0915 15 67 76 [email protected]
Thứ tư, 06/07/2022 06:37 (GMT+7)

Vĩnh phúc: Đại lễ khởi công động thổ chùa Dạ Khách xã Xuân Lôi, huyện Lập Thạch

Ngày 3/7, tại Chùa Dạ Khách (thôn Lục Thụ, xã Xuân Lôi, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc) đã long trong diễn ra Đại lễ khởi công động thổ xây dựng chùa Dạ Khách (di tích đã được xếp hạng cấp tỉnh) với kinh phí dự kiến khoảng 40 tỷ đồng.

Quang lâm và chứng minh buổi lễ có sự hiện của: Thượng tọa Thích Thanh Tuấn – UVTT HĐTS TƯ GHPGVN, Phó Chánh VP TƯ GHPGVN; Thượng tọa Thích Thanh Lâm – UV HĐTS TƯ GHPGVN, Phó Trưởng ban TT BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc, Trưởng ban BTS GHPGVN huyện Lập Thạch; Thượng Tọa Thích Thanh Quy – UV HĐTS TƯ GHPGVN, Phó Trưởng ban TT BTS GHPGVN tỉnh Điện Biên; Đại Đức Thích Nguyên Chính – UV HĐTS TƯ GHPGVN, Phó Chánh VP TƯ GHPGVN, Phó Trưởng ban kiêm Chánh thư ký BTS GHPGVN tỉnh Điện Biên; Thượng tọa Thích Minh Nguyệt – Phó Trưởng ban Phật giáo quốc tế GHPGVN tại Lào; Đại Đức Thích Giác Giáo – UVTT BTS kiêm Trưởng ban Văn hóa GHPGVN tỉnh Điện Biên, Trưởng ban tổ chức đại lễ cùng chư tôn đức Tăng Ni trụ trì trong vào ngoài tỉnh.

Chư tôn đức và đại biểu thực hiện nghi thức động thổ khởi công xây dựng chùa Dạ Khách.

Về phía lãnh đạo chính quyền có sự hiện diện của: Ông Ngô Sách Thực – Phó Chủ Tịch Ủy Ban TƯ MTTQVN; Ông Nguyễn Văn Thanh – Ủy viên Ủy Ban TƯ MTTQVN, Trưởng ban tôn giáo Ủy Ban TƯ MTTQVN; Ông Vũ Ngọc Trìu – Phó Trưởng phòng, Cục an ninh nội địa – Bộ Công An; Ông Trần Quốc Dũng – Phó Trưởng ban tiếp công dân Trung Ương; Ông Trần Minh Dũng – Đại tá Phó Giám đốc công an tỉnh Vĩnh Phúc; Ông Phạm Hồng Thu – Phó Chánh thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc; Ông Nguyễn Thiệu Huy – Ủy viên Ban thường vụ huyện ủy, Chủ tịch ủy ban MTTQ, Trưởng ban dân vận huyện Lập Thạch; Nguyễn Văn Dũng – Huyện ủy viên, Phó Chủ Tịch UBND huyện Lập Thạch; Bà Phạm Thị Thu Hường – Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy, Chủ nhiệm ủy ban kiểm tra huyện ủy; Ông Trần Hùng Vượng – HUV, Bí thư, Chủ Tịch UBND xã Xuân Lôi, Đồng Trưởng Ban Tổ Chức Đại Lễ; Đại biểu lãnh đạo khách mời từ tỉnh Bắc Ninh có: Ông Nguyễn Văn Triển – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Bắc Ninh; Bà Nguyễn Thị Hào – Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Du cùng phái đoàn; Ông Ngô Đắc Dân – HUV, Bí thư đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phật Tích; Ông Nguyễn Xuân Thành – Phó bí thư, Chủ tịch UBND xã Phật Tích cùng quý vị lãnh đạo đại diện cho các cơ quan chức năng, ban ngành sở trong và ngoài tỉnh, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, cùng đông đảo quý phật tử, quý thiện nam tín nữ gần xa và nhân dân địa phương.

Đại biểu khách mời.

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, Đại Đức Thích Giác Giáo đã khai quát về lịch sử hình thành và phát triển của chùa Dạ Khách qua các thời kỳ, Đại đức cũng cho biết: Sau khi nhận được lời thỉnh cầu của Chính quyền xã Xuân Lôi, bà con nhân dân trong xã về việc thỉnh Đại đức về trông nom, chăm sóc tâm linh, tổng chỉ huy công trình xây dựng chùa Dạ Khách;

Đại đức đã thỉnh ý Sư Phụ và được sự cho phép, động viên của Sư Phụ là Thượng tọa Thích Đức Thiện – Phó chủ tịch kiêm tổng thư ký TƯ GHPGVN, Trưởng Ban Phật giáo Quốc tế, Trụ trì tổ đình Phật Tích và sự chấp thuận của Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc, BTS GHPGVN huyện Lập Thạch cùng các cấp lãnh đạo, nhờ vậy mới hội đủ duyên lành để Đại đức cùng chính quyền, nhân dân sở tại tổ chức Đại Lễ khởi công động thổ xây dựng chùa Dạ Khách Xã Xuân Lôi.

Đại đức cũng chia sẻ hiện nay có 8 thôn, trong xã có 2 ngôi chùa, đó là chùa Dạ Khách và Chùa Linh Sơn. Trong đó chùa Dạ Khách đã được xếp hạng di tích cấp tỉnh. Nơi đây cũng là nơi có dấu ấn của đại công thần Trần Nguyên Hãn, người đã có công chiến đấu đánh giặc ngoại xâm cùng vua Lê Lợi. Trải qua năm tháng chùa Dạ Khách đã xuống cấp trầm trọng, không đảm bảo điều kiện phục vụ tâm linh cho nhân dân Phật tử trong và ngoài xã Xuân Lôi. Được sự tin tưởng của nhân dân Phật tử xã Xuân Lôi và sự nhất chí, đồng thuận của các cấp chính quyền, thỉnh về trông nom, phục vụ tín ngưỡng tâm linh, chỉ huy công trình xây dựng lại chùa Dạ Khách.

Đại Đức Thích Giác Giáo – Trưởng ban tổ chức phát biểu khai mạc.

Thay mặt chính quyền ông Trần Hùng Vượng – HUV, Bí thư, Chủ Tịch UBND xã Xuân Lôi, Đồng Trưởng Ban tổ chức Đại lễ phát biểu và tuyên đọc quyết định, giấy phép xây dựng của tỉnh và huyện. Theo ông cho biết: Xã Xuân Lôi là xã có truyền thống lịch sử văn hóa lâu đời với trang sử lưu danh hào hùng.

Từ thế kỷ thứ 15 xã có cụ Nguyễn Thiệu Tri đỗ Tiến sỹ ghi ở bia văn miếu Quốc Tử Giám. Làm quan đến chức Thượng thư Bộ Hộ. Đặc biệt trên địa bàn xã có 04 ngôi đình, 02 ngôi đền và 02 ngôi chùa đều được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh. Đó là phước báu của xã nhà và các thế hệ mai sau.

Từ nhiều thập kỷ qua, các thế hệ cha ông, các cụ hộ tự đã có nhiều công lao gìn giữ tôn tạo ngôi cổ tự. Đến nay có những cụ đã gần 100 tuổi và có những cụ đã về thế giới vĩnh hằng; sau một thời gian tích cực chuẩn bị các thủ tục hành chính theo quy định pháp luật của cả 02 ngôi chùa Linh sơn tự và Dạ Khách tự.

Để thỏa lòng khát khao của nhân dân trên địa bàn xã có chốn để nương tựa nơi cửa Phật giải tỏa những căng thẳng, cân bằng lại đời sống tâm linh và cũng là chỗ dạy dỗ đạo đức cho con trẻ. Thấu hiểu được nỗi niềm của nhân dân, lãnh đạo xã Xuân Lôi đã bàn bạc lên kế hoạch và quyết định trước mắt xây dựng lại 1 trong 2 ngôi chùa trên địa bàn xã, sau khi có giấy phép xây dựng chùa Dạ Khách chính quyền và nhân dân là lập tức lên kế hoạch để khởi công xây dựng và thỉnh Đại Đức Thích Giác Giáo – UVTT BTS kiêm Trưởng ban Văn Hóa GHPGVN tỉnh Điện Biên, Trụ trì chùa Kim Ngưu – Bắc Ninh về làm giám tự, chăm sóc tâm linh và tổng chỉ huy công trình.

Ông cũng nhấn mạnh: “Thật may thay khi những người con quê hương đang công tác và làm ăn trên mọi miền của tổ quốc đã hướng tâm về xây dựng quê hương cùng với làng xã xây dựng lại ngôi chùa cổ của chúng ta. Thật đúng là Bác Hồ đã dạy:

“Dễ trăm lần không dân cũng chịu

Khó vạn lần dân liệu cũng song”

Sau đó ông đã thay mặt Chính quyền đọc quyết định, giấy cấp phép xây dựng.

Ông Trần Hùng Vượng – HUV, Bí thư, Chủ Tịch UBND xã Xuân Lôi phát biểu và đọc quyết định các cấp.

Sau lời phát biểu và phát nguyện của bà Đỗ Thị Chi, ông Trần Văn Quân đại diện cho quý mạnh thường quân đã lên phát biểu và công đức 1 tỷ đồng, ông cũng phát nguyện cúng 3 tỷ đồng (chia làm 3 lần).

Ban đạo từ tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Thanh Lâm – UV HĐTS TƯ GHPGVN, Phó Trưởng ban TT BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc, Trưởng ban BTS GHPGVN huyện Lập Thạch đã nói lên ý nghĩa của việc xây chùa, cũng như công đức của việc xây chùa, là một trong ba việc lớn mà chúng ta nên làm bởi bậc cổ đức đã dạy:

“Làm chùa tô tượng đúc chuông

Trong ba việc ấy thập phương nên làm.”

Đồng thời thượng tọa cũng ủng hộ cho Phật sự xây chùa Dạ Khách 20 triệu đồng và kêu gọi các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, người góp công, người góp của, đóng bè tập phúc, phát tâm trợ duyên cùng Đại Đức Thích Giác Giáo, Chính quyền sở tại để ngôi già lam được hoàn thành theo đúng kế hoạch và Thượng tọa cũng hy vọng sau khi ngôi chùa Dạ Khách hoàn thành, chùa Dạ Khach không chỉ là nơi tu học, sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa tâm linh của Phật tử và nhân dân địa phương, mà còn là một trong những điểm sáng cho hoạt động du lịch tâm linh của huyện Lập Thạch đang trên đà phát triển.

Buổi Đại lễ kết thúc trong niềm vui hân hoan của Chư tôn đức, quý đại biểu khách quý, bà con nhân dân Phật tử.

Ông Ngô Sách Thực – Phó Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ và Đại Đức Thích Giác Giáo trưởng BTC cùng phái đoàn lãnh đạo các cấp trồng cây lưu niệm.
Bạn đang đọc bài viết Vĩnh phúc: Đại lễ khởi công động thổ chùa Dạ Khách xã Xuân Lôi, huyện Lập Thạch. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Trách nhiệm cao, kỳ vọng lớn
Nhân dân đang kỳ vọng ở tân Chủ tịch nước, tân Chủ tịch Quốc hội, với trách nhiệm lớn lao, sẽ luôn khắc ghi lời tuyên thệ thiêng liêng, quyết tâm biến lời hứa thành hành động để phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân, đưa đất nước tiếp tục phát triển.
Mrs Grand Vietnam 2024 chính thức khởi động
Công ty TNHH Truyền thông Phan Oanh Media và BTC cuộc thi Hoa hậu Quý bà Hòa bình Việt Nam vừa chính thức công bố khởi động mùa 2 cuộc thi Mrs Grand Vietnam 2024- Hoa hậu Quý bà Hòa bình Việt Nam 2024.