0981 389 194 ts.dautuvakinhdoanh@gmail.com
Thứ bảy, 18/09/2021 09:07 (GMT+7)

Dịch bệnh cuốn trôi hàng trăm tỷ đồng của doanh nghiệp sản xuất bánh trung thu

Giãn cách xã hội, quy định sản xuất 3 tại chỗ, thiếu shipper, đứt gãy nguồn cung… đã khiến hàng trăm công ty, cơ sở, hộ kinh doanh sản xuất bánh trung thu không thể triển khai mùa vụ kinh doanh bánh duy nhất trong năm 2021.

tm-img-alt

Doanh nghiệp lớn vuột cơ hội

Thông tin từ ông Kao Siêu Lực, chủ hệ thống cửa hàng bánh ABC Bakery tại TP. HCM cho biết rằng, mọi kế hoạch chuẩn bị cho mùa bánh trung thu năm 2021 này, dù đã được tính toán kỹ cả năm trước, đến nay "coi như bỏ”. Hợp đồng mua nguyên liệu bột, đường, đậu, trứng, hộp bao bì… dù ký tá xong xuôi cũng không thể nào triển khai được khi mà cả 3 chiều hoạt động đều "đứng hình".

Cụ thể, ông Lực cho biết việc sản xuất bị tạm ngừng vì nhân viên chỗ này chỗ kia bị giãn cách, bị F0; đối tác mua hàng không thể đặt mua vì không có shipper giao hàng; đối tác cung cấp nguyên liệu như mứt, hạt, trứng muối… cũng không thể làm hàng để giao.

Mondelez Kinh Đô là một trong những đơn vị tiên phong mở kênh phân phối trực tuyến bằng cách hợp tác với các sàn thương mại điện tử, ứng dụng giao hàng với lượng lớn phiếu mua sắm ưu đãi. Tuy nhiên, vì dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, đơn vị này cũng không đặt quá nhiều kỳ vọng về thị trường bánh trung thu năm nay.

Bánh Givral cũng khởi động kinh doanh trung thu từ tháng 8/2021, nhưng chỉ nhận đơn đặt hàng qua số điện thoại của công ty hay số hotline ở mỗi cửa hàng hoặc qua website chính thức của công ty, nên không đạt số lượng nhiều như mọi năm.

Theo các đơn vị sản xuất bánh trung thu tại TP. HCM, sức mua bánh năm nay sẽ không cao vì người dân nhiều quận huyện vẫn chưa được ra đường. Việc đặt mua hàng qua các ứng dụng, qua sàn với phí giao hàng khá cao khiến nhiều người hiện chưa mặn mà mua sắm. Ngay cả giao hàng trong nội quận, khách phải trả phí ít nhất 30.000 đồng/lần.

Mất vụ mùa bánh trung thu, nhà sản xuất tùy quy mô, đang bị mất doanh thu từ vài chục đến vài trăm tỷ đồng. Theo dữ liệu, tổng sản lượng bánh trung thu có thương hiệu từ năm 2020 trở về trước của toàn thị trường đạt khoảng 5.000 tấn bánh các loại. Trong đó, các thương hiệu lớn chiếm 75% - 80%, còn lại là thị phần của các khách sạn, nhà hàng, tiệm bánh địa phương…

Chợ mạng tấp nập cơ hội cho bánh nhập lậu

Trong những ngày giãn cách, thị trường bánh trung thu nội quận, huyện lại sôi động bất ngờ. Các shop thời trang, mỹ phẩm, cửa hàng bánh kẹo… cũng tham gia vào bán bánh trung thu, hầu hết đều giới thiệu là hàng nhà làm (homemade), bánh tươi, không chất bảo quản… vậy nên bánh không có bao bì nhãn hiệu, không đăng ký an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định…

Các loại bánh này có giá chỉ bằng 50% - 70% bánh có thương hiệu. Người mua, người bán chốt giá và mua bằng niềm tin là chính. Nhiều điểm bán có cả bánh trung thu theo kg, với mức giá chỉ 120.000- 150.000 đồng/kg.

Trong các địa phương, Hà Nội là một trog các tỉnh thành tiên phong “quét” các sản phẩm bánh không nhãn mác hợp pháp. Cơ quan quản lý thị trường Hà Nội cùng công an thành phố Hà Nội đã phát hiện và thu giữ 11.130 cái bánh trung thu sản xuất ở nước ngoài, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Các sản phẩm bị thu giữ có bao bì ghi chữ Trung Quốc. Một số địa phương khác cũng liên tục phát hiện nguồn bánh trung thu nhập lậu với hình thức tương tự.

tm-img-alt
Bánh trung thu không rõ xuất xứ được phát hiện tại Tây Ninh

Cục Quản lý thị trường tỉnh Tây Ninh cũng xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ kinh doanh trên địa bàn về hành vi kinh doanh bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, tang vật là 1.524 cái bánh trung thu các loại.

Do đó, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số khuyến cáo người tiêu dùng thận trọng, cần chọn các sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng như có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản; sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng; sản phẩm cần đảm bảo không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường.

Tuyệt đối không lựa chọn mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu. Hoặc cần phải tìm hiểu kỹ các đánh giá của người mua trước, tìm hiểu kỹ thông tin về người bán, xem xét về vấn đề nguồn gốc rõ ràng; không nên mua ở những fanpage không có thông tin người bán và không có địa chỉ rõ ràng, hoặc khi hỏi thông tin thì cố tình giấu địa chỉ bán hàng...

Bạn đang đọc bài viết Dịch bệnh cuốn trôi hàng trăm tỷ đồng của doanh nghiệp sản xuất bánh trung thu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0981 389 194 Hoặc email: ts.dautuvakinhdoanh@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới