Hà Nội, Thứ Tư Ngày 21/04/2021

Phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc của chợ phiên vùng cao

ĐTVKD 18:26 06/04/2021

Bộ VHTT&DL vừa có Quyết định số 1142/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức lớp tập huấn về xây dựng mô hình, phương pháp bảo tồn Chợ phiên đặc trưng của đồng bào các dân tộc thiểu số.

Theo đó, từ ngày 27 đến 29/4, Vụ Văn hóa dân tộc sẽ phối hợp với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tổ chức Lớp tập huấn về xây dựng mô hình, phương pháp bảo tồn Chợ phiên đặc trưng của đồng bào các dân tộc thiểu số. Đây cũng là chuỗi các hoạt động nhằm tôn vinh Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19.4); kỷ niệm 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2021) tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.

Chợ phiên là nét sinh hoạt văn hóa không thể thiếu của đồng bào dân tộc thiểu số


Dự kiến có khoảng 60 người tham gia lớp tập huấn là các nghệ nhân, già làng, trưởng thôn, bản, đồng bào dân tộc thiểu số là đối tượng không hưởng lương ngân sách có xác nhận của địa phương nơi cư trú.

Các học viên sẽ được các báo cáo viên là chuyên gia, nhà quản lý trình bày 4 chuyên đề gồm: Chợ phiên đặc trưng của đồng bào các dân tộc thiểu số từ truyền thống đến hiện tại; Chợ phiên đặc trưng văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số trước thách thức của kinh tế thị trường; Phương thức bảo tồn và xây dựng mô hình Chợ phiên đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số; Thực tế tái hiện ngoài trời về mô hình Chợ phiên của đồng bào vùng cao.

Theo Bộ VHTT&DL, đây là hoạt động nhằm thực hiện có hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong công tác bảo tồn, phát huy văn hóa Chợ phiên đặc trưng của đồng bào các dân tộc thiểu số dưới tác động của nền kinh tế thị trường; giữ gìn và lan tỏa nét đẹp văn hóa độc đáo mang đặc trưng của đồng bào vùng cao.

Đồng thời tăng cường, quảng bá, phát huy hình ảnh Chợ phiên truyền thống nét đẹp văn hóa độc đáo mang đặc trưng của đồng bào các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch, nhằm từng bước củng cố, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội cho đồng bào các dân tộc thiểu số.

Theo Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm

Link gốc : https://thuonghieusanpham.vn/phat-huy-cac-gia-tri-van-hoa-dac-sac-cua-cho-phien-vung-cao-17400.html

Bạn đang đọc bài viết Phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc của chợ phiên vùng cao tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: ts.dautuvakinhdoanh@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Xã hội
Thiệt hại từ mất mùa do nắng nóng và hạn hán đã tăng gấp 3 lần trong 50 năm qua tại châu Âu. Đây là kết quả một nghiên cứu mới vừa công bố.