Hà Nội, Thứ Tư Ngày 03/03/2021

Hà Nội đã thử nghiệm 54 tiến bộ kỹ thuật giảm thiểu sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

ĐTVKD 15:47 20/01/2021

Sau khi tham gia mô hình thử nghiệm, các hộ nông dân đã giảm được 4-5 lần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật so với khu ruộng không sử dụng bẫy các loại, giúp bảo đảm an toàn thực phẩm, giảm chi phí.

Thông tin từ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT Hà Nội), từ đầu năm 2020 đến nay, đơn vị đã chỉ đạo các trạm phối hợp với các địa phương, hợp tác xã tổ chức thực hiện 54 thí nghiệm chuyển giao khoa học, kỹ thuật nhằm giảm thiểu việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên cây trồng, bước đầu đạt hiệu quả cao.

Cụ thể, đơn vị đã thực hiện 41 thử nghiệm trên cây rau, 13 thử nghiệm trên cây ăn quả và cây chè như: Dùng bẫy dính phòng trừ sâu hại, bẫy bả chua ngọt trừ sâu khoang, bả protein trừ ruồi đục quả…

Hà Nội đã thử nghiệm 54 tiến bộ kỹ thuật giảm thiểu sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

Qua thực nghiệm tại các vùng sản xuất tập trung đã cho kết quả tốt. Sau khi tham gia mô hình thử nghiệm, các hộ nông dân đã giảm được 4-5 lần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật so với khu ruộng không sử dụng bẫy các loại, giúp bảo đảm an toàn thực phẩm, giảm chi phí. Sau thời gian thử nghiệm, nhiều hộ nông dân đã chủ động tìm mua bẫy bả phòng trừ sâu bệnh hại trên cây trồng.

Từ đầu năm 2020 đến nay, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã xây dựng được 15 mô hình khuyến nông tại 62 điểm với 989 hộ tham gia trong lĩnh vực trồng trọt, cơ giới hóa.

Đến nay, cơ bản các mô hình được triển khai đúng kế hoạch, đạt kết quả theo mục tiêu và yêu cầu, được đông đảo nông dân và các cấp lãnh đạo đánh giá cao. Dự kiến, các mô hình sẽ được nhân rộng trong các năm tiếp theo.

Điển hình như mô hình sản xuất mạ khay để mở rộng diện tích cấy lúa bằng máy, quy mô 108.000 khay mạ; gieo đủ 108.000 khay mạ, phục vụ việc cấy máy cho 400ha, đúng khung thời vụ... Qua đánh giá tại các mô hình cho thấy, so với phương pháp gieo cấy truyền thống, thực hiện mạ khay - cấy máy giúp giảm chi phí cho người sản xuất từ 3.254.000 đồng đến 5.820.000 đồng/ha; đồng thời, ruộng lúa thông thoáng, giảm sâu bệnh hại, giảm chi phí thuốc bảo vệ thực vật, năng suất lúa cao hơn so với cấy tay truyền thống 10-15%.

Theo Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm

Link gốc : https://thuonghieusanpham.vn/ha-noi-da-thu-nghiem-54-tien-bo-ky-thuat-giam-thieu-su-dung-thuoc-bao-ve-thuc-vat-14821.html

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội đã thử nghiệm 54 tiến bộ kỹ thuật giảm thiểu sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: ts.dautuvakinhdoanh@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Xã hội