Giá cà phê hôm nay 1/10: Vẫn tiếp tục đà giảm mạnh
Giá cà phê hôm nay 1/10 tại một số vùng trồng trọng điểm ở Tây Nguyên tiếp tục giảm sâu khi mỗi kg cà phê đang được thu mua giảm 300 đồng.
Giá cà phê trong nước
Giá cà phê trong nước giảm mạnh 800 đồng/kg tại các địa phương thu mua trọng điểm trong phiên giao dịch hôm qua 30/9.
Sau khi điều chỉnh theo hướng không mấy khả quan, giá cà phê trong hôm nay 1/10 cụ thể như sau:
Và mức giá cà phê hôm nay tại TP. HCM (FOB) là 2.171 USD/tấn.
Giá cà phê thế giới
Đóng cửa phiên giao dịch gần nhất, giá cà phê robusta trên sàn ICE Futures Europe - London kỳ hạn giao tháng 11/2021 tăng nhẹ 10 USD (0,47%), giao dịch tại 2.126 USD/tấn; Trong khi, giá cà phê robusta kỳ hạn giao tháng 1/2022 tăng 9 USD (0,43%), lên 2.119 USD/tấn. Khối lượng giao dịch thấp dưới trung bình.
Giá cà phê arabica trên sàn ICE Futures US - New York chỉ điều chỉnh tăng nhẹ. Giá cà phê arabica kỳ hạn giao tháng 12/2021 tăng 0,6 Cent (0,31%), giao dịch tại 194 Cent/lb và kỳ hạn giao tháng 3/2022 cũng tăng 0,55 Cent (0,28%), lên 196,8 Cent/lb. Khối lượng giao dịch ở dưới mức trung bình.
Phiên trước đó, giá cà phê đã giảm mạnh trên cả 2 sàn, robusta mất 2,04%, còn arabica giảm 2,58% trong bối cảnh các quỹ đầu cơ tài chính muốn thanh lý lượng mua khống trước khi vào vụ mới. Giá cổ phiếu Mỹ hồi phục, kéo dòng tiền về, bỏ lại thị trường nông sản hàng hóa, trong đó có cà phê.
Thông tin dự báo thời tiết sẽ có nhiều mưa ở vành đai cà phê Brazil với lượng mưa dồi dào đủ để kích hoạt cây cà phê ra hoa vụ mới, kết thúc giai đoạn khô hạn, mặc dù sương giá và khô hạn trước đó gây thiệt hại sản lượng tiềm năng vụ mùa 2022 là không thể thay đổi.
Năm nay, Brazil trải qua thời tiết khắc nghiệt khiến sản lượng cà phê Arabica giảm trầm trọng. Điều này thúc đẩy Brazil tính đến chuyện phát triển dòng cà phê Robusta vì chi phí sản xuất rẻ, và dễ trồng hơn nhiều so với Arabica.
Tuy nhiên, giới chuyên gia cho biết, cà phê robusta của các Nam Mỹ nói chung và Brazil nói riêng không thể cạnh tranh được với Việt Nam bởi chất lượng của chúng chỉ có thể làm cà phê hòa tan. Trong khi đó, cà phê robusta của Việt Nam dùng cho cả việc phối trộn với cà phê arabica và là nguyên liệu để sản xuất cà phê hòa tan.
Do thời tiết khu vực Nam Mỹ lạnh nên phù hợp trồng arabica hơn là robusta. Do đó, các nước khu vực này nổi tiếng với các loại cà phê arabica ngon chứ không phải robusta. Trái lại, khí hậu và thổ nhưỡng của Việt Nam phù hợp với robusta còn arabica chiếm tỷ trọng rất nhỏ, khoảng 10%, chủ yếu trồng ở những nơi có độ cao lớn như Đà Lạt, Sơn La, Khe Sanh (Quảng Trị)…
Hạt arabica chiếm khoảng 60% sản lượng cà phê toàn thế giới, có hậu vị ngọt và đa dạng hơn so với cà phê robusta. Do đó, giá trị của arabica cao gấp đôi so với robusta.
Tuy nhiên, với việc nguồn cung arabica từ Brazil năm nay giảm nghiêm trọng tới 44% khiến giá loại cà phê này trên thế giới liên tục lập đỉnh mới. Theo Reuters, điều này đẩy các nhà rang xay tìm đến cà phê robusta để phối trộn nhằm giảm chi phí.