Thực hiện triển khai, sử dụng hiệu quả nhãn hiệu chứng nhận ‘Lúa sinh thái Cà Mau’
Việc quản lý và kiểm soát sử dụng nhãn hiệu "Lúa sinh thái Cà Mau" là một cách hiệu quả, phù hợp, mang lại giá trị ổn định cho các chủ thể trồng và kinh doanh sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Trước đó, sau gần 02 năm triển khai thực hiện dự án xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Lúa sinh thái Cà Mau”, dự án đã đi đến giai đoạn hoàn thiện và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Lúa sinh thái Cà Mau” cho Chi Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Cà Mau vào cuối tháng 9/2020.
Khu vực địa lý của sản phẩm, dịch vụ mang nhãn hiệu chứng nhận “Lúa sinh thái Cà Mau” gồm: Toàn huyện Thới Bình và U Minh; các xã Lợi An, Khánh Bình Đông, Khánh Bình, Phong Điền, Phong Lac, Thị trấn Sông Đốc thuộc huyện Trần Văn Thời; các xã Thạnh Phú, Phú Hưng, Hưng Mỹ và Hòa Mỹ thuộc huyện Cái Nước; các xã Lý Văn Lâm, An Xuyên, Tân Thành, phường 8 và phường Tân Xuyên thuộc thành phố Cà Mau.
Mô hình sản xuất lúa - tôm kết hợp của nông dân huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau (Ảnh: Huỳnh Lâm) |
Nhãn hiệu ‘‘Lúa sinh thái Cà Mau” được công nhận là cơ hội rất tốt để quảng bá, giới thiệu sản phẩm thế mạnh, nâng cao hơn giá trị thương hiệu lúa sinh thái của Cà Mau. Qua đó, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển mạnh mẽ sản phẩm lúa sinh thái ở Cà Mau thông qua loại hình canh tác lúa tôm; cung cấp ra thị trường sản phẩm đảm bảo an toàn, đáp ứng được nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng trong và ngoài nước, tạo vùng nguyên liệu ổn định phục vụ cho chế biến lúa gạo xuất khẩu.
Để sử dụng có hiệu quả chứng nhận nhãn hiệu lúa sinh thái, nâng cao hơn giá trị sản phẩm lúa gạo của Cà Mau Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh đã trao quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận này cho 04 hợp tác xã và 03 công ty trong và ngoài tỉnh.
Hiện các đơn vị được trao quyền sử dụng nhãn hiệu này đã và đang bắt đầu khai thác, xây dựng vùng nguyên liệu lúa sinh thái tại các vùng sản xuất tôm lúa kết hợp, với phương thức đầu tư giống, vật tư nông nghiệp, hướng dẫn quy trình sản xuất cho nông dân và bao tiêu lúa cuối vụ.
Ngành chức năng tỉnh Cà Mau đã tổ chức công bố, cũng như tập huấn, hướng dẫn sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Lúa sinh thái Cà Mau” cho các chủ thể tham gia sử dụng. Qua đó, tạo điều kiện cho các công ty xây dựng vùng nguyên liệu lúa sinh thái ổn định phục vụ cho chế biến lúa gạo xuất khẩu.
Để nhãn hiệu chứng nhận “Lúa sinh thái Cà Mau” phát huy hết giá trị, ngành nông nghiệp tỉnh sẽ tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng nhãn hiệu một cách hiệu quả, phù hợp, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế ổn định cho các chủ thể trồng lúa và kinh doanh sản phẩm nông nghiệp tham gia sử dụng nhãn hiệu.
Theo Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm