. Giá xe Honda Civic tại Việt Nam dao động từ 729 - 934 triệu đồng.

Hà Linh (T/H)/SHTT

Bạn đang đọc bài viết Doanh số ế ẩm, Honda Civic bất ngờ bị khai tử tại Nhật Bản tại chuyên mục Ô tô. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0911 08 03 03 Hoặc email: ts.dautuvakinhdoanh@gmail.com
Loading...
Tin cùng chuyên mục Ô tô