0915 15 67 76 [email protected]
Thứ bảy, 19/03/2022 11:49 (GMT+7)

Đề xuất giảm 50% phí, lệ phí cho doanh nghiệp vận tải biển

Cục Hàng hải đề xuất giảm 50% phí, lệ phí nhằm giảm áp lực cho doanh nghiệp vận tải biển trước cơn bão giá nhiên liệu. Ngoài ra, Cục cũng đề nghị giảm thuế VAT, thuế thu nhập cho doanh nghiệp ngành này.

tm-img-alt
Ảnh minh họa

Sau khi báo cáo Bộ Giao thông Vận tải về tình hình, xu thế biến động giá nhiên liệu đối với lĩnh vực vận tải hàng hải, Cục Hàng hải đề xuất một loạt giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp vận tải biển, theo TTXVN.

Cụ thể, Cục đề xuất Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Tài chính xem xét giảm 50% phí, lệ phí của phương tiện ra vào các vùng nước để giao nhận hàng hóa ở khu vực cảng biển và các bến thủy nội địa. Thời gian thực hiện từ tháng 4/2022 đến hết 31/12/2022.

Đồng thời, tiếp tục giảm thuế giá trị gia tăng cho các dịch vụ vận tải từ 8 xuống 5% và xem xét điều tiết giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp vận tải từ 20% xuống 15%.

Ngoài ra, Cục Hàng hải cũng đề nghị kiểm soát mức tăng giá nhiên liệu ở mức vừa phải bằng các biện pháp như: giảm thuế bảo vệ môi trường từ 2.000-3.000 đồng/lít, thời gian áp dụng từ tháng 3/2022; giảm thuế tiêu thụ đặc biệt từ 10% xuống 5-6%; sử dụng quỹ bình ổn xăng dầu để điều tiết giá một cách khoa học, hợp lý trong trong đoạn giá tăng cao như hiện nay.

Cục Hàng hải đưa ra đề xuất này dựa trên cơ sở khảo sát, đánh giá và các phản án, đề xuất của Hiệp hội Chủ tàu Việt Nam và các hiệp hội chủ tàu địa phương và các doanh nghiệp vận tải.

Theo các hiệp hội, doanh nghiệp vận tải biển, từ năm 2021, giá dầu trên thế giới bắt đầu gia tăng, mức tăng trung bình khoảng 67% so với năm 2020. Đỉnh điểm đến đầu năm 2022, giá dầu tiếp tục leo thang, đạt mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây do căng thẳng chính trị của một số nước trên thế giới.

Trong khi đó, đối với lĩnh vực vận tải, giá nhiên liệu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng chi phí của doanh nghiệp, khoảng 35-50% trong cơ cấu giá thành. Do vậy giá nhiên liệu tăng sẽ tác động lớn đến hoạt động của doanh nghiệp và giá vận tải.

Về xu hướng biến động giá nhiên liệu, hầu hết các tổ chức quốc tế đều dự báo giá nhiên liệu sẽ còn tăng, do một số các nguyên nhân như, tác động của chiến tranh quân sự giữa một số nước trên thế giới, chiến tranh kinh tế giữa các cường quốc kinh tế sẽ ảnh hưởng đến giá nhiên liệu.

Ngoài ra, nền kinh tế của các nước phục hồi sau khi kiểm soát được bệnh dịch, nhu cầu tiêu thụ tăng lên cũng là một trong những yếu tố đẩy giá nhiên liệu tăng cao.

Bạn đang đọc bài viết Đề xuất giảm 50% phí, lệ phí cho doanh nghiệp vận tải biển. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Vietcombank cấp gói tín dụng hơn 9.300 tỷ đồng cho CII
Việc được chấp thuận cấp tín dụng trung và dài hạn với giá trị rất lớn từ Vietcombank sẽ mở ra cơ hội cho CII tiếp tục thực hiện tái cấu trúc dòng tiền của các dự án đã đi vào khai thác để có thể nhanh chóng thu hồi vốn, tái cấu trúc dự án mới.
Gợi ý 5 cổ phiếu đầu tư trong tháng 6
Nhà đầu tư có thể tận dụng các phiên điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu, ưu tiên cổ phiếu có câu chuyện tăng trưởng hoặc được hưởng lợi từ chính sách và xu hướng lãi suất giảm như nhóm chứng khoán, ngân hàng, đầu tư công, hạ tầng năng lượng.