0915 15 67 76 [email protected]
Thứ sáu, 10/06/2022 16:00 (GMT+7)

Chậm công bố thông tin, 'ông lớn' hàng hải Vosco bị xử phạt

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Cổ phần Vận tải biển Việt Nam do công bố thông tin không đúng thời hạn.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa quyết định xử phạt hành chính 70 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Vận tải biển Việt Nam (VOS) do vi phạm quy định về công bố thông tin.

Cụ thể, Vận tải biển Việt Nam (VOS) công bố thông tin không đúng thời hạn trên hệ thống công bố thông tin của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và trên trang thông tin điện tử của Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM các tài liệu sau: BCTC quý II/2021, Quyết định Hội đồng quản trị số 231/QĐ-HĐQT ngày 14/10/2021 về việc phê duyệt giao dịch thuê tàu với bên liên quan là Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, Tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021.

Về tình hình kinh doanh quý I/2022, Vosco (VOS) báo lãi đột biến, tuy nhiên, dòng tiền kinh doanh bất ngờ chuyển âm. Cụ thể, doanh thu thuần của VOS tăng 58% so với cùng kỳ đạt hơn 402 tỷ đồng; lãi ròng 56 tỷ đồng, trong khi quý I/2021 lỗ hơn 19 tỷ đồng.

Lỗ lũy kế tính đến 31/3/2022 được cải thiện từ lỗ gần 421 tỷ đồng hồi đầu năm về mức lỗ gần 365 tỷ đồng. Tuy nhiên, dòng tiền kinh doanh chuyển sang âm 533 triệu đồng trong khi cùng kỳ dương hơn 148 tỷ đồng.

Không công bố thông tin đúng hạn, "ông lớn" hàng hải Vosco bị xử phạt - Ảnh 1
Ảnh minh hoạ.

Cùng vi phạm công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định pháp luật, Công ty cổ phần Thực phẩm Sao Ta (địa chỉ tại Km2132 Quốc lộ 1A, phường 2, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) bị xử phạt hành chính theo Quyết định số 154/QĐ-XPVPHC, số tiền 70 triệu đồng.

Theo đó, Công ty cổ phần Thực phẩm Sao Ta công bố thông tin không đúng thời hạn trên hệ thống công bố thông tin của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và trên trang thông tin điện tử của Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM tài liệu sau: Báo cáo thường niên năm 2020, Biên bản và Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021.

Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta Tiền thân là doanh nghiệp 100% vốn Ban TCQT Tỉnh uỷ Sóc Trăng. Doanh nghiệp này được thành lập ngày 20/1/1995 vaf đi vào hoạt động 3/2/1996 chuyên chế biến tôm đông lạnh xuất khẩu.

Đến 1/1/2003 doanh nghiệp được cổ phần và đổi tên là Công ty cổ phần thực phẩm Sao Ta (FIMEX VN). Ba năm sau vào ngày 7/12/2006 cổ phiếu FIMEX VN lên sàn giao dịch chứng khoán TP. HCM với mã tên FMC và phần vốn Văn phòng Tỉnh uỷ Sóc Trăng sở hữu đến nay chỉ còn dưới 7%.

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) cho biết: Với tất cả đối tượng phải công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch thì phải tạm khóa và không cho giao dịch, như vậy sẽ không còn xảy ra trường hợp bán chui mua chui cổ phiếu.

Thứ hai, khi các đối tượng trên cần mua hay bán chứng khoán, họ phải công bố thông tin theo qui định và khi nhận được thông báo này thì Sở Giao dịch sẽ mở khóa và chỉ cho phép họ mua bán với số lượng đã đăng ký và trong khoảng thời gian đã đăng ký.

Áp dụng biện pháp kỹ thuật này không phải sửa đổi các Luật, Nghị định, Thông tư hiện hành và rất đơn giản so với phần mềm hiện đại của Sở giao dịch chứng khoán.

Sau cùng, VAFI muốn gửi thông điệp phải chấm dứt tình trạng mua chui, bán chui hay giao dịch chứng khoán không đúng thời hạn, nếu không giải quyết được vấn đề đơn giản này trong thời gian ngắn nhất thì những người có trách nhiệm nên nhường nghề cho người khác có năng lực hơn thực hiện.

Hà Lan

Bạn đang đọc bài viết Chậm công bố thông tin, 'ông lớn' hàng hải Vosco bị xử phạt. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Người vay mua nhà nhấp nhổm theo đà tăng lãi suất
Lãi suất cho vay mua nhà nửa cuối năm nay được dự báo sẽ cao hơn so với nửa đầu năm. Trước xu hướng tăng lãi suất cho vay thời gian qua, không ít người vay tiền ngân hàng mua nhà đang nhấp nhổm như ngồi trên đống lửa.