0915 15 67 76 [email protected]
Thứ tư, 26/01/2022 14:22 (GMT+7)

VNPost muốn đấu giá toàn bộ cổ phần LienVietPostBank

Mới đây, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội vừa thông báo sẽ tổ chức phiên đấu giá bán cổ phần Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank - LPB) do Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) sở hữu.

tm-img-alt
Ảnh minh họa.

Theo đó, khối lượng mà VNPost dự tính chào bán ra công chúng là 122,2 triệu cổ phiếu LPB, tương đương với 10,15% vốn ngân hàng. Đây cũng là toàn bộ số cổ phần mà tổng công ty đang sở hữu.

Giá khởi điểm là 28.930 đồng/cổ phiếu. Nếu hoàn tất thoái vốn như kế hoạch, VNPost có thể được bổ sung dòng tiền ước tính theo giá khởi điểm khoảng gần 3.535 tỷ đồng.

Phiên đấu giá sẽ được tổ chức chào bán công khai tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội vào lúc 8h30 ngày 23/2. Thời gian đăng ký và nộp tiền đặt cọc từ 25/1 đến 16/2.

Thời gian thanh toán tiền mua cổ phần từ ngày 24/2 đến hết 2/3. Thời gian hoàn trả tiền cọc là từ 25/2 đến ngày 2/3 tại địa điểm làm thủ tục đăng ký.

Mục đích chuyển nhượng là thực hiện theo chỉ đạo của nhà nước về việc cơ cấu lại khoản góp vốn của VNPost trong lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm và đề nghị của Bộ Thông tin và Truyền thông về triển khai thoái vốn LienVietPostBank.

Đến nay, VNPost có vốn điều lệ 8.122 tỷ đồng, thuộc sở hữu hoàn toàn bởi Bộ Thông tin và Truyền thông.

Với tỷ lệ hơn 10% vốn có thể giúp cổ đông đề cử nhân sự HĐQT LienVietPostBank, do vậy việc chuyển nhượng vốn góp sở hữu này được đánh giá sẽ thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Trong trường hợp đấu giá không thành công, VNPost sẽ tiếp tục thực hiện chào bán cạnh tranh và sau đó có thể tiếp tục thực hiện theo phương thức thỏa thuận.

Thông tin về cổ đông chiến lược thoái vốn tại ngân hàng đã giúp cổ phiếu LPB bứt phá. Phiên 26/1, mã chứng khoán này tăng hết biên độ để leo lên 23.000 đồng/cổ phiếu. Dù vậy, thị giá này vẫn đang thấp hơn 20% so với giá khởi điểm.

Không chỉ tăng cao về thị giá với 7% lên kịch trần mà còn mạnh về thanh khoản khi là 1 trong 2 mã ngân hàng giao dịch nhiều nhất hôm qua với hơn 22 triệu cổ phiếu được sang tay, gấp đôi mức bình quân một năm.

Không chỉ có cổ đông chiến lược, trước đó Thaiholdings cũng đã hoàn tất bán ra gần như toàn bộ 22,4 triệu cổ phiếu LPB đang sở hữu. Công ty của bầu Thụy đã bán khối lượng này từ 4/11 đến 1/12/2021 khi giá cổ phiếu chỉ biến động quanh vùng 22.000-24.000 đồng.

Mới đây, theo báo cáo của LienVietPostBank, ngân hàng này cũng vừa ghi nhận kết quả kinh doanh rất khả quan. Lợi nhuận trước thuế cả năm đạt 3.638 tỷ đồng, gấp rưỡi cùng kỳ và vượt 14% so với kế hoạch đề ra.

Tổng thu nhập của ngân hàng đạt kỷ lục 10.051 tỷ đồng, tăng 29% so với năm liền trước. Trong khi chi phí hoạt động chỉ tăng chưa đến 10%. Qua đó, kéo lợi nhuận thuần tăng trưởng gần 59% lên mức 4.960 tỷ đồng.

Tuy nhiên LienVietPostBank đã trích hơn 1.322 tỷ đồng cho dự phòng rủi ro, tăng 89% so với cùng kỳ. Đây là nguyên nhân chính, kéo giảm đà tăng trưởng lợi nhuận trước thuế xuống chỉ còn 50%.

Bạn đang đọc bài viết VNPost muốn đấu giá toàn bộ cổ phần LienVietPostBank. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Vietcombank cấp gói tín dụng hơn 9.300 tỷ đồng cho CII
Việc được chấp thuận cấp tín dụng trung và dài hạn với giá trị rất lớn từ Vietcombank sẽ mở ra cơ hội cho CII tiếp tục thực hiện tái cấu trúc dòng tiền của các dự án đã đi vào khai thác để có thể nhanh chóng thu hồi vốn, tái cấu trúc dự án mới.
Petrovietnam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ấn tượng
Trong 5 tháng qua, Petrovietnam đảm bảo cung ứng các mặt hàng chiến lược, đặc biệt là các sản phẩm chủ lực như dầu thô, khí, điện và xăng dầu, đã góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Cần làm rõ vì sao EVN báo lỗ triền miên?
Hiện nay, trong tổng số 100% sản lượng điện sản xuất thì EVN chỉ chiếm 11%, còn lại 89% là thuộc các công ty. Vậy vì sao EVN báo lỗ triền miên nhưng các công ty con vẫn công bố lợi nhuận cao trong năm 2022?

Tin mới

Vietcombank cấp gói tín dụng hơn 9.300 tỷ đồng cho CII
Việc được chấp thuận cấp tín dụng trung và dài hạn với giá trị rất lớn từ Vietcombank sẽ mở ra cơ hội cho CII tiếp tục thực hiện tái cấu trúc dòng tiền của các dự án đã đi vào khai thác để có thể nhanh chóng thu hồi vốn, tái cấu trúc dự án mới.
Gợi ý 5 cổ phiếu đầu tư trong tháng 6
Nhà đầu tư có thể tận dụng các phiên điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu, ưu tiên cổ phiếu có câu chuyện tăng trưởng hoặc được hưởng lợi từ chính sách và xu hướng lãi suất giảm như nhóm chứng khoán, ngân hàng, đầu tư công, hạ tầng năng lượng.