Hà Nội tích cực mở rộng diện tích rau an toàn
Giai đoạn 2020-2025, ngành Nông nghiệp Hà Nội đặt mục tiêu tăng diện tích sản xuất rau an toàn lên 12.000ha nhằm tạo nguồn cung nông sản chất lượng cao.
TP Hà Nội hiện có sáu vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh tập trung, đồng thời đang nỗ lực phát triển các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC), cho ra sản phẩm nông nghiệp sạch, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng.
Hiện Thủ đô có 164 mô hình nông nghiệp ƯDCNC (tăng 26 mô hình so với năm 2019), 141 mô hình liên kết trong sản xuất nông nghiệp (tăng hai mô hình so với năm trước), tiêu biểu như: Sản xuất nấm kim châm công nghệ Nhật Bản của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Kinoko Thanh Cao tại xã Ðốc Tín, huyện Mỹ Ðức; trồng rau thủy canh của Hợp tác xã (HTX) dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Ða Tốn, huyện Gia Lâm; sản xuất giống và hoa lan hồ điệp của HTX Ðan Hoài, huyện Ðan Phượng... Giá trị sản phẩm ƯDCNC chiếm khoảng 25% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp của thành phố.
Hà Nội tích cực mở rộng diện tích rau an toàn |
Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Chu Phú Mỹ, thời gian tới TP Hà Nội sẽ tiếp tục phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, chuyên canh tập trung, đạt giá trị cao, bền vững. Trong đó, chú trọng sản xuất nông nghiệp ƯDCNC, đẩy mạnh cơ giới hóa, tự động hóa vào sản xuất và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Riêng đối với mặt hàng rau sạch, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội Nguyễn Mạnh Phương, giai đoạn 2015-2020, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã tổ chức 1.100 lớp tập huấn sản xuất rau an toàn/VietGAP cho hàng chục nghìn lượt nông dân. Hằng năm, ngành Nông nghiệp phối hợp với Hội Nông dân các cấp tổ chức tuyên truyền cho hơn 10 nghìn lượt cán bộ, hội viên nông dân nâng cao nhận thức về Luật Bảo vệ môi trường... qua đó, giúp thay đổi hành vi, phương thức canh tác như: Không lạm dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục; không vứt bỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật tùy tiện, bừa bãi...
Bên cạnh đó, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội còn thường xuyên thanh tra, kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn nhằm kiểm soát chặt chẽ việc lưu hành và sử dụng của người dân; phối hợp với chính quyền địa phương lắp đặt 20.000 thùng chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên các vùng trồng rau an toàn để bảo vệ môi trường.
Trong giai đoạn 2020-2025, ngành Nông nghiệp Hà Nội đặt mục tiêu tăng diện tích sản xuất rau an toàn lên 12.000ha nhằm tạo nguồn cung nông sản chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng xanh - sạch trên địa bàn.
Theo Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm