Sức khỏe: Những lợi ích và tác hại của hại điều mà bạn cần biết
Hạt điều là món ăn khoái khẩu của nhiều người và thường xuyên được sử dụng trong cuộc sống hằng ngày.
Cây điều là một cây xanh nhiệt đới và có tên khoa học là Anacardium occidentale. Cây điêu có thể cao tới 14m, nhưng bình thường cây điều chỉ cao 6m.
Cây điều có nguồn gốc từ vùng Đông Bắc Brazil, được trồng rộng rãi ở các vùng nhiệt đới. Hai quốc gia có sản phẩm điều rất lớn và uy tin là Ấn Độ và Nigeria. Ngoài ra, cây điều còn được trồng ở Việt Nam, Bờ Biển Ngà, Pakistan và Indonesia.
Tuy nhiên, khi nói đến cây điều, người ta chủ yếu nói đến hạt của loại cây này bởi loài hạt này mang lại rất nhiều lợi ích như: khả năng ngừa ung thư, nuôi dưỡng tóc và da, chăm sóc cho sức khỏe của xương, giảm cân, ngăn chặn sỏi mật và nhiều lợi ích sức khỏe khác.
Hạt điều được sử dụng như là một món ăn nhẹ cho bữa phụ hoặc được sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn giống như các loại hạt khác.
Đầu tiên, hạt điều có khả năng ngăn ngừa ung thư. Hạt điều chứa proanthocyanidins - được chứng minh là loại flavanol có thể ngăn chặn các tế bào ung thư tái sản xuất và tiêu diệt tế bào ung thư.
Trong thực tế, các nghiên cứu cho thấy hàm lượng đồng cao trong hạt điều cũng giúp tránh khỏi các gốc tự do cũng như cung cấp nguồn phytochemical và chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể.
Thứ hai, hạt điều có khả năng nuôi dưỡng tóc và da. Hạt điều rất giàu hàm lượng đồng - một thành phần cấu thành quan trọng của tyrosinase. Loại enzym này giúp chuyển đổi tyrosin thành melanin - tạo ra các sắc tố màu trong tóc và da.
Thứ ba, hạt điều có khả năng duy trì sức khỏe tim mạch. Hạt điều có chứa lượng axit oleic phong phú. Loại chất béo không bão hòa đơn này giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và làm giảm nồng độ triglycerid. Ngoài ra, magiê trong hạt điều có thể giúp giảm huyết áp và ngăn ngừa các cơn đau tim. Bệnh mạch vành và nguy cơ tim mạch có thể được giảm bằng cách thường xuyên ăn hạt điều do không chứa cholesterol và chất chống oxy hóa.
Thứ tư, hạt điều rất tốt cho sức khỏe của xương. Hạt điều cũng chứa magiê - một khoáng chất bổ sung và kết hợp với canxi để tái tạo thành phần của xương. Ngoài ra, đồng trong hạt điều cung cấp sự linh hoạt cho xương và khớp.
Thứ năm, hạt điều tốt cho thần kinh. Không chỉ tốt cho xương, hàm lượng magiê trong hạt điều cũng cung cấp lợi ích cho hệ thần kinh và cơ bắp. Magiê giữ cho các mạch máu và cơ bắp được thả lỏng và nghỉ ngơi bằng cách làm chậm dòng chảy của canxi vào các tế bào thần kinh.
Nghiên cứu này chứng minh rằng magiê giúp giảm tần suất các cuộc tấn công đau nửa đầu, hạ huyết áp và giúp ngăn ngừa các cơn đau tim. Ngược lại, thiếu magiê trong cơ thể có thể gây ra cao huyết áp, căng cơ và mệt mỏi.
Thứ sáu, hạt điều giúp cải thiện chức năng não. Hạt điều có thể giúp tăng oxy lên não. Hạt điều đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện trí nhớ. Điều này là do các chất béo không bão hòa đa, chất béo không bão hòa đơn - 2 loại chất béo có tác động đến quá trình sản sinh tế bào não. Điều tuyệt vời là hạt điều có hàm lượng cao cả 2 loại chất béo này.
Thứ bảy, hạt điều giúp giảm cân. Những người ăn hạt điều 2 lần/tuần có xu hướng tránh được béo phì. Khoảng 75% chất béo chứa trong hạt điều là chất béo không bão hòa - một chất béo tốt cho cơ thể.
Ngoài ra, hạt điều có chứa một lượng lớn chất xơ. Chất béo tốt trong hạt điều có thể giúp bạn giảm cân mà vẫn cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Hạt điều cũng giúp tạo thuận lợi cho sự trao đổi chất của cơ thể.
Hạt điều có khả năng duy trì sức khỏe tim mạch.
Ngoài những lợi ích đã kể trên, hạt điều còn có một số công dụng khác như:
Bảo vệ răng lợi. Ăn nhân điều giúp bảo vệ răng và nướu răng khỏi sự tấn công của vi khuẩn, giúp ích trong việc duy trì nướu răng và răng khỏe mạnh.
Tiêu hóa. Nhân điều cung cấp chất xơ giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng, tuy nhiên tiêu thụ quá mức có thể gây ra vấn đề đầy hơi và đầy bụng. Ăn điều giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh tiêu hóa.
Hỗ trợ điều trị trầm cảm. Ăn hạt điều hằng ngày có thể giúp hỗ trợ điều trị trầm cảm hiệu quả. Nhân điều có chứa một loại axit amin giúp làm dịu sự lo lắng và giữ cho tâm trí tích cực.
Giúp ngăn ngừa sỏi mật. Theo một nghiên cứu trên khoảng 80.000 phụ nữ, những người ăn khoảng 28 hạt hạt điều trong một tuần có nguy cơ mắc bệnh sỏi mật thấp hơn 25%
Tuy nhiên, ngoài những lợi ích nêu trên, hạt điều cũng có thể gây hại nếu bạn sử dụng khôn đúng cách.
Mặc dù chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng chúng ta cũng không nên quá lạm dụng dùng nhiều, cũng như không sử dụng hạt điều đã bị mốc, bị cháy khét vì có thể gây tác hại cho cơ thể.
Nhân điều là loại thực phẩm giàu kali chính vì vậy có thể khiến cho thận phải làm việc nhiều hơn, thậm chí là quá sức. Bởi vậy, bạn không nên ăn quá nhiều điều, đặc biệt những người bị suy thận nên hạn chế ăn nhiều điều.
Với người bị mất giọng, khàn tiếng cũng không nên ăn hạt điều vì chất béo trong hạt điều sẽ kích thích niêm mạc họng nhiều hơn, làm cho tình trạng mất tiếng, khàn giọng của bạn nặng hơn.
Hạt điều có thể bị hư nếu được bảo quản lâu ngày ở nhiệt độ phòng, vì vậy nên bảo quản trong tủ lạnh sau khi đã đóng gói kĩ càng. Nếu được bảo quản cẩn thận có thể sử dụng kéo dài lên đến cả năm.
Theo Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm