0915 15 67 76 [email protected]
Thứ bảy, 25/09/2021 21:08 (GMT+7)

Từ ngày 1/10, TP.HCM sẽ áp dụng lộ trình mới, tháo dỡ hàng rào chắn

Lãnh đạo TP.HCM thống nhất, từ nay đến ngày 30/9, TP sẽ tháo dỡ hàng rào chắn, dây kẽm gai trên địa bàn.  Bước sang ngày 1/10, TP sẽ có lộ trình mới.

Tuy nhiên, TP sẽ vẫn duy trì những chốt, trạm kiểm soát ở các cửa ngõ ra, vào để đảm bảo sự an toàn chung cho cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

tm-img-alt
Chốt chặn cứng tại con hẻm trên đường Hoàng Trọng Mậu, quận 7 ngày 16/9. Ảnh: Đình Vui

Tại hội thảo trực tuyến "Kế hoạch phục hồi kinh tế thành phố trong giai đoạn bình thường mới" do Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (Huba) tổ chức ngày 25/9, PGS.TS Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM đưa ra một thông tin tích cực, từ nay đến ngày 30/9, TP sẽ tháo dỡ hàng rào chắn, dây kẽm gai trên địa bàn để bước sang ngày 1/10, TP có lộ trình mới.

Tuy nhiên, TP sẽ vẫn duy trì những chốt, trạm kiểm soát ở các cửa ngõ ra, vào để đảm bảo sự an toàn chung cho cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Cũng theo ông Ngân, tới đây sẽ có tiêu chí hướng dẫn riêng chứ không phải áp Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 cho trạng thái “zero Covid” như trước mà sẽ là hướng dẫn thích nghi, thích ứng an toàn với dịch Covid-19.

Liên quan vấn đề này, Giám đốc Sở Công Thương thành phố Bùi Tá Hoàng Vũ cũng cho biết kế hoạch sắp tới của thành phố là kiểm soát điểm đi và điểm đến, không kiểm soát trên đường. Do đó, các rào chắn cứng sẽ bỏ, thay vào đó cơ quan chức năng kiểm tra, xét nghiệm nhanh ngẫu nhiên để xử lý chứ không duy trì hàng rào nữa.

"Thành phố sẽ xử lý khi kiểm tra ngẫu nhiên, ví dụ khi vào siêu thị, nhà hàng nếu phát hiện vi phạm sẽ phạt cả cá nhân và chủ doanh nghiệp, hoặc ở nhà máy không làm đúng theo các tiêu chí sẽ phạt người lao động và chủ nhà máy", ông Vũ nói và cho biết việc này sẽ hạn chế tụ tập trên đường để xét giấy gây ra nguy cơ lây lan dịch.

Mới đây, Sở GTVT TP.HCM cũng vừa xây dựng dự thảo phương án tổ chức giao thông, áp dụng từ ngày 1/10 và đang lấy ý kiến các sở, ngành để trình UBND TP xem xét, ban hành.

Việc xây dựng dự thảo phương án tổ chức giao thông, áp dụng từ ngày 1/10 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hoá và vận chuyển một số đối tượng cần thiết, có nhu cầu lưu thông thường xuyên giữa TP.HCM và các tỉnh.

Nguyên tắc tổ chức giao thông yêu cầu đối với người ngồi trên phương tiện phải đảm bảo các điều kiện được phép lưu thông của ngành y tế, tuân thủ quy định 5K, thực hiện khai báo trên địa chỉ suckhoe.dancuquocgia.gov.vn (hoặc ứng dụng VNEID) và đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch theo quy định của ngành y tế trước khi tham gia giao thông.

Đối với hoạt động vận tải bằng ô tô: Đơn vị vận tải phải đảm bảo các điều kiện theo Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động giao thông vận tải an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19...

Trước đó, khi thực hiện siết chặt giãn cách theo nguyên tắc "ai ở đâu yên đó" từ ngày 23/8, TP HCM đã lập hơn 900 hàng rào, chốt chặn tại các tuyến đường, tuyến hẻm để thuận tiện kiểm soát cũng như bảo vệ các "vùng xanh". Các chốt kiểm soát có lực lượng công an, quân đội, dân quân trực 24/24, ngoài ra một số nơi lập hàng rào cứng, người dân không thể đi lại.

Bạn đang đọc bài viết Từ ngày 1/10, TP.HCM sẽ áp dụng lộ trình mới, tháo dỡ hàng rào chắn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

TP.HCM sẽ tiêm vaccine Covid-19 cho 780.000 trẻ em
Ngày 22/10, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM ban hành kế hoạch tổ chức tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho 780.000 trẻ em từ 12 đến 17 tuổi trên địa bàn TP và theo lộ trình sẽ tiêm trước cho lứa tuổi từ 16 đến 17 tuổi.

Tin mới