0915 15 67 76 [email protected]
Thứ hai, 25/10/2021 07:33 (GMT+7)

Quảng Ninh khởi công 4 dự án lớn trong cùng 1 ngày với số vốn hơn 280.000 tỷ đồng

Bốn dự án có tổng số vốn đầu tư hơn 280.000 tỷ đồng (hơn 12 tỷ USD), trải dài từ TX. Đông Triều (đầu tỉnh) tới TP.Móng Cái (cuối tỉnh) đã được khởi công, khởi động trong cùng ngày 24/10.

Thích ứng linh hoạt trong trạng thái bình thường mới, tỉnh Quảng Ninh đang tập trung tối đa đẩy nhanh các dự án trọng điểm, động lực.

Ông Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, nhấn mạnh sự kiện khởi công 4 dự án trọng điểm trong ngày 24/10, thể hiện sự quyết tâm, quyết liệt của tỉnh trong thu hút đầu tư, thực hiện "mục tiêu kép".

Chủ UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị các địa phương Hạ Long, Cẩm Phả, Móng Cái, Đông Triều cần phối hợp chặt chẽ, chủ động cùng với chủ đầu tư để đảm bảo tiến độ các dự án cũng như kịp thời nắm bắt, đề xuất tháo gỡ những vướng mắc phát sinh.

Đại dự án khu đô thị hơn 10 tỷ USD

Dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh tại TX. Quảng Yên và TP. Hạ Long do Liên danh Tập đoàn Vingroup – CTCP và Công ty CP Vinhomes làm chủ đầu tư là dự án lớn nhất được khởi công trong ngày 24/10, với tổng vốn đầu tư hơn 232.000 tỷ đồng (hơn10 tỷ USD).

Dự án được thực hiện trên quy mô đất dự kiến trên 4.100 ha (TX. Quảng Yên khoảng 3.186 ha, TP. Hạ Long khoảng 923,64 ha), quy mô dân số dự kiến hơn 244.000 người. Dự án này được đánh giá là một trong những dự án phức hợp mang bản sắc đô thị ven biển gắn với du lịch nghỉ dưỡng sinh thái quy mô hàng đầu khu vực Đông Nam Á.

Đây là Dự án có quy mô lớn nhất trong hệ sinh thái Vingroup tới thời điểm hiện tại
Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh là dự án có quy mô lớn nhất trong hệ sinh thái Vingroup tới thời điểm hiện tại.

Mục tiêu của dự án là tạo một khu đô thị phức hợp đa năng, mang bản sắc đô thị ven biển, gắn với khu nghỉ dưỡng sinh thái, sân golf và dịch vụ; đô thị xanh định hướng phát triển hiện đại, đồng bộ, quan tâm đến yếu tố bảo tồn các di tích văn hóa, lịch sử truyền thống, khai thác yếu tố cảnh quan mặt nước tự nhiên.

Với hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ, dự án không chỉ góp phần tạo nên diện mạo đô thị mới, đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân mà còn tạo ra những sản phẩm du lịch độc đáo, thu hút du khách trong và ngoài nước.

Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh gần 2.250 tỷ đồng

Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh (giai đoạn 1) tại TP. Móng Cái có tổng mức đầu tư gần 2.250 tỷ đồng, do Công ty CP Cảng Quốc tế Vạn Ninh làm chủ đầu tư.

Dự án sẽ xây dựng tuyến đường giao thông kết nối cảng với chiều dài khoảng 2,5 km, xây dựng 500 m bến cầu chính có thể đậu đồng thời 02 tàu trọng tải 20.000 DWT hoặc 03 tàu trọng tải 10.000 DWT và đậu các sà lan ở mặt sau; xây dựng 180 m bến sà lan ở phía trong, tiếp giáp bờ; xây dựng 03 cầu dẫn; xây dựng kho, bãi hàng tổng hợp và container, kho CFS, nhà điều hành cảng trong vòng 03 năm kể từ thời điểm được giao đất để thực hiện dự án. Dự kiến hoàn thành thi công xây dựng và đưa vào khai thác cảng trong quý IV/2024.

