0981 389 194 ts.dautuvakinhdoanh@gmail.com
Thứ tư, 22/09/2021 16:17 (GMT+7)

'Vùng xanh' doanh nghiệp, hộ kinh doanh gặp khó vì thiếu lao động

Dù đáp ứng đủ tiêu chí "xanh", nhiều quán ăn, nhà hàng cho biết bị thiếu nhân sự nên chưa hoạt động hết công suất, số khác vẫn "án binh bất động".

tm-img-alt
Ảnh minh họa

Theo Phan Trang Hương, Trưởng Phòng kinh tế quận 7 cho biết, 150 cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống (chỉ bán mang đi); siêu thị, cửa hàng tiện lợi; nhà thuốc; xây dựng; dịch vụ công chứng... được cấp phép thí điểm hoạt động trên địa bàn đã được gắn bảng "doanh nghiệp xanh", "hộ kinh doanh xanh". Quận này cũng ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý, qua việc cấp mã QR khai báo y tế điện tử và hướng dẫn về các yêu cầu phải tuân thủ khi hoạt động.

Cũng theo bà Trang, ngoài việc đã cấp thí điểm với 150 đơn vị trên, quận đã giao cho 10 phường nhận đăng ký thêm của các đơn vị trên địa bàn có nhu cầu hoạt động. Khi nhận đăng ký, phường sẽ tổ chức thẩm định nếu cơ sở đủ tiêu chí sẽ hướng dẫn gắn bảng "doanh nghiệp xanh, hộ kinh doanh xanh".

Tuy nhiên, nhiều hộ kinh doanh vẫn còn lúng túng và khá dè chừng trong việc hoạt động lại vì nhiều lý do.

Trong đó, thiếu nhân sự đang là bài toán khó với nhiều quán ăn, cửa hàng nhỏ lẻ.

Tại một cửa hàng gạo ở phường Tân Phú (quận 7) - nơi cũng vừa được chấp nhận là "hộ kinh doanh xanh" hôm 18/9, chị Loan, chủ cửa hàng cho biết, việc bán hàng khá tấp nập. "Nếu trước đây, cửa hàng chỉ bán cho các đơn vị mua hộ hoặc mua qua kênh online thì nay đã có khách cá nhân đến đông hơn", chị Loan nói. Dù vậy, khó khăn lớn nhất của chị Loan là thuê được người phụ việc đã tiêm đủ 2 mũi vaccine để bán hàng theo ca, hay giao hàng.

Nhân viên làm việc tại cửa hàng khi chuẩn bị trà sữa tặng lực lượng chống dịch hồi tháng 7/2021. Ảnh: Gong Cha
Nhân viên làm việc tại cửa hàng Gong Cha khi chuẩn bị trà sữa tặng lực lượng chống dịch hồi tháng 7/2021. Ảnh: Gong Cha

Ngoài việc thiếu lao động, nhiều đơn vị còn bỡ ngỡ vì lần đầu tiếp cận "3 tại chỗ".

Đại diện chuỗi trà sữa Gong Cha đã vận hành trở lại cửa hàng đầu tiên tại quận 7 vào ngày 16/9 nhưng cũng gặp nhiều vướng mắc khi làm việc theo mô hình này.

"Lần đầu tiên chúng tôi tiếp cận với quy định làm việc 3 tại chỗ nên khâu chuẩn bị mất nhiều thời gian. Các cửa hàng phải chuẩn bị cơ sở vật chất, các tiện ích cho nhân viên ăn ở lại nên bước đầu còn khó khăn", đại diện Gong Cha nói.

Nhiều chuỗi F&B khác vẫn chọn cách "án binh bất động".

Anh Minh Trí, chủ một quán bún cá Nha Trang đã trả mặt bằng cho hay vẫn chưa có ý định tìm hiểu đăng ký thí điểm "hộ kinh doanh xanh". Anh cho rằng bài toán kinh doanh chưa khả thi vì lúc này, thuê mặt bằng mà chỉ bán mang đi sẽ lỗ.

"Nhiều người vẫn ngại ra đường sẽ bị phạt bởi một lỗi nào đó. Mua một tô bún mà mạo hiểm có thể tốn tiền triệu vì bị phạt thì rất ngại. Chưa kể các chi phí khác cũng còn rất đắt", anh Trí nói. Theo anh, chỉ khi nào giá nguyên liệu giảm, phí ship hạ nhiệt thì anh sẽ thử nghiệm bán nhỏ lẻ mang đi tại nhà trước khi tìm thuê lại mặt bằng.

Bà Phan Trang Hương thừa nhận, thời gian đầu thí điểm, một số doanh nghiệp còn bỡ ngỡ, quận sẽ đánh giá nhằm tháo gỡ những khó khăn và rút kinh nghiệm để hoạt động sản xuất kinh doanh nhanh chóng hoà nhập và trở lại bình thường mới.

Tuy nhiên theo bà, các hệ thống siêu thị đang thí điểm khá tốt mô hình "doanh nghiệp xanh". Hầu hết nhân viên các siêu thị đều đã tiêm vaccine, nên trở lại hoạt động dễ dàng hơn so với nhóm khác.

Theo đó, điều kiện cơ bản để cơ sở kinh doanh hoạt động trở lại là phải "xanh". Trong đó, cửa hàng, siêu thị không có F0; tất cả nhân viên đều đã tiêm mũi 1 vaccine phòng Covid-19, 30% nhân viên tiêm mũi 2 (bằng tiến độ của quận); Nơi cư trú của nhân viên phải ở vùng xanh; nơi hoạt động của cơ sở phải được kiện toàn xong tổ an sinh, tổ y tế.

Đối với cơ sở có đông nhân viên thì phải thành lập tổ y tế ngay tại cơ sở để thực hiện nhiệm vụ tự test nhanh 3 ngày một lần. Thông qua phần mềm, quận sẽ quản lý các cơ sở thông qua đầu mối chứ không phải từng con người cụ thể; khi phát hiện ca dương tính tại cơ sở thì chuyển ngay qua khu cách ly, điều trị.

Với những lực lượng được lưu thông như shipper, cán bộ đi chợ hộ, giao nhận hàng hoá... sẽ được quận cấp mã QR code để tham gia lưu thông qua các chốt. Riêng các cơ sở sản xuất, kinh doanh cũng sẽ được cấp mã QR code, phải gắn biển "hộ kinh doanh xanh", "doanh nghiệp xanh".

Bạn đang đọc bài viết 'Vùng xanh' doanh nghiệp, hộ kinh doanh gặp khó vì thiếu lao động. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0981 389 194 Hoặc email: ts.dautuvakinhdoanh@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới