Sức khỏe: Lựa chọn gạo thơm ngon, an toàn cho bữa ăn gia đình
Bác sĩ Đặng Thế Căn, Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện K Trung ương khuyến cáo, người dân tuyệt đối không ăn gạo bị mốc.
Gạo là nguồn thực phẩm quan trọng trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình
Theo đó, gạo là nguồn lươn thực quan trọng trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Tuy nhiên, nấm mốc ở gạo cũng như lạc, ngô, mì rất nguy hiểm, vì sản sinh ra độc tố aflatoxin, gây ung thư gan. Khi thực phẩm bị nấm mốc dù đã được nấu chín ở nhiệt độ cao vẫn rất nguy hiểm, vì nấm aflatoxin là một độc tố khá bền vững nên khi chúng ta rửa sạch và cho vào nồi đun sôi thông thường không có tác dụng
Bà Trương Thị Thúy Thu, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm hướng dẫn người tiêu dùng cách lựa chọn gạo để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Gạo sạch, gạo an toàn là những loại gạo được sản xuất với quy trình khép kín, từ khâu chọn giống đến lúc thu hoạch vào những ngày nắng ráo, đóng gói, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm giữ hương thơm tự nhiên và chất dinh dưỡng như protein, sắt và các vitamin.
Khi mua gạo, người tiêu dùng nên quan tâm đến các chứng nhận lý tính có thể xác minh được chất lượng và độ an toàn vệ sinh thực phẩm của gạo. Cụ thể, việc đóng trong bao bì kín, ghi đầy đủ thông tin sản phẩm, địa chỉ sản xuất, hạn sử dụng, được cơ quan thẩm quyền chứng nhận, cấp phép. Các chứng nhận chất lượng quốc tế cũng là tiêu chí quan trọng cho thấy uy tín, cam kết chất lượng của nhà sản xuất, như chứng nhận trong nước ISO 22000, HACCP hoặc quốc tế như BRC (British Retailer Consortium)...
Cùng với đó, việc bảo quản gạo cũng rất quan trọng, đa phần người tiêu dùng đều nghi ngại gạo kém chất lượng vì có mọt. Thực tế, trong quá trinh sinh trưởng tự nhiên, cây lúa luôn có trứng mọt. Trứng có kích thước nhỏ đến nỗi quá trình xay xát không thể loại bỏ được hết. Gặp điều kiện thuận lợi, trứng sẽ phát triển, nở thành mọt, ăn phần cám trên hạt gạo, làm xấu sản phẩm. Khi phát hiện có mọt, nên phơi gạo ngoài trời, nơi thoáng mát, để mọt tự bò ra ngoài sau đó có thể sử dụng bình thường. Ngoài ra, cần thường xuyên rửa sạch thùng đựng gạo, phơi khô trước khi cho gạo vào thùng.
Theo Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm