Hà Nội, Thứ Hai Ngày 13/07/2020

Các nhà bán lẻ ở Mỹ đồng loạt đóng cửa giữa làn sóng biểu tình

ĐTVKD 15:07 01/06/2020

Theo CNBC, chuỗi siêu thị Target, Apple và Whole Foods - thuộc sở hữu của Amazon - tuyên bố tạm đóng cửa hoặc điều chỉnh giờ hoạt động trước làn sóng biểu tình lan rộng khắp các thành phố Mỹ.

Bạo loạn làm các nhà bán lẻ Mỹ tiếp tục đối mặt khó khăn khi mới vừa hoạt động kinh doanh trở lại sau khi đóng cửa vì đại dịch Covid-19. Apple cho biết, đã đóng cửa khoảng 1/2 trong tổng số 271 cửa hàng tại Mỹ vì Covid-19 và mới vừa mở lại khoảng 100 cửa hàng tại 20 bang vào tuần trước.

Mới đây, "Táo khuyết" thông báo tạm ngưng mở cửa các cửa hàng để tránh thiệt hại từ những cuộc bạo loạn.

Một số cửa hàng của Apple ở Minneapolis, Brooklyn và Washington bị cướp bóc và phá hoại nặng nề trong làn sóng biểu tình bạo động. "Để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của nhân viên, chúng tôi sẽ tiếp tục đóng cửa các cửa hàng trong ngày 30/5", Apple cho biết.

Một cửa hàng của Apple tại thành phố Philadelphia tả tơi sau khi người biểu tình tràn qua và cướp phá. Ảnh: AP.

Còn tại Portland, các cửa hàng của Apple, Louis Vuitton và Tory Burch cũng bị đập phá, lấy đồ. Theo KATU, những người quá khích đã lao vào Apple Store và trộm nhiều máy iPhone, iPad trước khi trốn thoát. Một cửa hàng của Verizon cũng bị đập cửa kính, lấy đồ bên trong.

Sau khi đập phá, nhóm người biểu tình còn xịt sơn với dòng chữ "I can’t breathe" (Tôi không thể thở), những gì Floyd nói trước khi chết.

Trước đó, tại trung tâm thương mại Grove (thành phố Los Angeles), bất chấp sự cầu xin của hai người bảo vệ bên ngoài tòa nhà khuyên những người biểu tình không xông vào, đám đông vẫn quyết vào lấy đồ. Chỉ sau hơn 20 phút, nhiều kẻ tràn ra ngoài đường, tay cầm theo các hộp lớn nhỏ của Apple. Thậm chí một người đàn ông và một người phụ nữ còn mang theo một chiếc vali để đựng đồ mỹ phẩm tại một cửa hàng Sephora.

Trước tình trạng bạo loạn, tập đoàn bán lẻ Target đã thông báo tạm thời đóng cửa 175 cửa hàng trên khắp nước Mỹ. “Ưu tiên của chúng tôi là đảm bảo an toàn cho đội ngũ nhân viên và giúp cộng đồng hàn gắn vết thương”, Target tuyên bố.

Cũng theo CNBC, các cửa hàng Whole Foods ở gần Los Angeles, Minneapolis và Chicago đều đóng cửa. Amazon gửi thông báo tới các nhân viên giao hàng tại Minneapolis, Seattle, Los Angeles, Columbia và Miami vào ngày 30/5, khuyến cáo họ tạm thời ngừng giao hàng để tránh bị tấn công.

Hai ông lớn ngành giày thể thao Nike và Adidas cũng đối mặt với tình huống tương tự. Đại diện Nike và Adidas xác nhận đã đóng một số cửa hàng sau khi xảy ra tình trạng tấn công và trộm cắp trong các cuộc bạo loạn.

Những cuộc biểu tình diễn ra trên khắp nước Mỹ sau cái chết của George Floyd. Chính quyền Mỹ tuyên bố họ đã bắt giữ Derek Chauvin - viên cảnh sát ghì đầu gối vào cổ Floyd trước khi người đàn ông da đen 46 tuổi này tử vong tại bệnh viện.

Sau đó, đoạn video quay lại sự việc được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội và trở thành nguồn cơn cho các cuộc biểu tình ở Minneapolis trước khi lan rộng ra nhiều thành phố và bang khác trên khắp nước Mỹ.

Ít nhất 25 thành phố, trong đó có Philadelphia, Los Angeles và Minneapolis đã ban bố lệnh giới nghiêm nhằm ngăn chặn biểu tình bạo loạn.

Làn sóng biểu tình trước cái chết của George Floyd bùng phát giữa lúc nước Mỹ vẫn đang đối diện rủi ro tái bùng phát dịch Covid-19 trên diện rộng. Thống đốc một số bang đã kêu gọi người dân hạn chế tiếp xúc và tái lập trật tự.

Hà Linh (t/h)/SHTT

Bạn đang đọc bài viết Các nhà bán lẻ ở Mỹ đồng loạt đóng cửa giữa làn sóng biểu tình tại chuyên mục Thị trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0911 08 03 03 Hoặc email: ts.dautuvakinhdoanh@gmail.com
Loading...
Tin cùng chuyên mục Thị trường