Nguồn nguyên liệu cá để sản xuất nước mắm đang có dấu hiệu suy giảm?
Nguồn nguyên liệu cá để sản xuất nước mắm rất lớn nhưng đang có dấu hiệu suy giảm, việc sản xuất nước mắm cùng hoạt động khai thác phải đi đôi với bảo vệ nguồn lợi thủy sản.
Ngày 15/12 hôm nay, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo "Bảo vệ nguồn cá để phát triển bền vững ngành sản xuất nước mắm ở Việt Nam," do Hiệp hội Nước mắm Việt Nam phối hợp với Hội Nghề cá Việt Nam, Viện Nghiên cứu Hải sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).
Đại diện Viện Nghiên cứu Hải sản thông tin, nguồn lợi hải sản biển Việt Nam có trữ lượng khoảng 3,95 triệu tấn, trong đó cá nổi nhỏ khoảng 2,45 triệu tấn; cá nổi lớn khoảng 940.000 tấn.
Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề nghị Hiệp hội Nước mắm Việt Nam, Hội Nghề cá Việt Nam, Viện Nghiên cứu Hải sản, cùng các chuyên gia, các nhà nghiên cứu và đại diện các doanh nghiệp cần đánh giá kỹ nguồn lợi và các biện pháp bảo vệ, phát triển bền vững nguồn nguyên liệu cá làm nước mắm nước ta.
Tại hội thảo, các bên đều nhìn nhận những khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp, chính sách cụ thể, khả thi để cùng nhau phối hợp chặt chẽ, thực hiện hiệu quả nhằm khai thác bền vững, nguồn lợi hải sản, cho chuỗi sản phẩm nước mắm Việt Nam, đóng góp nhiều hơn cho nền kinh tế.
Cá nổi - Nguyên liệu chính để sản xuất nước mắm hiện có trữ lượng khoảng 2,45 triệu tấn, phân bố chủ yếu tại Vịnh Bắc Bộ khoảng 547.000 tấn; Trung Bộ 690.000 tấn; Đông Nam Bộ 782.000 tấn và Tây Nam Bộ là 430.000 tấn.
Tuy nhiên, nguồn lợi hải sản biển Việt Nam hiện đang bị khai thác quá mức, đang trong tình trạng suy giảm. Để bảo vệ, phát triển bền vững nguồn lợi hải sản, đại điện Viện Nghiên cứu Hải sản cho rằng, cần sử dụng các loài cá có giá trị dinh dưỡng khác để làm nguyên liệu sản xuất nước mắm thay thế cho nguồn lợi cá cơm đang dần suy giảm.
Theo ông Đinh Xuân Lập, Phó Giám đốc Trung tâm Hợp tác Quốc tế Nuôi trồng và Khai thác Thủy sản Bền vững (ICAFIS), Hội Nghề cá Việt Nam (Vinafis), theo thống kê, hiện nay Việt Nam có 783 cơ sở sản xuất nước mắm; 1.500 hộ nông dân tham gia sản xuất nước mắm và 35 cơ sở sản xuất nước mắm xuất khẩu.
Việt Nam hiện đã xuất khẩu nước mắm sang 20 thị trường trên thế giới. Trong năm 2019, cả nước đã hình thành được 43 chuỗi sản phẩm tiêu thụ nước mắm an toàn. Tổng giá trị ngành nước mắm đạt khoảng 6.000 tỷ đồng/năm.