Điểm danh những món ngon truyền thống đậm vị 3 miền Tết nhất định phải thử
Tết là khoảng thời gian ý nghĩa đối với người Việt, là khoảnh khắc đoàn viên, sum vầy bên gia đình. Đặc biệt, cứ đến dịp Tết, người Việt lại chuẩn bị rất nhiều món ngon từ đơn giản đến cầu kỳ. Dưới đây là những món Tết truyền thống đậm vị 3 miền.
Canh măng khô kiểu Bắc
Nhắc đến món ăn đặc trưng ngày Tết ở miền Bắc phải nói tới món canh măng khô. Đây là món không thể thiếu trên mâm cơm truyền thống xưa. Trong Tết của người Bắc, mùi canh măng khô gắn liền với mùi ký ức ấm áp thân thương nhất. Vào chiều 30, người lớn trong nhà sẽ đi chợ chọn một chiếc giò heo thật ngon, đem về thui vàng. Trong lúc đó thì măng khô đã phơi trong năm sẽ được lấy ra ngâm nước. Khi nguyên liệu đã sẵn sàng thì nồi canh được bắt đầu, mùi canh cũng lan tỏa khắp xung quanh. Qua nhiều thế hệ, hiện nay, canh măng khô có nhiều biến tấu mới bằng cách nấu kèm với sườn, xương đuôi lợn hay cổ, cánh gà.
Thịt nấu đông ngày se lạnh
Trong những ngày Tết se lạnh, thịt nấu đông là món ăn vô cùng hấp dẫn. Món thịt đông có thể được làm từ thịt chân giò lợn hoặc thịt gà. Đây là một món ăn thú vị từ sự khéo léo lợi dụng tính kết dính của bì heo và mang cả quan niệm "thuận theo trời đất" của người Việt xưa. Độ đông của thịt được tạo thành một cách tự nhiên bằng công thức làm truyền thống chứ hoàn toàn không phụ thuộc vào tủ lạnh hay chất phụ gia nào cả.
Tôm chua xứ Nẫu
Có thể nói, người miền Trung rất thích sử dụng các đặc sản của mình để làm món ăn ngày Tết. Tôm chua là một món như vậy. Những con tôm đất tươi được ủ với hỗn hợp đường, nước mắm, riềng, tỏi... sau 25 - 30 ngày sẽ tạo ra tôm chua màu đỏ hồng, thơm ngon. Vị ngọt bùi của tôm đi cùng chút béo ngậy của thịt, vị cay và thơm của riềng, tỏi, ớt, vị chua của khế, chát của vả và sự thanh mát của các loại rau thơm,... tạo nên một món ăn hấp dẫn khiến bất kì ai ăn qua một lần cũng sẽ phải nhớ mãi.
Thịt heo ngâm nước mắm đậm vị miền Trung
Bên cạnh tôm là đặc sản của miền duyên hải, nước mắm cũng là một thứ thực phẩm không thể thiếu trong bất cứ nhà nào. Với ẩm thực ngày Tết, người duyên hải miền Trung đã khéo léo sáng tạo ra một món ngon với chính nước mắm nơi này có tên "thịt ngâm mắm". Đơn giản mà đậm đà, thịt heo ngâm nước mắm không chỉ là một món ăn bản địa mà còn đặc trưng cho tính cách người Trung, bình dị nhưng thấm đẫm nghĩa tình. Để thực hiện, thịt sẽ được luộc chín và thái mỏng, đem ngâm với mắm trong hũ khoảng 3 ngày. Sau thời gian trên, thịt sẽ được lấy ra và thưởng thức kèm dưa món, bánh tét rất hợp vị.
Lạp xưởng của người Nam
Nổi tiếng khắp Nam Bộ, lạp xưởng được dùng trong rất nhiều món ăn. Cứ mỗi khi Tết đến, nhu cầu tìm mua lạp xưởng lại tăng đáng kể. Từ lạp xưởng heo, đến nay đã có rất nhiều các loại lạp xưởng cả tươi và phơi khô, từ thịt nạc đến tôm, bò, cá… Lạp xưởng có thể chế biến bằng nhiều cách như luộc, chiên, nướng đều thơm ngon, nịnh miệng. Vị beo béo, ngọt ngọt, dai dai của lạp xưởng ăn kèm với củ kiệu là một món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhất là người dân các tỉnh miền Tây Nam Bộ.
Gỏi ngó sen miền Tây
Về miền Tây những ngày giáp Tết, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những mâm mứt đang phơi, những rổ củ kiệu và những sàng, nia ngó sen. Đây là nguyên liệu quan trọng trong nhiều món ăn khai vị. Đặc biệt trong dịp Tết, để khỏi ngán các món dầu mỡ, người miền Tây hay làm món gỏi tôm ngó sen.