0915 15 67 76 [email protected]
Thứ ba, 14/11/2023 09:49 (GMT+7)

Quốc Cường Gia Lai lại bị truy thu thuế

CTCP Quốc Cường Gia Lai vừa nhận được quyết định của Cục thuế tỉnh Gia Lai về việc xử phạt vi phạm hành chính về thuế. Theo đó, tổng số tiền thuế truy thu là hơn 556 triệu đồng. Đây không phải lần đầu tiên công ty này bị xử phạt liên quan đến thuế.

CTCP Quốc Cường Gia Lai (HOSE: QCG) vừa nhận được quyết định của Cục thuế tỉnh Gia Lai về việc xử phạt vi phạm hành chính về thuế.

Theo đó, Cục thuế tỉnh Gia Lai xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với CTCP Quốc Cường Gia Lai số tiền hơn 556 triệu đồng theo chính sách kiểm tra thuế thông thường hàng năm (năm 2021 và 2022).

Đáng chú ý, đây không phải lần đầu tiên công ty này bị xử phạt liên quan đến thuế. Vào tháng 6/2022, Quốc Cường Gia Lai cũng từng nhận được quyết định của Cục thuế tỉnh Gia Lai về việc xử phạt vi phạm hành chính cho kỳ thanh tra thuế năm 2019 - 2020. Tổng số tiền công ty phải nộp là gần 2,3 tỷ đồng, bao gồm: tổng số thuế truy thu hơn 1,4 tỷ đồng và tiền chậm nộp thuế, tiền phạt hành chính gần 887 triệu đồng.

Thông tin từ Chứng khoán BSC, đầu năm 2022, ba cổ đông của Quốc Cường Gia Lai đã có đơn gửi các cơ quan chức năng kiến nghị thực hiện kiểm tra, thanh tra thuế đối với doanh nghiệp để đảm bảo quyền lợi các cổ đông, cũng như đảm bảo việc nộp thuế của doanh nghiệp này được thực hiện đầy đủ. Đến ngày 1/6/2022, Văn phòng Quốc hội đã chuyển đơn kiến nghị của ba cổ đông trên đến Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế.

Liên quan đến tiền thuế, vào quý III/2023, nhờ gần 4 tỷ đồng chi phí thuế được hoàn lại, Quốc Cường Gia Lai lãi ròng hơn 10 tỷ đồng, gấp hơn 6 lần cùng kỳ, dù doanh thu thuần giảm đến 87% so với cùng kỳ, còn doanh thu tài chính chưa đến 20 triệu đồng (cùng kỳ đạt 10 tỷ đồng).

Giải thích về việc doanh thu giảm, công ty cho biết nguyên nhân chủ yếu do thị trường bất động sản tiếp tục đối mặt nhiều khó khăn, thủ tục hành lang pháp lý còn chồng chéo, quá trình góp ý sửa đổi vẫn đang hoàn thiện, dẫn đến việc xin thủ tục triển khai các dự án không được giải quyết. Ngoài ra, hầu hết ngân hàng đều đang siết chặt nguồn vốn cho vay đối với các giao dịch bất động sản.

Cũng theo báo cáo tài chính quý III/2023 của Quốc Cường Gia Lai, doanh nghiệp này ghi nhận doanh thu thuần gần 67 tỷ đồng, giảm 87% so với cùng kỳ. Cơ cấu doanh thu cho thấy Công ty không phát sinh bất kỳ khoản doanh thu nào từ hoạt động kinh doanh bất động sản mà doanh thu đến từ hai mảng là bán hàng hóa (hơn 18 tỷ đồng) và bán điện (gần 49 tỷ đồng).

Dù công ty kiểm soát tốt chi phí bán hàng và quản lý nhưng công ty chỉ lãi trước thuế hơn 6 tỷ đồng trong quý III, trong khi cùng kỳ lãi hơn 22 tỷ đồng.

Trên bảng cân đối kế toán, tổng tài sản của Quốc Cường Gia Lai tại cuối tháng 9 là 9.643 tỷ đồng, giảm 3% so với đầu năm. Khoản mục chiếm tỷ trọng lớn nhất là hàng tồn kho giảm nhẹ 2%, về hơn 7.100 tỷ đồng. Trong khi đó, lượng tiền mặt đang nắm giữ giảm 61%, còn hơn 30 tỷ đồng.

Tính đến 30/9/2023, tổng nợ phải trả của công ty giảm 5%, còn hơn 5.308 tỷ đồng; và vốn chủ sở hữu của công ty là 4.335 tỷ đồng.

Quang Minh 

Bạn đang đọc bài viết Quốc Cường Gia Lai lại bị truy thu thuế. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

FLC Faros bị xử phạt vì vi phạm chứng khoán
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros.

Tin mới

Chuyên gia Savills: Hai năm tới được dự kiến sẽ là giai đoạn sôi động của lĩnh vực M&A tại Việt Nam
Mặc dù lãi suất cao, triển vọng tăng trưởng và lợi suất tương đối cao của Việt Nam vẫn thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Trong năm 2023, Savills Việt Nam vẫn tiếp tục nhận được sự quan tâm mạnh mẽ từ các nhà đầu tư muốn tham gia vào thị trường tiềm năng này.