0915 15 67 76 [email protected]
Thứ bảy, 24/09/2022 08:30 (GMT+7)

Tại sao dòng tiền đầu tư vào chứng khoán bất ngờ giảm mạnh?

Dù cơ quan quản lý thị trường đã có những động thái kích cầu song thanh khoản trên sàn HoSE vẫn không hề có tín hiệu khởi sắc vì các nhà đầu tư đều dè chừng, không còn nhiều cơ hội "thể hiện".

Tiêu biểu là trong ngày hôm qua, trên sàn TP.HCM nhà đầu tư giao dịch thận trọng và chỉ sang tay được gần 392 triệu cổ phiếu, đây là con số thấp kỷ lục suốt 22 tháng qua. Trong khi đó, từ đầu tháng, nhiều chuyên gia dự đoán thị trường chứng khoán sẽ có khởi sắc khi HoSE vừa rút ngắn chu kỳ thanh toán, vừa cho phép mua bán cổ phiếu lẻ sau gần 2 năm đứt đoạn.

Tại sao dòng tiền đầu tư vào chứng khoán bất ngờ giảm mạnh? - Ảnh 1

Theo báo cáo của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) viết: "Chúng tôi cho rằng dòng tiền thông minh sẽ tiếp tục tìm kiếm các cơ hội đầu tư trong những phiên điều chỉnh. Nhờ hoạt động bắt đáy, VN-Index có thể nhanh chóng phục hồi".

Thế nhưng, trên thực tế lại không như kỳ vọng. Thị trường giao dịch đến nay mới có 1 phiên giá trị giao dịch vượt 20.000 tỷ đồng nhờ các nhà đầu tư xả hàng. Thị trường giằng co trong biên độ hẹp, kéo theo VN-Index giảm 32 điểm – mức điều chỉnh mạnh nhất trong vòng ba tháng. Những phiên còn lại giao dịch đều không quá 17.000 tỷ đồng, bằng phân nửa so với các tháng đầu năm. Mới nhất là phiên hôm nay, giá trị giao dịch chỉ đạt 9.774 tỷ đồng, chưa đến một phần ba giai đoạn thị trường thăng hoa.

Theo ông Lê Ngọc Nam - Giám đốc Phân tích và tư vấn đầu tư Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI), nhận định có hai nguyên nhân dẫn đến việc thanh khoản lao dốc.

Thứ nhất là cơ hội đầu tư không nhiều như năm ngoái và ba tháng đầu năm nay. Sau khi cơ quan điều hành siết kỷ cương, phanh phui nhiều trường hợp thao túng thị trường thì ít xuất hiện những mã tăng nóng. Gom cổ phiếu để đón sóng kết quả kinh doanh cũng kém sôi động bởi hoạt động của các doanh nghiệp vốn hoá lớn trong ngành bất động sản, ngân hàng, công nghiệp, chứng khoán được dự báo không thuận lợi như cùng kỳ. Nhà đầu tư do đó phải "đãi cát tìm vàng", chắt chiu lợi nhuận thay vì quay vòng giao dịch liên tục.

Thứ hai, sau giai đoạn điều chỉnh từ tháng 4 đến tháng 7, giá cổ phiếu tụt dốc nên chỉ số cũng kéo theo. Những cổ phiếu trước đây có lượng sang tay trị giá hàng trăm, nghìn tỷ đồng như phiên FLC, ROS, ITA… đều dính sai phạm dẫn đến đình chỉ niêm yết càng khiến hoạt động giao dịch bị hạn chế.

Còn về phía ông Hà Tiến Hoàng – chuyên viên tư vấn khách hàng cá nhân của VDSC – lại cho rằng: Tâm lý bi quan là yếu tố chi phối. Những phiên giảm sốc trong nửa năm qua khiến phần đông nhà đầu tư không còn khát margin như trước, thay vào đó ưu tiên dùng "tiền tươi thóc thật". Điều này thể hiện qua dư nợ cho vay ký quỹ trên thị trường hiện giảm khoảng phân nửa so với mức 110.000 tỷ đồng vào cuối tháng 3.

Ông Hoàng chia sẻ thêm, nhiều nhà đầu tư tin tưởng rằng, giao dịch sẽ tăng 10-30% khi chu kỳ thanh toán được rút ngắn từ cuối tháng 8. Thế nhưng, thực tế lại vô cùng phũ phàng khi áp lực bán hàng mới về tài khoản xuất hiện thường xuyên làm nhà đầu tư càng chán nản, bi quan hơn.

Cả hai chuyên gia đều đồng quan điểm việc triển khai chu kỳ thanh toán mới và cho phép giao dịch lô lẻ cho thấy nhà điều hành rất muốn hâm nóng thanh khoản thị trường. "Nhưng nỗ lực có vẻ chưa đúng thời điểm. Khi nào tâm lý bi quan chưa được phá vỡ thì khi đó thanh khoản không thể bứt lên", ông Hoàng nó.

Về phía nhóm phân tích Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN), họ cho rằng, thanh khoán trong thời gian tới sẽ tiếp tục suy yếu và lực cầu gia tăng ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Dòng tiền chưa sẵn sàng trở lại thị trường.

Dường như, việc thanh khoản có tín hiệu khởi sắc trên thị trường chứng khoán là khá khó khăn. Trong báo cáo nhiều công ty chứng khoán mới đây, ức 15.000-17.000 tỷ đồng mỗi phiên được dự báo là tích cực, còn ngược lại, giá trị sang tay có thể thường xuyên xuống dưới 10.000 tỷ đồng như hôm nay.

Hà My

Bạn đang đọc bài viết Tại sao dòng tiền đầu tư vào chứng khoán bất ngờ giảm mạnh?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Xuất khẩu cá ngừ khó giữ được đà tăng trưởng
Giá trị xuất khẩu cá ngừ trong tháng 10/2022 chỉ tăng 4% so với cùng kỳ năm 2021, đạt hơn 76 triệu USD, mức thấp thứ 2 kể từ đầu năm tới nay. Với tình hình lạm phát tại các nước như hiện nay, xuất khẩu cá ngừ khó giữ được đà tăng trưởng.
TP.HCM đề xuất rút ngắn thời gian kỳ điều chỉnh giá xăng dầu
UBND TP.HCM đã đề xuất các cơ quan quản lý cần có giải pháp điều hành giá tăng, giảm phù hợp với thị trường. Đặc biệt, UBND thành phố cũng đề xuất rút ngắn thời gian kỳ điều chỉnh giá xăng, dầu từ 3-5 ngày (kể cả ngày nghỉ) thay vì 10 ngày như trước.
Ngành thủy sản đối mặt nhiều thách thức
Đà tăng trưởng khá mạnh mẽ của ngành thủy sản đã bị ngắt ngang từ quý IV. Thậm chí những tháng cuối năm 2022 doanh số xuất khẩu tôm còn có thể thấp hơn cùng kỳ năm trước.

Tin mới

Xuất khẩu 'giảm tốc', khó khăn đã hiện rõ
Trong kỳ 1 tháng 11/2022 xuất khẩu hàng hóa giảm tới 16,7%, trong khi nhập khẩu tăng 5,8% , cán cân thương mại thâm hụt 1,15 tỷ USD. Kết quả này cho thấy, càng về thời điểm cuối năm dấu hiệu “giảm tốc” của xuất khẩu ngày càng hiện rõ…
Thanh tra đột xuất việc thực hiện pháp lý đất đai
Nhiệm vụ của Đoàn thanh tra là xem xét công tác chấp hành pháp luật về quản lý, sử dụng đất của các tổ chức và xử lý theo quy định của pháp luật nếu có sai phạm; trường hợp vượt thẩm quyền xử lý thì sẽ kiến nghị cơ quan có thẩm quyền cấp cao hơn.
Xuất khẩu cá ngừ khó giữ được đà tăng trưởng
Giá trị xuất khẩu cá ngừ trong tháng 10/2022 chỉ tăng 4% so với cùng kỳ năm 2021, đạt hơn 76 triệu USD, mức thấp thứ 2 kể từ đầu năm tới nay. Với tình hình lạm phát tại các nước như hiện nay, xuất khẩu cá ngừ khó giữ được đà tăng trưởng.