Tìm đầu ra cho đặc sản na Chi Lăng - Lạng Sơn
Vụ na năm 2020 chịu tác động của dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
Ngày 20/8 vừa qua, 40 ha của 20 hộ trồng na tại thôn Lũng Than (thị trấn Đồng Mỏ) và thôn Giáp Thượng 2 (xã Y Tịch) đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lạng Sơn phối hợp với UBND huyện Chi Lăng tổ chức lễ công bố, trao bằng chứng nhận mã số vùng trồng na.
Na Chi Lăng nổi tiếng vì có hàm lượng dinh dưỡng cao, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân. Na Chi Lăng khi chín mẫu mã đẹp, ăn ngon, lượng hạt ít cùi nhiều, hàm lượng đường cao. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có trên 3.300 ha, được trồng chủ yếu tại các huyện: Chi Lăng (1.805 ha), Hữu Lũng (1.500 ha), sản lượng 30.000 tấn/năm.
Đáng nói, vụ na năm 2020 chịu tác động của dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Chính bởi vậy tỉnh Lạng Sơn đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành triển khai các giải pháp xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm na “Chi Lăng” đến với thị trường thủ đô Hà Nội và các địa phương trong cả nước.
Na Chi Lăng đang mùa chín rộ
Xác định na là sản phẩm chủ lực, cần sự phát triển bền vững, tỉnh Lạng Sơn tiếp tục duy trì sản xuất theo quy trình VietGAP và GlobalGAP, xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm, kéo dài thời gian thu hoạch, chuẩn hóa dữ liệu cấp mã số vùng trồng na bằng hệ thống tiêu chuẩn OTAS để giữ vững thương hiệu của sản phẩm na đặc sản.
Ông Lương Thành Chung, Trưởng phòng NNPTNT huyện Chi Lăng cho biết: Thời điểm hiện tại na đã bắt đầu chín, khu vực nào thời tiết nóng hơn thường quả na sẽ cho thu sớm hơn. Huyện Chi Lăng có thế mạnh về sản xuất na, tổng diện tích na toàn huyện hiện là 1.800 ha, trong đó có 1.650 ha đã cho thu hoạch. Năm nay, huyện Chi Lăng mở rộng thêm 50 ha diện tích trồng na VietGAP nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm na của địa phương. Ước tính sản lượng na năm nay tăng thêm 500 tấn, nâng sản lượng vụ na năm nay trên toàn huyện lên 16.500 tấn, mang lại giá trị kinh tế khoảng 650 - 700 tỷ đồng.
Theo Ông Chung, sản phẩm na của Chi Lăng được đánh giá có chất lượng ngon, ngọt, tuy nhiên hiện tại đầu ra của loại nông sản này chủ yếu vẫn là thị trường trong nước. Chỉ 1/3 sản lượng na được xuất khẩu qua Trung Quốc tuy nhiên phải đi đường tiểu ngạch.
Theo Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm