0915 15 67 76 [email protected]
Thứ bảy, 23/07/2022 08:54 (GMT+7)

Vướng nhiều vi phạm, công ty 'họ' FLC bị phạt nặng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành Quyết định số 489/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Nông dược HAI với tổng số tiền 235 triệu đồng.

Your browser does not support the audio element.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành Quyết định số 489/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Nông dược HAI với tổng số tiền 235 triệu đồng.

Theo đó, Công ty Nông dược HAI bị phạt tiền 150 triệu đồng vì đã có hành vi công bố thông tin sai lệch. Cụ thể, Công ty Cổ phần Nông dược HAI thực hiện công bố thông tin (CBTT) sai lệch về các chỉ tiêu tài chính tại Báo cáo tài chính (BCTC) riêng và hợp nhất tại BCTC Quý 4/2021 do Công ty công bố ngày 28/01/2022).

Ngoài bị phạt tiền, Công ty Nông dược HAI còn bị buộc phải khắc phục hậu quả, phải cải chính thông tin đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 6 Điều 42 Nghị định số 156/2020/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại khoản 33 Điều 1 Nghị định số 128/2021/NĐ-CP.

Vướng nhiều vi phạm, công ty "họ" FLC bị phạt nặng - Ảnh 1
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Nông dược HAI với tổng số tiền 235 triệu đồng.

Công ty Nông dược HAI còn bị phạt 85 triệu đồng (mức trung bình của khung phạt từ 70.000.000 – 100.000.000 đồng) theo quy định tại điểm a khoản 4 Điều 42 Nghị định số 156/2020/NĐ-CP do có hành vi không công bố thông tin đối với thông tin phải công bố theo quy định pháp luật.

Cụ thể: Công ty Nông dược HAI không công bố thông tin trên hệ thống công bố thông tin của UBCKNN và trên trang thông tin điện tử của Sở giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh các tài liệu sau: BCTC riêng và hợp nhất năm 2021 đã kiểm toán, Báo cáo thường niên năm 2021, BCTC riêng và hợp nhất Quý 1/2022.

Công ty Cổ phần Nông dược HAI lên tiếng giải trình nguyên nhân về việc chưa tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022. Theo HAI, báo cáo tài chính hàng năm của công ty là nội dung thảo luận và thuộc thẩm quyền phê duyệt của ĐHCĐ thường niên, theo Luật doanh nghiệp.

Tuy nhiên đến nay, báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 của Công ty Nông dược HAI vẫn chưa được phát hành với lý do chưa tìm được đơn vị kiểm toán phù hợp trong danh sách các đơn vị kiểm toán được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chấp thuận để thực hiện việc kiểm toán các báo cáo tài chính. Do đó, ngay sau khi chuẩn bị đầy đủ các tài liệu họp để trình Đại hội xem xét, HAI sẽ triệu tập họp ĐHCĐ năm 2022 trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã đưa cổ phiếu Công ty Nông dược HAI và diện cảnh báo từ 11/7/2022 do công ty chậm trễ trong việc tổ chức họp ĐHCĐ thường niên theo quy định. Hiện tại, cổ phiếu Công ty Nông dược HAI vẫn thuộc diện chứng khoán bị hạn chế giao dịch do HAI chập nộp báo cáo tài chính năm 2021 đã được kiểm toán quá 45 ngày so thời hạn quy định.

Để khắc phục tình trạng hạn chế giao dịch, công ty đang nỗ lực làm việc với các đơn vị kiểm toán khác để ký kết hợp đồng, thực hiện kiểm toán, dự kiến sẽ hoàn thành phát hành báo cáo tài chính năm 2021 được kiểm toán trước 31/08/2022.

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) cho biết: Với tất cả đối tượng phải công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch thì phải tạm khóa và không cho giao dịch, như vậy sẽ không còn xảy ra trường hợp bán chui mua chui cổ phiếu.

Thứ hai, khi các đối tượng trên cần mua hay bán chứng khoán, họ phải công bố thông tin theo qui định và khi nhận được thông báo này thì Sở Giao dịch sẽ mở khóa và chỉ cho phép họ mua bán với số lượng đã đăng ký và trong khoảng thời gian đã đăng ký.

Áp dụng biện pháp kỹ thuật này không phải sửa đổi các Luật, Nghị định, Thông tư hiện hành và rất đơn giản so với phần mềm hiện đại của Sở giao dịch chứng khoán.

Sau cùng, VAFI muốn gửi thông điệp phải chấm dứt tình trạng mua chui, bán chui hay giao dịch chứng khoán không đúng thời hạn, nếu không giải quyết được vấn đề đơn giản này trong thời gian ngắn nhất thì những người có trách nhiệm nên nhường nghề cho người khác có năng lực hơn thực hiện.

Hà Lan

Bạn đang đọc bài viết Vướng nhiều vi phạm, công ty 'họ' FLC bị phạt nặng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

FLC Faros bị xử phạt vì vi phạm chứng khoán
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros.

Tin mới

Chuyên gia Savills: Hai năm tới được dự kiến sẽ là giai đoạn sôi động của lĩnh vực M&A tại Việt Nam
Mặc dù lãi suất cao, triển vọng tăng trưởng và lợi suất tương đối cao của Việt Nam vẫn thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Trong năm 2023, Savills Việt Nam vẫn tiếp tục nhận được sự quan tâm mạnh mẽ từ các nhà đầu tư muốn tham gia vào thị trường tiềm năng này.