0981 389 194 ts.dautuvakinhdoanh@gmail.com
Thứ năm, 20/05/2021 21:29 (GMT+7)

TP.HCM: Tăng cường phòng chống dịch Covid-19 trong doanh nghiệp

Bên cạnh hoạt động phòng chống dịch tại các địa bàn, TP.HCM cũng thành lập các Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 trong từng doanh nghiệp.

Lập Ban chỉ đạo chống dịch trong từng doanh nghiệp

Ông Hứa Quốc Hưng - Trưởng Ban Quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp TP.HCM cho biết, ngoài việc thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch ở cấp Ban Quản lý, tại từng doanh nghiệp, công đoàn cơ sở chủ động phối hợp với Ban giám đốc công ty thành lập Ban chỉ đạo hoặc tổ công tác phòng, chống dịch riêng.

Cụ thể, TP.HCM hiện có hơn 280.000 công nhân và gần 3.000 chuyên gia nước ngoài đang lao động làm việc tại 1.500 doanh nghiệp ở 17 khu chế xuất, khu Công nghiệp và khu công nghệ cao. Vì vậy, nguy cơ bị lây nhiễm dịch bệnh là rất lớn.

Ban chỉ đạo yêu cầu các cơ sở triển khai nghiêm túc, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch; xây dựng phương án xử lý tình huống nếu có ca dương tính với Covid-19 tại doanh nghiệp; thực hiện hiệu quả nguyên tắc 5K và phương châm 4 tại chỗ.

Cơ quan chức năng kiểm tra nhiều cơ sở kinh doanh ăn uống vi phạm quy định phòng dịch.

Trong phương án phối hợp xử lý, Ban quản lý yêu cầu doanh nghiệp hạn chế tổ chức các sự kiện, hoạt động tập trung đông người; tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong bữa ăn giữa ca, trên các chuyến xe đưa rước công nhân; chủ động báo cáo, cung cấp kịp thời công nhân lao động bị nhiễm bệnh, các trường họp tiếp xúc với F0...

Nhận định trong tình hình dịch bệnh, sẽ phát sinh nhiều vấn đề đến quan hệ lao động, Ban Quản lý các khu, tổ chức Công đoàn cùng doanh nghiệp thống nhất việc giải quyết chế độ chính sách cho công nhân đi cách ly hoặc giải quyết thôi việc khi doanh nghiệp khó khăn vì dịch bệnh..

Cụ thể, với các trường hợp cách ly theo yêu cầu của ngành y tế, doanh nghiệp thỏa thuận với công nhân việc chi trả chế độ chính sách đảm bảo không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng, hoặc khuyến khích doanh nghiệp chi trả cao hơn. Các doanh nghiệp không tùy tiện cách ly khi chưa có kết luận ngành y tế nhằm đảm bảo tình hình lao động ổn định.

Trong hợp gặp khó khăn, phải cho nhiều công nhân thôi việc thì doanh nghiệp cần báo cáo với tổ chức công đoàn, Phòng Quản lý Lao động - Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp thành phố để được tư vấn, hỗ trợ; tổ chức gặp gỡ, lắng nghe đối thoại ý kiến của công nhân; xây dựng phương án giảm lao động, hỗ trợ phù hợp; giải quyết chế độ chính sách đảm bảo theo qui định trên phương châm hai bên cùng chia sẻ.

Ban Quản lý các khu và tổ chức công đoàn thành phố cũng khuyến khích chủ doanh nghiệp có chính sách hỗ trợ có lợi hơn cho công nhân bị thôi việc; khuyến nghị doanh nghiệp ưu tiên đảm bảo việc làm đối với người lao động yếu thế, lao động lớn tuổi, nữ mang thai, nuôi con nhỏ hoặc lao động đang gặp khó khăn... Tổ chức Công đoàn chủ động phối hợp với các ngành chức năng hỗ trợ công nhân tìm việc làm mới.

Đồng thời doanh nghiệp có giải pháp giải quyết kịp thời bức xúc, nguyện vọng chính đáng của công nhân; không để tích tụ dẫn đến nguy cơ xảy ra tranh chấp lao động tập thể, đình công; hỗ trợ người lao động vay vốn để chuyển đổi công việc, tự tạo việc làm.

Xử phạt cơ sở ăn uống vi phạm phòng chống dịch

Đoàn công tác liên nghành gồm Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố, Sở Công thương, Sở văn hóa, PA03 – Công an thành phố, Ban an toàn thực phẩm vừa phối hợp, tổ chức kiểm tra nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP.HCM.Theo đó, đoàn công tác đã chia thành 3 tổ làm việc, kiểm tra việc thực hiện chỉ đạo của UBND TP.HCM về chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Việc kiểm tra các cơ cở kinh cơ sở dịch vụ ăn uống nhằm tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch Covis-19 trên địa bàn thành phố, đồng thời nâng cao trách nhiệm của các cấp chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức doanh nghiệp đối với công tác phòng, chống dịch.

Tại thời điểm đoàn đi kiểm tra ghi nhận một số cơ sở kinh doanh đang phục vụ quá số người quy định, có cơ sở đang phục vụ cùng lúc 105 người; không cho khách đo thân nhiệt, khai báo y tế, khử khuẩn trước khi vào ăn uống; không thực hiện giãn cách tối thiểu 1m; nhân viên quán không đeo khẩu trang.

Sau buổi kiểm tra, tổng cộng 9 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ở Quận 4, Quận 7, Quận 10, quận Bình Tân, quận Tân Phú bị lập biên bản để xử phạt do không thực hiện tốt các quy định phòng chống dịch bệnh.

Bên cạnh các cơ sở bị xử phạt, đoàn kiểm tra cũng lập biên bản nhắc nhở nhiều cơ cở kinh cơ sở dịch vụ ăn uống khác về việc giãn cách khoảng cách, dọn dẹp bớt các bàn ghế, sử dụng dung dịch sát khuẩn để lau bàn ghế, tay nắm cửa và yêu cầu các điểm kinh doanh phải tiếp tục thực hiện tốt các quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là quy tắc 5K “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế” của Bộ Y tế.

Theo SHTT

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: Tăng cường phòng chống dịch Covid-19 trong doanh nghiệp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0981 389 194 Hoặc email: ts.dautuvakinhdoanh@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới