Quảng Nam: Đề xuất 5 giải pháp bảo vệ rùa biển
Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Nam vừa nghiệm thu đề tài “Phục hồi và bảo tồn rùa biển tại Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm”.
Đề tài “Phục hồi và bảo tồn rùa biển tại Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm” được triển khai từ tháng 7/2017 đến tháng 8/2019. Trong giai đoạn triển khai đề tài, nhóm nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu chuyển vị trứng rùa biển, mỗi năm vận chuyển được 2 đợt; đánh giá khảo sát rạn san hô, thảm cỏ biển, rong biển, địa chất, khảo sát bãi cát tại Cù Lao Chàm…
Phục hồi và bảo tồn rùa biển tại Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm |
Đồng thời, tiến hành đánh giá hiện trạng nguồn thức ăn của rùa biển, các yếu tố địa chất tại các khu bãi đẻ của rùa biển tại Cù Lao Chàm; khảo sát, đánh giá các yếu tố kinh tế - xã hội tác động đến công tác bảo vệ rùa biển; chuyển vị trứng rùa về ấp tại bãi biển Cù Lao Chàm; xây dựng các giải pháp phục hồi, bảo tồn rùa biển tại Cù Lao Chàm…
Nhóm nghiên cứu đã chuyển vị 36 tổ trứng có độ tuổi 39- 40 ngày từ Côn Đảo tới Cù Lao Chàm. Trứng rùa sau khi ấp nở, rùa con được thu hồi và đếm số lượng, nhẹ nhàng đặt vào sọt nhựa, việc thả rùa phải tiến hành ngay trong đêm, khi thủy triều lên cao nhất. Rùa con được thả nơi ít sóng, khuất gió, nền cát bằng phẳng, thả cách mép mực nước cao nhất từ 3-5m, mỗi tổ chia làm 2-3 điểm, tránh các sự nhiễu loạn về ánh sáng, tiếng động, ô nhiễm, không cản trở rùa con xuống biển...
Trên cơ sở nghiên cứu, nhóm đề xuất 5 nhóm giải pháp bảo vệ rùa biển, bao gồm: việc điều chỉnh phân vùng, sửa đổi quy chế Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm có tính đến yếu tố bảo vệ rùa biển; điều chỉnh hoạt động của các khu du lịch trên bãi biển; hạn chế ngư cụ lưới 3 lớp hoạt động trong khu bảo tồn biển, bảo vệ hệ sinh thái thảm cỏ biển, bảo vệ bãi đẻ rùa biển…
Tại Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã thiết lập mạng lưới tình nguyện viên cứu hộ rùa biển; đề xuất mô hình trạm cứu hộ đặt tại khu vực Bãi Bắc, đảo Hòn Lao; đề xuất quy trình vận chuyển trứng rùa biển từ Vườn quốc gia Côn Đảo tới Cù Lao Chàm...
Theo Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm