Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 05/03/2021

Bắc Ninh: Đẩy mạnh lưu thông hàng hóa và tiêu thụ nông sản

ĐTVKD 07:15 23/02/2021

UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành văn bản hỏa tốc số 103/UBND-KTTH về việc đẩy mạnh lưu thông hàng hóa và tiêu thụ nông sản.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các địa phương đã tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh khiến việc lưu thông hàng hóa, nông sản gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.

Thực hiện Công văn số 873/BCT-TTTN ngày 18/02/2021 của Bộ Công thương về việc đẩy mạnh lưu thông hàng hóa thiết yếu và tiêu thụ nông sản; Công văn số 83/CBTTNS-TN ngày 19/02/2021 của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản - Bộ NN&PTNT về việc phối hợp tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản vào vụ thu hoạch của Hải Dương và một số địa phương khác. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu:

Về lưu thông hàng hóa, giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị chức năng có liên quan trên địa bàn triển khai các biện pháp hỗ trợ lưu thông hàng hóa, đảm bảo các phương tiện vận chuyển hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng và sản xuất của nhân dân được lưu thông theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19; tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Bộ Công thương tại Công điện số 526/CĐ-BCT ngày 28/01/2021 về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu tại địa phương để ứng phó với dịch bệnh Covid-19; chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế tại Công văn số 898/BYT-MT ngày 07/02/2021 về việc hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 trong vận chuyển hàng hóa và các văn bản khác của Chính phủ, Bộ, ngành và tỉnh.

Bắc Ninh: Đẩy mạnh lưu thông hàng hóa và tiêu thụ nông sản trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp (ảnh minh họa)

Các Chốt liên ngành kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tạo điều kiện cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng và sản xuất của nhân dân được lưu thông khi đảm bảo các điều kiện theo quy định phòng, chống dịch của UBND tỉnh.

Về tiêu thụ nông sản của tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương và các tỉnh, thành phố có dịch, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị và các đoàn thể chính trị xã hội trên địa bàn tỉnh tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên, hội viên của các tổ chức, đơn vị thành viên ưu tiên đưa các sản phẩm nông sản vào thực đơn trong các bữa ăn tại bếp ăn tập thể, bếp ăn của đơn vị và gia đình; tích cực hỗ trợ, giúp đỡ nông dân trong việc tiêu thụ các sản phẩm nông sản.

Sở Công thương chủ trì tuyên truyền, kết nối với Sở Công thương các tỉnh, thành phố và các Trung tâm thương mại, siêu thị, chợ và các thương nhân phân phối, nhà sản xuất lớn trên địa bàn nhằm đẩy mạnh tiêu thụ hàng nông sản.

Sở NN&PTNT là cơ quan đầu mối tiếp nhận các thông tin về khó khăn, vướng mắc trong việc vận chuyển, tiêu thụ nông sản và vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp; phối hợp với các cơ quan đơn vị để giải quyết các khó khăn vướng mắc theo thẩm quyền.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh theo chức năng phối hợp, tổ chưc tuyên truyền, vận động, kết nối, ưu tiên tiêu thụ hàng nông sản tới các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh nói chung; các cơ sở chế biến kinh doanh thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (cơ sở cung cấp xuất ăn sẵn, bếp ăn tập thể…) trong và ngoài khu công nghiệp. Hướng dẫn các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm đối với sản phảm nông sản và các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trong tình hình dịch bệnh Covid-19.

Cục Quản lý thị trường chủ động, phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tăng cường công tác quản lý theo địa bàn, giám sát, kiểm tra việc niêm yết giá bán và bán đúng giá niêm yết, tập trung kiểm tra các hành vi trục lợi đầu cơ tăng giá, ép giá, trục lợi. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, kiểm soát để ngăn chặn việc vận chuyển, lưu thông buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các phòng, ban, chuyên môn tổ chức tuyên truyền, vận động, kết nối tới các tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, nông sản trên địa bàn nhằm tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ hàng hóa, nông sản.

Giới thiệu và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đơn vị, doanh nghiệp tổ chức thu mua hàng hóa, nông sản trên địa bàn tỉnh.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Bắc Ninh, Cổng Thông tin điện tử tỉnh và các cơ quan thông tấn báo chí thường xuyên thông tin về tình hình tiêu thụ nông sản của địa phương để doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh và nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng.

Ủy ban MTTQ, các đoàn thể chính trị, xã hội phối hợp với chính quyền các cấp đẩy mạnh tuyên truyền, kết nối, tiêu thụ nông sản; tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân có hành động thiết thực tham gia kết nối, ưu tiên tiêu thụ nông sản của tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương và các tỉnh, thành phố có dịch.

Theo Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm

Link gốc : https://thuonghieusanpham.vn/bac-ninh-day-manh-luu-thong-hang-hoa-va-tieu-thu-nong-san-15931.html

Bạn đang đọc bài viết Bắc Ninh: Đẩy mạnh lưu thông hàng hóa và tiêu thụ nông sản tại chuyên mục Tin tức 24h. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: ts.dautuvakinhdoanh@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin tức 24h