Hà Nội, Thứ Ba Ngày 02/03/2021

Vì sao Sahara trở thành sa mạc nóng nhất Trái Đất?

ĐTVKD 09:08 26/01/2021

Sahara, sa mạc nóng nhất thế giới với những đụn cát cao tới 180 m, thực tế không phải vùng đất chết.

Bao phủ hầu hết Bắc Phi, sa mạc Sahara rộng 9,2 triệu km2 - tương đương nước Mỹ và là sa mạc lớn nhất thế giới, kéo dài từ bờ Đại Tây Dương theo hướng Đông đến bờ biển Hồng Hải. (Ảnh: Internet)


Sa mạc Sahara có nhiều dạng địa hình khô cằn khác nhau, bao gồm sa mạc đá (sa mạc đá), sa mạc sỏi và sa mạc, trong đó sa mạc đá chủ yếu phân bố ở các khu vực cao của miền Trung và Đông Sahara. (Ảnh: Internet)


Nơi đây cả năm chịu sự khống chế của vùng khí hậu áp nhiệt đới cao và vùng gió mùa Đông Bắc. Gió Đông Bắc làm giảm khí lưu và gió từ lục địa đến, hơi nước ngưng tụ nên khí hậu ở đây cực kỳ khô hạn. (Ảnh: Internet)


Lượng mưa trung bình hàng năm của khu vực này dưới 100 mm, có nơi thậm chí không có một giọt mưa trong nhiều năm. (Ảnh: Internet)


Do lượng mưa ít, lại thêm việc chăn thả và khai khẩn quá độ, sa mạc Sahara không ngừng mở rộng về phía Nam. Khoảng nửa thế kỷ trở lại đây, Sahara đã mở rộng gần bằng với diện tích của Afghanistan (652.000 km2). (Ảnh: Internet)


Khu vực sa mạc khô hạn, ít mây, ánh sáng mặt trời chói chang, quanh năm sóng nhiệt cuồn cuộn, hơi nóng khô người. (Ảnh: Internet)


Nhiệt độ cao kỷ lục của sa mạc Sahara được ghi nhận vào năm 1922 lên tới 57,7 độ C. Nhưng đến đêm, gió lạnh cắt da cắt thịt. (Ảnh: Internet)


Nơi đây có khoảng 200 loài thực vật sống. Đó là những loài cây sinh trưởng nhanh và có khả năng chịu hạn tốt như xương rồng, cỏ giấy. (Ảnh: Internet)

--

Tuy nhiên, con người từng sống ở sa mạc Sahara từ hàng nghìn năm trước đây, vào quãng thời gian cuối cùng của kỷ băng hà. Sahara từng là một nơi ẩm ướt, với hơn 30.000 loài động vật sinh sống. Hóa thạch khủng long cũng được tìm thấy trong lòng sa mạc Sahara.

--


Sa mạc Sahara mới trở nên khô cằn, héo hon từ 1.600 năm trước công nguyên, khi nhiệt độ Trái Đất tăng trong khi lượng mưa giảm mạnh. Biến đổi khí hậu khiến Sahara trở thành sa mạc cát như ngày nay. (Ảnh: Internet)

--


Nhiệt độ vô cùng khắc nghiệt nhưng phía dưới sa mạc lại có mạch nước ngầm. Những dòng sông ngầm chảy ra từ dãy Atlas trồi lên mặt đất, tạo ra các ốc đảo, chiếm hơn 2% tổng diện tích. (Ảnh: Internet)

--


Hệ động vật sa mạc Sahara phong phú hơn những gì chúng ta có thể tưởng tượng. Có khoảng 70 loài động vật có vú, 90 loài chim, hơn 100 loài bò sát sinh sống tại đây. Trong đó lạc đà là động vật thích hợp sống ở Sahara nhất vì có thể thích nghi được với điều kiện sống khắc nghiệt và là phương tiện di chuyển chủ yếu qua sa mạc rộng lớn này. (Ảnh: Internet)

--


Sa mạc Sahara có khoảng 2,5 triệu người sinh sống. Chủ yếu tập trung ở Ai Cập, Morocco, Algeri và Mauritanie. Thành phố lớn nhất nằm trên sa mạc là Sahara là Cairo – thủ đô của Ai Cập, nằm ở thung lũng sông Nile.


Những đợt gió mạnh thường gây ra bão cát và những đợt “bụi quỷ”, đảo lộn hoàn toàn cuộc sống của con người.

Sahara còn là một trong những nơi tập trung nhiều tài nguyên khoáng sản nhất châu Phi. Sau thế chiến thứ 2, người ta phát hiện các mỏ khoáng sản trong lòng Sahara. Một trong số đó là mỏ dầu và khí đốt lớn ở Algeria và Libya cùng với lượng photsphates ở Morocco và Tây Sahara.


Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường

Bạn đang đọc bài viết Vì sao Sahara trở thành sa mạc nóng nhất Trái Đất? tại chuyên mục Tin tức 24h. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: ts.dautuvakinhdoanh@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin tức 24h