0915 15 67 76 [email protected]
Chủ nhật, 05/12/2021 06:15 (GMT+7)

Vaccine - giải pháp then chốt chống biến thể Delta, Omicron

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, vaccine là giải pháp then chốt ngăn ngừa COVID-19, kể cả các biến chủng mới, bao gồm Delta và mới đây là Omicron.

Ngày 4/12 vừa qua, Bộ Y tế đã tổ chức tập huấn trực tuyến "Tăng cường công tác an toàn tiêm chủng vaccine phòng COVID-19" với các cơ sở y tế ở 800 điểm cầu của 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Trong buổi tập huấn, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh đây là hội nghị quan trọng, diễn ra trong thời điểm nhạy cảm bởi nguy cơ từ biến chủng COVID-19 mới xuất hiện, trong nước cũng xảy ra một số trường hợp tai biến sau tiêm khi tiêm vaccine.

tm-img-alt
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.

Vaccine là giải pháp then chốt ngăn ngừa COVID-19. Theo khuyến cáo của WHO, tiêm chủng vaccine là phương pháp chủ động, hiệu quả nhất để phòng COVID-19 kể cả các biến chủng mới, bao gồm Delta và mới đây là Omicron". Thứ trưởng nhấn mạnh.

Tính đến ngày 1/10, tỷ lệ phủ vaccine đã đạt mức cơ bản, tuyến y tế cơ sở được nâng cấp, các trạm y tế lưu động được hình thành và việc phát hiện, chăm sóc F0 tại nhà tốt hơn. Hiện Chính phủ tiếp tục ban hành Nghị quyết 128 với mục tiêu thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát COVID-19 hiệu quả.

Việt Nam cũng tăng cường công tác mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế và nguồn hỗ trợ vaccine từ Covax Facility, với chiến lược "ngoại giao vaccine" từ các lãnh đạo Nhà nước đã mang về lượng vaccine khổng lồ.

tm-img-alt
Vaccine là giải pháp then chốt ngăn ngừa COVID-19, kể cả là các biến chủng mới.  Ảnh: sưu tầm

Chính điều này đã giúp Việt Nam tổ chức chiến dịch tiêm chủng đồng loạt tại các địa phương. Tính đến ngày 3/12, cả nước đã tiêm khoảng 130 triệu liều vaccine phòng COVID-19, tỷ lệ tiêm mũi 1 đạt khoảng 93% và mũi 2 là 57%.

Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, TS Kidong Park nhấn mạnh,ở nhiều quốc gia trên thế giới,  số ca mắc COVID-19 đang có chiều hướng tăng nhanh trở lại, trong đó có Việt Nam. Sự xuất hiện biến chủng mới như Omicron khiến đại dịch COVID-19 ngày càng trở nên phức tạp.

Đồng quan điểm với Thứ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Trường Sơn, ông Park cho biết, vaccine vẫn là công cụ quan trọng nhất để vượt qua sự lo lắng này, vaccine sẽ tạo ra sự thay đổi cục diện của dịch, phối hợp với 5K sẽ là biện pháp hữu hiệu nhất bảo vệ tính mạng con người trong đại dịch. đồng thời chỉ ra 5 công cụ hiệu quả trong phòng, chống đại dịch Covid-19, gồm: Vaccine, biện pháp công cộng xã hội (5K của Việt Nam), quản lý ca bệnh và quy trình chăm sóc bệnh nhân, giám sát, kiểm soát đường biên giới.

Bạn đang đọc bài viết Vaccine - giải pháp then chốt chống biến thể Delta, Omicron. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới