0981 389 194 ts.dautuvakinhdoanh@gmail.com
Thứ hai, 20/07/2020 12:11 (GMT+7)

Bộ NN&PTNT nêu tên nhiều doanh nghiệp không phối hợp giảm giá thịt lợn

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) hiện vẫn còn một số doanh nghiệp chưa phối hợp thực hiện việc giảm giá bán lợn thịt, chưa hoàn toàn đồng hành cùng với Chính phủ

Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2020 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 được Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 17/7, từ đầu tháng 4/2020, giá thịt lợn hơi xuất bán tại chuồng có xu hướng tăng, có thời điểm giá thịt lợn hơi tăng cao và cán mốc 100 nghìn đồng/kg.

Nguyên nhân do nguồn cung giảm, đàn lợn nái, lợn con chết và tiêu hủy nhiều trong cao điểm dịch xảy ra trong cả nước từ tháng 5-7/2019, những lợn nái không chết, cũng rất hạn chế đưa vào phối giống trong giai đoạn này. Bên cạnh đó, người chăn nuôi chưa mạnh dạn tái đàn, người giết mổ nhỏ lẻ không trực tiếp mua được lợn thịt từ các doanh nghiệp mà phải qua nhiều khâu trung gian.

Giá thịt lợn hơi xuất bán tại chuồng từ đầu tháng 4 tăng mạnh, có thời điểm vượt mốc 100.000 đồng/kg

Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi tại hội nghị đã chỉ rõ tên nhiều doanh nghiệp chưa phối hợp thực hiện giảm giá thịt lợn.

“Bộ NN&PTNT đã nhiều lần tổ chức họp, tổ chức đoàn công tác trực tiếp đến làm việc với các doanh nghiệp chăn nuôi lớn để chỉ đạo sản xuất, phòng, chống dịch bệnh, ổn định nguồn cung và giảm giá bán lợn thịt. Kết quả, các doanh nghiệp chăn nuôi lớn như Công ty CP Việt Nam, Dabaco, Mavin, Masan, GreenFeed,…đã phối hợp, đồng hành với Chính phủ và xuất bán lợn thịt tại trại với giá từ 74.000-76.000 đồng/kg lợn hơi.

Tuy nhiên, còn một số doanh nghiệp chưa phối hợp thực hiện việc giảm giá bán lợn thịt, chưa hoàn toàn đồng hành cùng với Chính phủ, đồng thời có những thời điểm không xuất bán, nuôi để tăng khối lượng nên ảnh hưởng đến nguồn cung, như Công ty CJ, Tập đoàn Hòa Phát, Công ty Japfa… góp phần làm cho giá bị đẩy lên cao”, Cục Chăn nuôi cho hay.

Bằng mọi giá, đến quý IV/2020 phải đủ sản lượng thịt lợn đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước

Trước khi Bộ NN&PTNT phát đi thông báo cho nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan vào Việt Nam kể từ ngày 12/6, giá thịt lợn hơi xuất bán tại chuồng từ đầu tháng 4 tăng mạnh, có thời điểm vượt mốc 100.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, kể từ đầu tháng 6, giá thịt lợn hơi đã có xu hướng giảm và hiện dao động quanh mức 88.000-90.000 đồng/kg tại miền Bắc, 84.000-89.000 đồng/kg tại miền Trung và 84.000-88.000 đồng/kg tại miền Nam.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tổng sản lượng thịt các loại 6 tháng đầu năm 2020 ước đạt 2,58 triệu tấn, giảm 2,56% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, sản lượng thịt lợn ước đạt 1,62 triệu tấn, giảm 8,8%.

Về việc nhập khẩu lợn sống, theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, trong 6 tháng đầu năm 2020 cả nước nhập khẩu 11.411 con lợn giống các loại (tăng 32,6 lần so cùng kỳ 2019), trị giá gần 8,1 triệu USD (tăng 15,3 lần).

Lợn giống nhập khẩu từ 4 nước: Thái Lan (chiếm 50,6%), Canada (33,2%), Hoa Kỳ (15,8%) và Đài Loan (0,4%).

Lợn nhập chủ yếu qua các cửa khẩu Lao Bảo, Quảng Trị, sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài.

Về vấn đề này, Bộ NN&PTNT cùng Bộ Công Thương và Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp tìm nguồn hàng bảo đảm nhập khẩu từ các quốc gia theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng.

Đối với nhập khẩu lợn sống về giết mổ, Bộ NN&PTNT khẳng định tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp có thể nhập khẩu được lợn thịt về giết mổ ngay và nuôi thịt từ các nước lân cận. Tuy nhiên, cần đảm bảo lợi ích cho người sản xuất, người cung ứng và người tiêu dùng theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Ông Nguyễn Xuân Dương, quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, bằng mọi giá, đến quý IV/2020 phải đủ sản lượng thịt lợn đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước.

Theo Tạp chí Thương hiệu & Sản phẩm

Bạn đang đọc bài viết Bộ NN&PTNT nêu tên nhiều doanh nghiệp không phối hợp giảm giá thịt lợn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0981 389 194 Hoặc email: ts.dautuvakinhdoanh@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới