0915 15 67 76 [email protected]
Thứ sáu, 18/11/2022 08:31 (GMT+7)

Thu ngân sách nhà nước về đích sớm 2 tháng

Thu ngân sách đạt kết quả cao sẽ đảm bảo tài chính để đất nước có thêm nguồn lực ứng phó trước những diễn biến phức tạp của kinh tế thế giới. Mới 10 tháng nhưng thu ngân sách nhà nước đã đạt dự toán kế hoạch cả năm và đạt hơn 1,46 triệu tỷ đồng.

Ngành tài chính đang hướng tới mục tiêu thu ngân sách vượt 14% dự toán để cân đối thu chi và tạo động lực phát triển kinh tế cho năm sau.

Có số thu ngân sách lớn thứ 2 toàn quốc, đến hết tháng 10, Cục Thuế Hà Nội đã thu đạt gần 90% dự toán. Mặc dù 10 tháng qua, đơn vị này đã giãn, giảm thuế cho doanh nghiệp tới 26.000 tỷ đồng.

Thu ngân sách nhà nước về đích sớm 2 tháng - Ảnh 1
Mới 10 tháng nhưng thu ngân sách nhà nước đã đạt dự toán kế hoạch cả năm và đạt hơn 1,46 triệu tỷ đồng. (Ảnh minh họa)

"Thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh chiếm 49% trên tổng số thu ngân sách, trong đó thu từ ngoài quốc doanh chiếm 46,8%", ông Nguyễn Tiến Trường, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội, cho biết.

Kinh tế vĩ mô ổn định, gói kích thích phục hồi kinh tế của Quốc hội và Chính phủ đã phát huy tác dụng tích cực khiến tăng trưởng kinh tế đạt cao. Nhờ vậy, mới chỉ 10 tháng, thu ngân sách nhà nước đã đạt dự toán pháp lệnh, tăng 16,2% so với cùng kỳ năm 2021.

"Nhờ thu tích cực như vậy giúp chúng ta củng cố dư địa chính sách tài khóa. Quốc hội và Chính phủ đã chủ động hơn trong giảm thuế, phí trong thời gian qua để vừa hỗ trợ doanh nghiệp, vừa giảm áp lực lạm phát, tạo dư địa để có thể ổn định thị trường tiền tệ, ổn định vĩ mô, qua đó thúc đẩy tăng trưởng tích cực hơn", Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng đánh giá.

Thu ngân sách năm nay đạt cao sẽ giúp Chính phủ có thêm nguồn cho đầu tư phát triển và giảm gánh nặng nợ công, góp phần giữ vững an ninh tài chính của đất nước.

Trước đó, ông Trần Bằng Toàn, Phó Cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan, nói: "Sự vào cuộc rất quyết liệt của Chính phủ, của các bộ, ngành đã tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp, từ đó kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đã tăng lên rõ rệt. Đặc biệt, kim ngạch có thuế tăng 14,1% so với 2021 dẫn đến số thu của hải quan tăng".

Sự điều hành linh hoạt của Chính phủ được hỗ trợ bằng các quyết sách kịp thời của Quốc hội đã giúp kinh tế vĩ mô ổn định, kinh tế tăng trưởng cao qua từng quý, nhờ đó đã tạo nền tảng cho tăng thu ngân sách, đảm bảo nhiệm vụ chi trong dự toán đầu năm và đủ chi cho chương trình phục hồi kinh tế theo Nghị quyết của Quốc hội.

Ông Võ Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết: "Ngoài ra, đảm bảo chi cho phòng chống dịch bệnh thiên tai. Nhờ có số thu như vậy đã giúp cho chúng ta có dư địa để củng cố chính sách tài khóa. Chính phủ và Quốc hội chủ động hơn trong điều hành giảm thuế phí trong thời gian qua để vừa hỗ trợ cho doanh nghiệp vừa giảm áp lực lạm phát, qua đó nhu cầu phát hành trái phiếu Chính phủ bớt căng thẳng, tạo dư địa để có thể ổn định thị trường tiền tệ".

Huyền Diệu

Bạn đang đọc bài viết Thu ngân sách nhà nước về đích sớm 2 tháng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Xuất khẩu 'giảm tốc', khó khăn đã hiện rõ
Trong kỳ 1 tháng 11/2022 xuất khẩu hàng hóa giảm tới 16,7%, trong khi nhập khẩu tăng 5,8% , cán cân thương mại thâm hụt 1,15 tỷ USD. Kết quả này cho thấy, càng về thời điểm cuối năm dấu hiệu “giảm tốc” của xuất khẩu ngày càng hiện rõ…
Thanh tra đột xuất việc thực hiện pháp lý đất đai
Nhiệm vụ của Đoàn thanh tra là xem xét công tác chấp hành pháp luật về quản lý, sử dụng đất của các tổ chức và xử lý theo quy định của pháp luật nếu có sai phạm; trường hợp vượt thẩm quyền xử lý thì sẽ kiến nghị cơ quan có thẩm quyền cấp cao hơn.
Xuất khẩu cá ngừ khó giữ được đà tăng trưởng
Giá trị xuất khẩu cá ngừ trong tháng 10/2022 chỉ tăng 4% so với cùng kỳ năm 2021, đạt hơn 76 triệu USD, mức thấp thứ 2 kể từ đầu năm tới nay. Với tình hình lạm phát tại các nước như hiện nay, xuất khẩu cá ngừ khó giữ được đà tăng trưởng.