0915 15 67 76 [email protected]
Thứ bảy, 15/01/2022 07:15 (GMT+7)

Lý giải nguyên nhân xét nghiệm ra âm tính, dù tiếp xúc với F0

Theo các chuyên gia, việc một số trường hợp tiếp xúc gần F0 nhiều lần, tuy nhiên lại có kết quả âm tính với SARC-CoV-2 không phải là vấn đề bất thường.

Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế Công cộng, Đại học Y Dược TP.HCM, những người có tiếp xúc F0, tuy nhiên lại có miễn dịch tốt sẽ không bị nhiễm, đây là chuyện bình thường. Những người có miễn dịch tốt và thời gian tiếp xúc không nhiều, nguy cơ lây nhiễm virus SARC-CoV-2 cũng rất thấp.

tm-img-alt
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Ảnh: Sưu tầm

Ông Dũng phân tích, những người tiêm đủ liều vaccine, cơ thể đã có miễn dịch chống lại virus COVID-19. Đồng thời đưa ra ví dụ, nếu hiệu lực bảo vệ 90%, trong 100 người cùng tiếp xúc, 90 người không mắc bệnh, 10 người còn lại mắc bệnh. Tương tự, hiệu lực bảo vệ 60% nghĩa là cùng tiếp xúc như thế với 100 người nhưng có 40 người mắc bệnh.

"Dù đã tiêm vaccine và có kháng thể, khi dịch bệnh COVID-19 vẫn còn là vấn đề của xã hội, chúng ta nên tiếp tục thực hiện nghiêm túc 5K để hạn chế nguy cơ lây nhiễm. Dù không triệu chứng, việc trở thành F0 cũng gia tăng số ca mắc, làm hoạt động xã hội bị cản trở", PGS Dũng khuyến cáo.

Bên cạnh đó, ông Dũng cũng nói về tình huống phơi nhiễm do nhiều nguyên nhân, cụ thể là với nhiều nhân viên làm việc trong khu cách ly, bệnh viện dã chiến nhưng vẫn không bị mắc bệnh.

Nguyên nhân là họ thực hiện 5K và phòng hộ cá nhân tốt. Ngoài ra, một số trường hợp cũng bị phơi nhiễm nhẹ khi tiếp xúc với nguồn bệnh. Việc phơi nhiễm nhẹ trong thời gian dài cũng làm miễn dịch ngày càng tăng.

"5K không giúp chúng ta miễn nhiễm hoàn toàn, giả sử bị lây nhưng lượng virus yếu, kháng thể vẫn tấn công được chúng, từ đó giúp miễn dịch lâu dài. Nếu không 5K, lượng virus xâm nhập càng nhiều, người bệnh có nguy cơ chuyển nặng cao hơn, tăng khả năng lây nhiễm cho người xung quanh. Do đó, tôi không ủng hộ việc cố tình để lây nhiễm tự nhiên", ông Dũng nói.

Bên cạnh đó, PGS.TS Nguyễn Việt Hùng, Phó chủ tịch Hội Kiểm soát Nhiễm khuẩn Hà Nội, cũng cho rằng đây là điều không có gì ngạc nhiên nếu không mắc bệnh dù môi trường xung quanh có nhiều nguy cơ.

Nguyên nhân tiếp xúc với F0 mà không bị nhiễm là nhờ hiệu quả của vaccine và tuân thủ tốt 5K. Việc lây nhiễm phụ thuộc vào mức độ (gần hay xa), thời gian, không gian tiếp xúc (thông thoáng hay phòng kín), người tiếp xúc có đeo khẩu trang hay không.

"Không phải cứ tiếp xúc F0 là sẽ bị nhiễm. Bản thân bạn chưa mắc bệnh là nhờ vaccine và 5K tốt, như vậy cần tiếp tục phát huy để bảo vệ bản thân, không nên có tâm lý chán nản hay chờ đến lượt mình mắc bệnh", ông Hùng chia sẻ.

Bạn đang đọc bài viết Lý giải nguyên nhân xét nghiệm ra âm tính, dù tiếp xúc với F0. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới