Hà Nội nuôi thủy sản ứng dụng công nghệ cao
Người dân tại Hà Nội chuyển từ nuôi thủy sản quảng canh, bán thâm canh sang nuôi ứng dụng công nghệ cao nên năng suất, sản lượng nuôi trồng thủy sản cao hơn.
Nhiều tháng gần đây, tăng trưởng ngành Nông nghiệp Thủ đô là 1,61%, trong đó có sự đóng góp rất lớn của các sản phẩm thủy sản. Mặc dù diện tích nuôi trồng thủy sản không biến động, nhưng các địa phương đã đẩy mạnh quy hoạch, hình thành vùng nuôi trồng thủy sản tập trung thâm canh cho năng suất, chất lượng cao.
Theo ông Tạ Văn Sơn - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm 2020, diện tích nuôi trồng thủy sản trên địa bàn thành phố không biến động nhiều, khoảng 22.900ha, sản lượng thu hoạch đạt 52,52 nghìn tấn, tăng 6,02% so với cùng kỳ năm trước.
Hà Nội nuôi thủy sản ứng dụng công nghệ cao |
Nguyên nhân do nông dân ở các huyện chuyển từ nuôi quảng canh, bán thâm canh sang nuôi theo phương pháp thâm canh, ứng dụng công nghệ cao... nên năng suất, sản lượng nuôi trồng thủy sản cao hơn so với cách nuôi trồng truyền thống.
Trong khi các ngành khác gặp khó khăn về sản xuất do ảnh hưởng của dịch bệnh, nghề nuôi trồng thủy sản của Hà Nội vẫn phát triển ổn định, mang lại thu nhập cao cho người dân, đóng góp rất lớn vào sự tăng trưởng của ngành Nông nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2020.
Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Huy Đăng chia sẻ: Ứng dụng khoa học, công nghệ trong nuôi trồng thủy sản là giải pháp ưu tiên hàng đầu và đã được triển khai rộng khắp trên địa bàn thành phố. Hiện nay, Hà Nội có khoảng 9.700ha nuôi trồng thủy sản sử dụng chế phẩm sinh học và máy quạt nước. Cùng với đó là các mô hình ứng dụng công nghệ tại Ba Vì, Ứng Hòa..., cho năng suất cao và giảm ô nhiễm môi trường ao nuôi.
Thời gian tới, ngành Nông nghiệp Thủ đô sẽ tham mưu với thành phố Hà Nội ban hành chính sách đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng các vùng nuôi trồng thủy sản, tránh nguy cơ gây ô nhiễm về nguồn nước và dịch bệnh. Cùng với đó, thành phố tập trung đầu tư hạ tầng cho các chợ đầu mối; tổ chức hoạt động xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm thủy sản; đồng thời, xây dựng các cơ sở sản xuất giống để đáp ứng yêu cầu phát triển thủy sản của thành phố cùng nhiều tỉnh thành lân cận.
Theo Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm