Hà Nội, Thứ Tư Ngày 21/04/2021

Hà Nội: Tăng trưởng nông, lâm nghiệp, thủy sản của Hà Nội ước đạt 2,51%

ĐTVKD 19:03 08/04/2021

Trong quý I/2021, tăng trưởng nông, lâm nghiệp và thủy sản của Hà Nội ước đạt 2,51%, góp phần vào tăng trưởng kinh tế chung của thành phố.

Với kết quả này, trong thời gian tới ngành nông nghiệp Thủ đô sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều giải pháp từ sản xuất đến tiêu thụ để thúc đẩy tăng trưởng mạnh hơn, đạt mục tiêu 4,2% trong năm 2021.

So với tốc độ tăng trưởng cùng kỳ giai đoạn 2018-2020 (lần lượt là 2,04%, 2,57%, âm 1,17%), con số 2,51% là một dấu hiệu khả quan và tích cực, nhất là trong thời điểm cả nước bị ảnh hưởng nặng nề bởi tác động của đại dịch COVID-19.

Theo Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội, ông Chu Phú Mỹ, nguyên nhân của sự tăng trưởng trên là do trong những tháng đầu năm 2021 thời tiết tương đối thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, lúa và cây màu sinh trưởng tốt. Bên cạnh đó, chăn nuôi gia súc, gia cầm phát triển ổn định, bệnh dịch tả lợn châu Phi cơ bản được kiểm soát. Ngoài ra, việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, sản xuất theo thị trường một cách kịp thời của cả ngành cùng các địa phương cũng đã góp phần vào tăng trưởng của ngành.

Bên cạnh đó, việc tăng đàn gia cầm, diện tích rau màu, cây ăn quả đã giúp thị trường nông sản Hà Nội giữ được mức ổn định, không chịu sức ép từ dịch COVID-19. Việc kiểm soát tốt dịch bệnh, tập trung tái đàn lợn cũng giúp việc tăng trưởng của nông nghiệp Thủ đô tăng cao (đàn lợn tăng 18,2%, đàn gia cầm tăng 5,4%, sản lượng thủy sản tăng 2,9% so với quý I/2020).

Mặc dù vậy, ngành nông nghiệp vẫn gặp phải những khó khăn do tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm còn diễn biến phức tạp, nhất là bệnh dịch tả lợn châu Phi; giá nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi vẫn có xu hướng tăng cộng với những bất cập trong chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn chưa được cơ bản tháo gỡ; sản xuất ứng dụng công nghệ cao, liên kết theo chuỗi, nâng tỷ lệ chế biến sản phẩm còn hạn chế...

Vì vậy, trong thời gian tới để thúc đẩy ngành nông nghiệp phát triển, trong đó đối với trồng trọt, chăm sóc cây trồng, Hà Nội sẽ cùng các địa phương sớm lên kế hoạch cho vụ mùa, vụ đông và có những điều chỉnh cụ thể, phù hợp với tình hình sản xuất; tăng cường triển khai, xây dựng các mô hình sản xuất, liên kết tiêu thụ sản phẩm. Xây dựng các giải pháp tổ chức phòng trừ kịp thời, không để lây lan dịch bệnh. Đồng thời tập trung chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng trong sản xuất lúa, rau màu ngắn ngày; mở rộng diện tích sản xuất các giống hoa, cây cảnh có hiệu quả kinh tế cao...

Theo Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm

Link gốc : https://thuonghieusanpham.vn/ha-noi-tang-truong-nong-lam-nghiep-thuy-san-cua-ha-noi-uoc-dat-251-17443.html

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Tăng trưởng nông, lâm nghiệp, thủy sản của Hà Nội ước đạt 2,51% tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: ts.dautuvakinhdoanh@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Xã hội