"Thủ phủ" lá dong ở Hà Nội tất bật thu hoạch vụ Tết Nguyên đán
Điều đặc biệt làm nên thương hiệu lá dong Tràng Cát là bởi, Tràng Cát nằm trong vùng bãi bồi của dòng sông Đáy, đất màu mỡ, lá to đẹp, đều. Gói bánh chưng bằng lá dong Tràng Cát sẽ giúp bánh có màu xanh tự nhiên, mùi thơm rất đặc trưng.
Khác với khung cảnh yên bình thường nhật, từ đầu tháng Chạp, làng lá dong Tràng Cát (Thanh Oai, Hà Nội) đã nhộn nhịp, tất bật bước vào mùa thu hoạch chính, người người ra vườn, nhà nhà cắt lá dong phục vụ cho Tết Nguyên đán.
Tràng Cát được coi là "vựa" lá dong lớn nhất Hà Nội. Lá dong ở đây được ưa chuộng bởi có màu xanh mướt như ngọc, lá dai, bản to, cuống lá xanh sáng chứ không xanh đen, xanh sẫm như lá dong rừng.
Theo người dân nơi đây, trồng lá dong không mất nhiều công sức, chỉ cần tách nhánh rồi trồng, chăm bón, làm cỏ đợi ngày thu hoạch. Trồng một lần nhưng được thu hoạch quanh năm và nhiều năm sau đó, giúp bà con có thêm thu nhập những lúc nông nhàn.
Mặt dưới của lá dong Tràng Cát có màu xanh non, cuống lá dài và đồng màu với gân lá. Nếu dùng để gói bánh chưng sẽ cho bánh màu xanh tự nhiên rất đẹp mắt và có vị thơm hấp dẫn sau khi luộc chín.
Chị Nguyễn Thị Đào cho biết: " Gia đình tận dụng diện tích vườn trồng cam trước kia để có đất trồng lá dong tốt nhất. Nhà chị có 2 sào trồng lá dong, thu nhập vào khoảng 50 triệu đồng. Trước đó chị cũng đã bán một đợt ra nước ngoài từ trước lễ Noel".
"Quanh năm gắn bó với nghề lá dong giúp gia đình có thu nhập ổn định, sau thời gian tích cóp nhà tôi mua được 2 mảnh đất nhờ việc bán lá dong. Dịp sát Tết này, mỗi ngày bán được hơn 10.000 lá", chị Nguyễn Thị Thuyên chia sẻ.
Nguồn ảnh: Dân trí