0915 15 67 76 [email protected]
Thứ hai, 24/01/2022 09:58 (GMT+7)

Địa phương tạo điều kiện, người dân “đổ xô” về quê đón Tết

Sau chỉ đạo của Bộ Y tế đề nghị không cách ly người dân về quê đón Tết, một số địa phương cũng cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho người dân về quê ăn Tết cùng gia đình mà nhiều người đã quyết định mua vé “giờ chót”.

Vé tàu, xe “tăng nhiệt”

Theo quan sát tại nhà ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) ngày 23/1, rất nhiều người đến làm thủ tục. Tại khu vực làm thủ tục của các hãng hàng không Vietnam Airlines, VietJet, Bamboo, Vietravel Airlines, Pacific Airlines, nhân viên liên tục hướng dẫn hành khách vào quầy, khai báo y tế và xếp hàng…

tm-img-alt
Ảnh minh họa.

Theo đó, TP HCM ghi nhận là vùng xanh 3 tuần liên tiếp cùng với chỉ đạo mới đây của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đề nghị không cách ly người dân về quê đón Tết, nhiều người quyết định mua vé "giờ chót". Ông Đặng Anh Tuấn, Trưởng Ban Truyền thông Vietnam Airlines, cho biết những thông tin tích cực về việc nới lỏng quy định di chuyển nội địa đã giúp người dân có thể về thăm quê một cách thuận lợi, dễ dàng. Vietnam Airlines đang nhanh chóng rà soát và gửi các kế hoạch tăng tải nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân. Các đường bay đang được bổ sung tần suất lớn có thể kể đến là từ TP HCM đi Hà Nội, Đà Nẵng, Vinh, Thanh Hóa, Hải Phòng, Huế và một số đường bay địa phương như Chu Lai, Buôn Ma Thuột…

Trao đổi về vấn đề này, ông Vũ Đức Biên, Tổng Giám đốc Vietravel Airlines, nhận định các chỉ đạo rõ ràng và chính sách hỗ trợ tốt đã tạo tiền đề cho việc thúc đẩy đi lại, giao thương và du lịch trong dịp Tết. Cũng như các hãng khác, Vietravel Airlines sẽ tính toán và làm việc với các cơ quan quản lý trong việc xin phép tăng slot (lượt cất - hạ cánh) và nâng tần suất các chuyến bay.

Trong khi đó, sau khi biết thông tin nhiều địa phương không cách ly y tế tại nhà đối với người trở về từ TP HCM, nhiều người đã thay đổi kế hoạch, đổ ra bến xe mua vé về quê. Tại Bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh), lượng khách bắt đầu tăng từ chiều 23-1.

Theo ông Tạ Chương Chín, Phó Tổng Giám đốc Bến xe Miền Đông, tính trong ngày 22-1, bến xe này đón khoảng 8.600 lượt khách đi về các tỉnh, thành miền Bắc và miền Trung. Đến ngày 23-1, lượng khách tăng thêm 20%. Đến thời điểm này, lượng vé xe Tết bán ra tại Bến xe Miền Đông đạt khoảng 55%, hy vọng sẽ tăng mạnh từ nay đến cao điểm về quê (27 tháng chạp).

Tại Bến xe Miền Tây (quận Bình Tân), những ngày qua lượng khách qua bến đã tăng nhẹ, khoảng 4.500 người/ngày, trung bình xe xuất bến 15 khách/chuyến. Hiện có hơn 57.300 vé Tết đã được doanh nghiệp bán ra. Bến xe này dự báo lượng khách đạt khoảng 60% so với Tết năm ngoái.

Do vậy, ngành đường sắt  những ngày cận Tết cũng khởi sắc hơn khi lượng khách mua vé tàu về quê bắt đầu tăng. Đến ngày 23-1, lượng vé tàu Tết bán ra của ga Sài Gòn đạt trên 60.000, bằng 50% so với cùng kỳ năm 2021. Ngoài 4 đôi tàu Bắc - Nam mở bán giai đoạn đầu, ngành đường sắt sẽ tổ chức chạy thêm nhiều đôi tàu, chuyến tàu từ TP HCM đi Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Nha Trang, Phan Thiết, Quy Nhơn.

Nhiều địa phương cam kết thực hiện nghiêm túc các biện phòng chống dịch

Đến thời điểm này, nhiều địa phương đã cam kết nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng và đề nghị của Bộ Y tế, tạo thuận lợi nhất để người dân trở về quê đón Tết, sum vầy với gia đình.

Bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng khẳng định Đà Nẵng không áp dụng cách ly đối với mọi trường hợp người dân về quê ăn Tết. Hiện tại, người về quê đón Tết tại TP Đà Nẵng chỉ khai báo y tế qua các app của thành phố hoặc PC-Covid. Trường hợp về từ địa bàn có cấp độ dịch là cấp 4 ("vùng đỏ") cũng chỉ áp dụng khai báo y tế và khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe.

Ngoài ra, Chủ  tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cũng vừa ban hành quyết định về việc thay đổi một số biện pháp ứng phó với dịch Covid-19. Theo đó, tỉnh tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân về quê đón Tết, an toàn và tiết kiệm. Cụ thể, không bắt buộc xét nghiệm RT-PCR hay test nhanh Covid-19 đối với người trở về Quảng Ngãi từ các địa phương khác; không áp dụng biện pháp cách ly tại nhà, chỉ yêu cầu người dân tự theo dõi sức khỏe; điều chỉnh quản lý F0 tại nhà, nơi lưu trú theo hướng an toàn, linh hoạt.

Những ngày cận Tết, Cà Mau là tỉnh đứng đầu cả nước về số ca mắc Covid-19 và Bạc Liêu - tỉnh từng là "vùng đỏ" duy nhất cả nước, đã nỗ lực phòng chống dịch để trở về "vùng xanh", giúp người dân vui xuân, đón Tết an toàn. Đến nay, Cà Mau chỉ còn "vùng vàng" duy nhất là thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời), còn lại đều là "vùng xanh". Do đó, lãnh đạo địa phương này cam kết không hạn chế hoặc cách ly người dân từ nơi khác về quê đón Tết.

"Cà Mau từng đón trên 40.000 lao động tự do về quê hồi tháng 10-2021 và hiện nay, tỉnh cũng không hạn chế, không bắt buộc người dân về quê đón Tết phải cách ly y tế nhưng phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K" - ông Nguyễn Đức Thánh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau nhấn mạnh.

Theo đó, ông Trần Trung Vĩ, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu, khẳng định tỉnh không có quy định hạn chế người dân, lao động từ nơi khác đến địa phương này dịp Tết.

"Để người dân vui xuân đón Tết an toàn, tiết kiệm, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu vừa có chỉ thị gửi các sở, ban, ngành, trong đó quy định rõ người dân cần thực hiện nghiêm thông điệp 5K, hạn chế tụ tập đông người không cần thiết", ông Vĩ cho hay.

Bạn đang đọc bài viết Địa phương tạo điều kiện, người dân “đổ xô” về quê đón Tết. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Khẩn trương triển khai tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên
Để sử dụng hiệu quả vaccine Covid-19, tăng tỷ lệ bao phủ mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên, Bộ Y tế đề nghị tăng cường chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai tiêm vaccine mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên, đảm bảo hoàn thành trong quý II.
Ngày Môi trường thế giới 2022: "Chỉ một Trái Đất"
Với chủ đề “Chỉ một Trái Đất”, Ngày Môi trường thế giới 2022 được phát động nhằm truyền tải thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và ứng phó với biến đổi khí hậu.
Procter & Gamble cam kết hành động vì bình đẳng giới
Các cam kết đã được đưa ra tại hội nghị cấp cao #WeSeeEqual trong khu vực được P&G tổ chức với sự tham gia của những người ủng hộ bình đẳng và hòa nhập trên khắp thể giới như Simone Biles, Tiến sĩ Nawal Al Hosany, Anita Bhatia, Valerie Jarrett.

Tin mới

Ngày Môi trường thế giới 2022: "Chỉ một Trái Đất"
Với chủ đề “Chỉ một Trái Đất”, Ngày Môi trường thế giới 2022 được phát động nhằm truyền tải thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và ứng phó với biến đổi khí hậu.
Procter & Gamble cam kết hành động vì bình đẳng giới
Các cam kết đã được đưa ra tại hội nghị cấp cao #WeSeeEqual trong khu vực được P&G tổ chức với sự tham gia của những người ủng hộ bình đẳng và hòa nhập trên khắp thể giới như Simone Biles, Tiến sĩ Nawal Al Hosany, Anita Bhatia, Valerie Jarrett.