0915 15 67 76 [email protected]
Thứ năm, 12/05/2022 19:00 (GMT+7)

Rơi mạnh 63 điểm: Điều gì đang xảy ra với thị trường chứng khoán?

Sự bi quan tràn ngập giới đầu tư, VN-Index "đánh rơi" 63 điểm và có biên độ giảm mạnh nhất thế giới trong ngày 12/5.

Vốn hoá HOSE bốc hơi 10,8 tỷ USD, dòng tiền chảy sag phái sinh

Áp lực bán gia tăng mạnh trong phiên chiều 12/5 trong khi dòng tiền hờ hững với việc "bắt đáy" khiến cho chỉ số VN-Index rơi sâu. Chốt phiên giao dịch, VN-Index đã giảm 63 điểm về mức 1.238 điểm, trong khi VN30 giảm mạnh 70 điểm về mức 1.279 điểm. HNX-Index giảm tới 17,5 điểm, tương ứng 5,26%, UPCOM-Index cũng giảm 3,32%. Toàn sàn có tới 864 cổ phiếu giảm điểm, trong đó có 220 cổ phiếu giảm sàn.

Vốn hoá HOSE bốc hơi 249.000 tỷ đồng, tương ứng 10,8 tỷ USD trong phiên 12/5. Đây là mức giảm kỷ lục thế giới trong ngày 12/5

tm-img-alt
Vốn hoá HOSE bốc hơi 249.000 tỷ đồng, tương ứng 10,8 tỷ USD trong phiên 12/5.

Chứng khoán cơ sở giảm rất sâu nhưng dòng tiền vẫn hờ hững, trong khi đó chứng khoán phái sinh lại giao dịch rất sôi động. Trong phiên 12/5, thanh khoản của hợp đồng VN30F2205 lên tới 346.301 hợp đồng, số lượng hợp đồng mở mới đạt 35.366 hợp đồng. Tuy số hợp đồng mở mới không tăng nhưng thanh khoản lại tăng mạnh. Điều này chứng tỏ, nhà đầu tư liên tục đảo vị thế trong phiên. Giám đốc môi giới của Công ty Chứng khoán HSC, ông Bùi Văn Huy cho biết có những nhà đầu tư đảo vị thế 6-7 lần trong phiên. Tâm lý "gỡ lỗ" chuyển sang phái sinh là rất nguy hiểm.

Ông Dương Văn Chung, Giám đốc Sở Giao dịch 1, Công ty Chứng khoán MB (MBS) chia sẻ trên trang cá nhân rằng, thời gian gần đây thanh khoản thị trường cơ sở thấp kỷ lục còn thanh khoản thị trường phái sinh cao kỷ lục. Đây là dấu hiệu cho thấy sắp có một lớp nhà đầu tư F0 phái sinh ra đi mãi mãi. Mà ra đi trên thị trường phái sinh thì khó hồi lắm vì nó khác cơ sở không thể cầm mãi mãi được.

"Với thanh khoản thị trường cơ sở thấp kỷ lục thì những tay to phái sinh rất dễ chi phối chỉ số thị trường cơ sở. Chỉ cần dùng một ít lực là có thể tác động được chỉ số trên thị trường cơ sở rồi từ đó tác động mạnh lên chỉ số phái sinh. Phái sinh hiện nay quá nhiều nhà đầu tư non nớt nên cá mập sẽ rất thích giai đoạn này vì vậy nhà đầu tư đừng vì tham gỡ gạc cơ sở mà chuyển sang phái sinh quá mức thì sẽ mất sạch tiền không còn vốn mà gỡ lại trên thị trường cơ sở khi cơ hội đến đâu", ông Chung nói.

Điều gì khiến chứng khoán Việt liên tục giảm điểm?  

Thứ nhất, thị trường tài chính thế giới từ chứng khoán đến tiền số đều giảm mạnh. Phiên 12/5, thị trường tiền số "rơi" rất mạnh. Trong phiên, có thời điểm Bitcoin chi còn 26.000 USD, trong khi nhiều đồng tiền số khác có biên độ giảm lên tới 94%. Về chứng khoán, thị trường tài chính châu Á, Âu và Mỹ đều chìm trong sắc đỏ. Tâm lý bi quan bao trùm thị trường tài chính toàn cầu từ đó ảnh hưởng lớn đến các nhà đầu tư Việt. Đà giảm điểm vừa qua quá sốc với nhà đầu tư F0.

Thứ hai, dòng tiền không ủng hộ. Có thể thấy dù tăng hay giảm mạnh, thanh khoản thị trường đã sụt giảm rất mạnh chỉ còn loanh quanh 12.000-17.000 tỷ đồng/phiên trên VN-Index, thấp hơn mức 30.000 - 40.000 tỷ đồng/phiên của cuối năm 2021. Dòng tiền tỏ ra khá "hờ hững" với việc "bắt đáy" trong thời điểm hỗn loạn này.

Thứ ba, thế lực tạo ra con sóng thần của VN-Index từ năm 2020 đến nay là nhà đầu tư cá nhân với việc mua ròng hơn 80.000 tỷ đồng trong năm 2021 giờ đây đã nguội lạnh dần. Gần đây, nhà đầu tư cá nhân bán ròng từ tháng 4 đến nay lên tới gần chục ngàn tỷ đồng.

Thứ tư, SGI Capital mới đây đã đưa ra một nhận định về thị trường liên quan đến sức ép và tâm lý của nhà đầu tư thời điểm này. "Hiếm khi nào nhà đầu tư phải chịu nhiều nỗi lo cùng một lúc như hiện nay: từ áp lực lạm phát, lãi suất tăng, xung đột Ukraine, FED thắt chặt, Trung Quốc lockdown, tới siết thị trường trái phiếu doanh nghiệp, kiểm soát đầu cơ, hạn chế tín dụng bất động sản… Và hệ quả là chúng ta đang có mức định giá VN30F 2022 ở mức 11.x thấp hiếm thấy, gần tương đương các giai đoạn khủng hoảng. Kinh nghiệm nhiều năm của chúng tôi đầu tư trên thị trường chứng khoán cho thấy, tin xấu và sự bi quan luôn là bạn tốt của nhà đầu tư. Tin xấu càng nhiều, lo lắng và thận trọng càng lớn, định giá càng rẻ, và hiệu quả đầu tư sẽ càng cao", SGI Capital cho hay.

Sáng 11/5, phát biểu tại phiên họp Ủy ban Thường vụ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, thị trường chứng khoán bây giờ "quá thất thường". Ông dẫn chứng trong phiên ngày hôm qua, 10/5, phiên sáng giảm điểm mạnh, nhưng đến chiều lại đảo chiều tăng. Hay trong ngày 9/10, thị trường giảm gần 60 điểm (hơn 4,4%).

Chủ tịch Quốc hội đặt vấn đề, thị trường chứng khoán "sáng mưa, chiều nắng", "bất thường, không ngày nào ổn định thì các đồng chí thấy có yên tâm không?"

Bạn đang đọc bài viết Rơi mạnh 63 điểm: Điều gì đang xảy ra với thị trường chứng khoán?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Ngày Môi trường thế giới 2022: "Chỉ một Trái Đất"
Với chủ đề “Chỉ một Trái Đất”, Ngày Môi trường thế giới 2022 được phát động nhằm truyền tải thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và ứng phó với biến đổi khí hậu.
Procter & Gamble cam kết hành động vì bình đẳng giới
Các cam kết đã được đưa ra tại hội nghị cấp cao #WeSeeEqual trong khu vực được P&G tổ chức với sự tham gia của những người ủng hộ bình đẳng và hòa nhập trên khắp thể giới như Simone Biles, Tiến sĩ Nawal Al Hosany, Anita Bhatia, Valerie Jarrett.