Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 05/03/2021

TP Hồ Chí Minh lên phương án thu hồi thêm đất, đấu giá để đền bù thỏa đáng

ĐTVKD 15:25 22/02/2021

Phương án thu hồi thêm đất và tái định cư của UBND TP Hồ Chí Minh sẽ được đưa ra lấy ý kiến của cộng đồng dân cư bị ảnh hưởng. Trường hợp có 2/3 số người dân đồng ý thì phương án sẽ được phê duyệt.

Mới đây, UBND TP Hồ Chí Minh đã phê duyệt đề án "Quản lý và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả" với các biện pháp xử lý giá trị đất đai tăng thêm tại các dự án phát triển hạ tầng.

Theo đề án, trong thời gian tới TP Hồ Chí Minh sẽ thực hiện giải phóng mặt bằng rộng hơn phạm vi dự án để bán đấu giá, người dân trong diện giải tỏa sẽ được tái định cư tại chỗ.

TP Hồ Chí Minh lên phương án thu hồi thêm đất, đấu giá để đền bù thỏa đáng

Cụ thể, người có đất bị thu hồi trong dự án hạ tầng và phần đất thu hồi thêm sẽ được tái định cư tại chỗ với diện tích đất nhỏ hơn, tỷ lệ nghịch với giá đất tăng thêm do hạ tầng mang lại. Diện tích đất dôi dư sau khi tái định cư sẽ được quy hoạch lại và bán đấu giá để lấy kinh phí đầu tư cho chính dự án đó.

Phương án thu hồi thêm đất và tái định cư sẽ được đưa ra lấy ý kiến của cộng đồng dân cư bị ảnh hưởng. Nếu đa số người dân đồng ý (khoảng 2/3) thì phương án sẽ được phê duyệt.

Đối với thiểu số người dân không đồng ý phải lựa chọn: Hoặc chấp thuận phương án hoặc bị nhà nước thu hồi đất.

Thực tế khi Nhà nước mở đường mới (hoặc mở rộng đường cũ), giá đất hai bên đường tăng lên rất nhiều lần so với trước đó. Việc này khiến công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn vì người dân cho rằng giá đền bù chưa hợp lý. Phương án mà UBND TP Hồ Chí Minh đưa ra sẽ giúp cho Nhà nước có thêm quỹ đất bán đấu giá theo giá thị trường, tạo nguồn thu để Nhà nước có thể đưa ra mức giá đền bù hợp lý cho những hộ bị giải toả và đầu tư công trình mới.

Theo Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm

Link gốc : https://thuonghieusanpham.vn/tp-ho-chi-minh-len-phuong-an-thu-hoi-them-dat-dau-gia-de-den-bu-thoa-dang-15940.html

Bạn đang đọc bài viết TP Hồ Chí Minh lên phương án thu hồi thêm đất, đấu giá để đền bù thỏa đáng tại chuyên mục Tin tức 24h. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: ts.dautuvakinhdoanh@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin tức 24h