0915 15 67 76 [email protected]
Thứ hai, 24/01/2022 13:42 (GMT+7)

Gạo Việt được ưa chuộng dịp Tết

Năm nay, nhiều người tiêu dùng đã lựa chọn gạo Việt Nam để biếu tặng người thân, họ hàng, đối tác thay vì chọn gạo Campuchia, Thái Lan như trước đây. Điều này khiến cho thị trường gạo trở nên sôi động những ngày cuối năm.

Thị trường sôi động, đua nhau bán gạo Tết

Hiện nay, thị trường gạo Tết tại TP HCM diễn ra khá sôi động. Các cửa hàng chuyên bán gạo xá bình dân cũng nhập thêm gạo đóng túi phân khúc trung và cao cấp để phục vụ người tiêu dùng. Các loại gạo thơm Thái hay Lài Miên bán dạng xá chỉ xoay quanh mức 20.000-25.000 đồng/kg, cao hơn giá gạo xá Việt Nam nhưng thấp hơn giá gạo Việt đóng túi.

tm-img-alt
Ảnh minh họa.

Khảo sát tại Bách Hóa Xanh trên đường Trần Nguyên Đán (quận Bình Thạnh), gạo ST25 Thái Hồng được nhân viên siêu thị bày ra kệ ngoài vỉa hè rộng bán với mức giá giảm đến 30%: 76.000 đồng/túi 3 kg, 127.000 đồng/túi 5 kg.

Theo ghi nhận tại một số siêu thị ở TP HCM, năm nay ngành gạo được các nhà cung cấp đầu tư mẫu mã bao bì bắt mắt, ngoài dạng túi 5 kg còn có túi 1 kg đóng hộp. Các giống gạo bán chạy dịp này vẫn là ST24, ST25, Đài Thơm 8, Nàng Hoa, Nàng Thơm chợ Đào, Thiên Vương…

Trao đổi về vấn đề này, bà Dương Thanh Thảo, Phó Giám đốc CTCP Gạo Ông Thọ cho biết, Tết là mùa bán gạo thơm thương hiệu sôi động nhất năm. "Ngày thường, ăn gạo sao cũng được nhưng ngày Tết, người dân có tâm lý trữ gạo đầy thùng mà phải là loại ngon, có thương hiệu dù giá gấp đôi gạo xá. Tuy chưa quá phổ biến nhưng xu hướng mới hiện nay là người tiêu dùng có tiền, có hiểu biết nên khi chọn gạo sẽ quan tâm kỹ về vùng trồng, phương thức canh tác cũng như trách nhiệm xã hội. Điều này giúp các doanh nghiệp gạo đầu tư bài bản để thuận lợi đầu ra dù giá cao hơn".

Người tiêu dùng chọn gạo Việt làm quà biếu tặng

Theo ông Lâm Anh Tú, Giám đốc Công ty TNHH Nông sản Hoa Nắng (chuyên gạo hữu cơ), dịp Tết cũng là mùa thu hoạch lúa tôm, gạo mới rất thơm và dẻo.

"Thời điểm thu hoạch không gặp mưa nên chất lượng gạo năm nay rất tốt. Dù thị trường bán chậm nhưng riêng phân khúc đóng hộp làm quà tặng bán rất mạnh. Khách chủ yếu là các doanh nghiệp mua để biếu tặng, các đơn hàng có số lượng lớn nên được chiết khấu 20%, tương tự bán vào đại lý. Ngoài ra, gạo hữu cơ ST25 của Hoa Nắng bán lẻ cho người tiêu dùng với sản lượng chuẩn bị 20 tấn, gấp đôi năm ngoái nhưng cũng sắp hết hàng", ông Tú cho hay.

Chia sẻ về thị trường gạo dịp Tết, ông Phan Thành Hiếu, Giám đốc CTCP Lương thực Phương Nam - đại lý chính thức gạo ST25 của kỹ sư Hồ Quang Cua, cho biết đang trong tình trạng "cháy hàng" gạo ST25 đóng túi 2 kg làm quà tặng. Năm nay, các tổ chức, doanh nghiệp mua gạo ST25 làm quà tặng nhiều hơn năm ngoái nên toàn bộ nhân viên cửa hàng phải chạy giao hàng hết công suất.

"Một điểm sáng của thị trường năm nay là các nhà hảo tâm mua gạo để làm từ thiện cũng chọn loại đóng túi có thương hiệu. Dù không phải là gạo ngon nhất nhì thì cũng thuộc tốp 3, 4 để tặng người nghèo ăn Tết. Mọi người đều hiểu là sau mấy tháng ăn gạo chất lượng thấp, người dân mong muốn được ăn gạo ngon hơn, nhất là trong những ngày Tết", ông Hiếu nhận định.

Bạn đang đọc bài viết Gạo Việt được ưa chuộng dịp Tết. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chuyên gia Savills: Hai năm tới được dự kiến sẽ là giai đoạn sôi động của lĩnh vực M&A tại Việt Nam
Mặc dù lãi suất cao, triển vọng tăng trưởng và lợi suất tương đối cao của Việt Nam vẫn thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Trong năm 2023, Savills Việt Nam vẫn tiếp tục nhận được sự quan tâm mạnh mẽ từ các nhà đầu tư muốn tham gia vào thị trường tiềm năng này.