Hà Nội, Thứ Tư Ngày 12/05/2021

Bị tố đạo văn, cuốn sách Báo chí và Truyền thông bị thu hồi

ĐTVKD 09:03 26/04/2021

Nhà xuất bản ĐHQG TPHCM vừa thu hồi cuốn sách “Báo chí và Truyền thông: Những thách thức và giải pháp trong xu thế phát triển hiện đại” vì có một bài viết bị tố 'đạo văn' của tác giả nước ngoài.

Nhà xuất bản Đại học Quốc gia TP HCM đã thu hồi, xử lý sai sót và đăng ký tái bản sách "Báo chí và Truyền thông - Những thách thức và giải pháp trong xu thế phát triển hiện đại". Tuy nhiên, trên một số diễn đàn học thuật của giới nghiên cứu khoa học đã "mổ xẻ" bài viết của hai tác giả ở góc độ đạo văn và liêm chính học thuật.

Quyển sách này xuất bản từ tháng 6/2020 với 1.000 bản, tập hợp 25 bài báo khoa học của hơn 40 tác giả được trình bày trong hội thảo cùng tên hồi tháng 7/2019.

Chiều 23/4, thạc sĩ Trần Nam, Trưởng phòng Thông tin – Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP HCM) cho biết, việc thu hồi sách diễn ra cuối tháng 12/2020, sau khi nhà trường nắm được thông tin bài viết "Mối quan hệ giữa chuyên viên PR và nhà báo dưới góc nhìn đạo đức truyền thông" của nhóm tác giả Hoàng Xuân Phương, Vũ Mộng Lân là bài dịch của tác giả Jim Macnamara (nhà khoa học Australia) mà không xin phép và không đề tên tác giả.


Bị tố đạo văn, cuốn sách Báo chí và Truyền thông bị thu hồi

“Sách không bán trên thị trường, không giới thiệu, ký gửi tại bất cứ nhà sách, đơn vị phân phối nào bên ngoài. Từ lúc in xong, sách chỉ bán tại Văn phòng Khoa Báo chí và Truyền thông và Thư viện trường. Sau khi nhận thấy sai sót, Khoa đã rút sách từ Thư viện về Khoa và không bán, tặng cho bất cứ ai”, ông Nam nói.

Cũng theo ông Nam, đại diện Ban biên tập và các tác giả đã xin lỗi tác giả Jim Mcnamara và lời xin lỗi được tác giả Jim Mcnamara chấp nhận.

Trước đó, ngày 13/1, GS Jim Macnamara đã gửi email đến Khoa Báo chí và Truyền thông, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn và Trường ĐH Văn Lang phản ánh hai tác giả trên sao chép 85% nội dung bài báo của ông đăng trên tạp chí quốc tế Journalism & Mass Communication Quarterly năm 2016.

Phần lớn nội dung bài viết của hai tác giả trên được dịch từ bài báo của GS Jim Macnamara. Khi duyệt bài đăng kỷ yếu hội thảo và xuất bản sách, hội đồng thẩm định do Khoa Báo chí và Truyền thông chủ trì đã không phát hiện ra.

Lãnh đạo khoa Báo chí và Truyền thông sau đó đã phản hồi, xin lỗi GS Jim Macnamara đồng thời nêu phương án xử lý cuốn sách trên. Hai tác giả Hoàng Xuân Phương và Vũ Mộng Lân đã nhận trách nhiệm. Nhóm tác giả đã email xin lỗi GS Jim Macnamara và đề nghị chịu toàn bộ kinh phí tái bản sách.

Khi viết bài này, tác giả Hoàng Xuân Phương từng là Trưởng Bộ môn Truyền thông Ứng dụng – Khoa Báo chí và Truyền thông, Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn TP.HCM. Bà đảm nhiệm vị trí này từ ngày 11/7/2018 đến ngày 4/3/2019, sau đó đã chủ động xin nghỉ nhiệm vụ lãnh đạo trưởng bộ môn. Tháng 10/2020, bà Hoàng Xuân Phương xin nghỉ việc tại trường Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn TP.HCM và nghỉ việc chính thức sau đó 1 tháng. Còn tác giả Vũ Mộng Lân công tác ở Khoa Quan hệ Truyền thông và nghệ thuật, Trường ĐH Văn Lang.

Theo Tạp chí Sở hữu Trí tuệ & Sáng tạo

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/bi-to-dao-van-cuon-sach-bao-chi-va-truyen-thong-bi-thu-hoi-d95639.html

Bạn đang đọc bài viết Bị tố đạo văn, cuốn sách Báo chí và Truyền thông bị thu hồi tại chuyên mục Tin tức 24h. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: ts.dautuvakinhdoanh@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin tức 24h