Hà Nội, Thứ Ba Ngày 01/12/2020

Công nghệ mới biến chất thải hạt nhân thành viên pin 'vĩnh cửu'

ĐTVKD 16:44 29/08/2020

Một công ty của Mỹ có tên Nano Diamond Battery (NDB) mới đây đã tuyên bố có thể tạo ra viên pin nano kim cương sử dụng trong 28.000 năm không cần sạc từ chất thải hạt nhân.

Theo nhóm nghiên cứu, viên pin này hoạt động tương tự như 1 máy phát điện, sử dụng chất phóng xạ còn sót lại từ lò phản ứng hạt nhân để tạo ra năng lượng. Đây được xem là giải pháp sử dụng hiệu quả bởi nếu không được xử lý đúng cách, các khối phóng xạ rất nguy hiểm, khó bảo quản an toàn.

Ảnh minh họa chất thải hạt nhân.

Để tạo ra được viên pin 'vĩnh cửu' này, NDB đã tinh chế các khối than chì phóng xạ để tạo ra lớp kim cương từ đồng vị carbon 14, được phủ trong lớp kim cương khác làm từ carbon 12 để bảo vệ vật liệu phóng xạ.

Theo NDB, cấu trúc này có thể được áp dụng cho các loại pin thông dụng như AA, AAA… Do pin nằm trong một lớp kim cương không phát xạ. Bức xạ sẽ được hấp thụ nên người dùng có thể yên tâm về độ an toàn.

Trong một số ngành công nghiệp như xe điện, pin là yếu tố quan trọng nhất bởi nó thường ảnh hưởng tuổi thọ của xe. do đó, công nghệ pin sử dụng chất thải hạt nhân được kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích trong ngành công nghiệp xe điện, hoặc những thiết bị cần hoạt động liên tục như máy tạo nhịp tim.

NDB cho biết hãng sẽ tiếp tục nghiên cứu và cải tiến công nghệ để tạo ra những viên pin phù hợp cho xe điện với tuổi thọ lên đến 90 năm.

Theo Tạp chí Sở hữu trí tuệ & Sáng tạo

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/cong-nghe-moi-bien-chat-thai-hat-nhan-thanh-vien-pin-vinh-cuu-d81531.html

Bạn đang đọc bài viết Công nghệ mới biến chất thải hạt nhân thành viên pin 'vĩnh cửu' tại chuyên mục Sản phẩm mới. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0911 08 03 03 Hoặc email: ts.dautuvakinhdoanh@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Sản phẩm mới