Hà Nội, Thứ Năm Ngày 16/07/2020

Mỹ gửi nhầm 1,4 tỷ USD hỗ trợ Covid-19 cho 1 triệu người đã khuất

Bạch Hiền (t/h) 08:52 28/06/2020

Khoản tiền hỗ trợ dịch Covid-19, có tổng giá trị khoảng 1,4 tỷ USD, đã bị Chính phủ Mỹ gửi nhầm cho những người đã khuất.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin. Ảnh: AP

Hãng tin AP đưa tin, trong báo cáo với chính phủ, Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ (GAO), cơ quan kiểm toán của Hạ viện Mỹ, ngày 25/6 đã thông báo phát hiện một khoản tiền hỗ trợ cho người đóng thuế tại Mỹ đã bị gửi nhầm cho những người đã khuất.

"GAO phát hiện hơn 1.000 tỷ USD các khoản quỹ của người đóng thuế đã được giải ngân, trong đó hơn 1 tỷ USD gửi cho các cá nhân đã qua đời, nhưng thiếu sự minh bạch về cách thức chi tiêu số tiền này", nghị sĩ Carolyn Maloney, Chủ nhiệm Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện, cho biết.

Nhầm lẫn xảy ra chủ yếu do việc cập nhật dữ liệu về những người đã khuất một cách chậm trễ. Đây là một sai sót mà các chuyên gia thuế cho rằng là điều gần như không thể tránh khỏi.

Cục Thuế Mỹ (IRS) vào tháng 5 có đề nghị những người nhận thay hoàn trả lại khoản tiền gửi nhầm, nhưng quy định pháp luật chưa nói rõ họ có buộc phải hoàn trả hay không.

Cựu quan chức IRS Nina Olson cho biết không có luật nào ngăn IRS gửi tiền cho người đóng thuế đã qua đời. Đồng thời, cũng không thể bắt buộc người nhận thay khoản tiền đó phải hoàn trả tiền cho chính phủ.

“Tôi nghĩ rằng cơ hội để IRS truy thu lại khoản tiền này là rất thấp hoặc không thể. Không có cách nào để thu về các khoản hỗ trợ này. Cách duy nhất để IRS thu lại số tiền đó là bù cho khoản hoàn trả trong tương lai. Tôi không nghĩ rằng IRS sẽ rất khó khăn để thu lại những khoản tiền”, Keith Fogg, chuyên gia luật thuế tại Đại học Harvard, cho biết.

Việc tìm cách thu lại số tiền cũng có nguy cơ trở thành "canh bạc chính trị nhạy cảm" đối với Bộ Tài chính Mỹ, đặc biệt khi một số người có thể đã qua đời trong những tháng đầu năm nay vì dịch Covid-19.

Bà Lisa Gilbert, Phó Chủ tịch điều hành nhóm Public Citizen nhận định, tình trạng này là hệ quả khó tránh khỏi khi chính phủ Mỹ hối hả giải ngân hàng tỷ USD tiền hỗ trợ. Bà thừa nhận việc truy thu là vấn đề nhạy cảm, nhưng số tiền quá lớn để làm ngơ đặc biệt khi "nền kinh tế của chúng ta đang rơi tự do".

Tính đến ngày 31/5, khoảng 160 triệu khoản tiền hỗ trợ tác động kinh tế trước Covid-19 đã được chính phủ Mỹ gửi cho người nộp thuế. Tổng số tiền trị giá khoảng 269 triệu USD.

Đây là một phần nhỏ trong gói giải cứu kinh tế Mỹ trị giá 2.400 tỷ USD, được phê duyệt vào tháng 3 nhằm ứng phó Covid-19.

Theo Zing

Bạn đang đọc bài viết Mỹ gửi nhầm 1,4 tỷ USD hỗ trợ Covid-19 cho 1 triệu người đã khuất tại chuyên mục Quốc tế. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0911 08 03 03 Hoặc email: ts.dautuvakinhdoanh@gmail.com
Loading...
Tin cùng chuyên mục Quốc tế