Với cảng Vạn Ninh, giá thành vận chuyển hàng hóa cho hoạt động xuất nhập khẩu khu vực cửa khẩu Móng Cái sẽ giảm chỉ còn 1/2 so với đường bộ, giảm chi phí logistics qua đó tăng sức hút cho hàng hóa xuất nhập đối với cặp cửa khẩu Móng Cái - Đông Hưng.

Dự án được đánh giá là tiền đề để hình thành mạng lưới cơ sở hạ tầng logistics gắn liền với chuỗi dịch vụ hậu cần cảng: vận tải - kho bãi - cảng biển với mô hình vận tải đa phương thức nhằm mang lại hiệu quả tối ưu cho hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái. Góp phần bảo vệ an ninh quốc phòng, đặc biệt là chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Ông Hoàng Bá Nam, Bí thư Thành ủy Móng Cái khẳng định, với vị trí chiến lược nằm trong Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái, Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh được nhận định sẽ là đầu mối xuất nhập khẩu hàng hóa đường biển không chỉ của các địa phương trong nước mà còn cả khu vực ASEAN (Thái Lan, Campuchia, Lào...) với Trung Quốc và Đông Bắc Á. Hiện, TP. Móng Cái đang tập trung hoàn thiện các dự án kết nối hạ tầng cảng, trong đó có đường kết nối từ cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đến cảng Vạn Ninh do tỉnh đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách với mức đầu tư 521 tỷ đồng.

Sângolf hơn 1.200 tỷ đồng tại TX. Đông Triều

Dự án Sân golf 27 lỗ tại xã An Sinh, TX. Đông Triều do CTCP Sân Gôn Silk Path làm chủ đầu tư có mức đầu tư hơn 1.277 tỷ đồng, thực hiện trên quy mô 130 ha đất, phục vụ khoảng 800 khách/ngày, cùng các công trình khách sạn, sân tập, khu vui chơi giải trí, không gian nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp...

Ông Nguyễn Văn Ngoãn, Chủ tịch UBND TX. Đông Triều đánh giá: Việc thực hiện đầu tư dự án sẽ góp phần thu hút và tạo việc làm gia tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho người dân địa phương. Mặt khác, dự án sẽ góp phần hình thành một tổ hợp du lịch dịch nghỉ dưỡng thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, qua đó góp phần tăng thu ngân sách cho địa phương …

Khởi động dự án điện khí LNG đầu tiên của miền Bắc

Cùng với 3 dự án khởi công, tại TP. Cẩm Phả, dự án Nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh cũng đã khởi động công tác đầu tư.

Thực hiện ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở hướng dẫn của các Bộ, ngành Trung ương và quy định của pháp luật hiện hành, UBND Quảng Ninh đã phê duyệt danh mục dự án đầu tư và thực hiện quy trình lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án là Liên danh nhà đầu tư Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - Công ty cổ phần Cơ khí và Lắp máy Việt Nam cùng với 02 nhà đầu tư Nhật Bản Tokyo Gas - Marubeni.

Khởi công 4 dự án lớn với tổng vốn đầu tư 12 tỷ USD - Ảnh 2.

Trong lĩnh vực năng lượng, dự án Nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh tại TP Cẩm Phả sẽ được khởi động công tác đầu tư. Đây cũng là dự án điện đầu tiên tại miền Bắc sử dụng nguồn khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) nhập khẩu, có công suất 1.500 MW với mức đầu tư hơn 47.000 tỉ đồng, diện tích khoảng 56 ha.

Quy mô đầu tư xây dựng gồm Nhà máy điện khí LNG công suất 1.500 MW, một bến nhập LNG cho tàu trọng tải 71.500 DWT; hai kho chứa LNG công suất 100.000 m3/kho cùng hệ thống tái hóa khí... Việc triển khai đấu nối nhà máy với hệ thống lưới điện quốc gia bằng tuyến đường dây 500 kV xây dựng mới dài khoảng 30 km từ nhà máy đến trạm 500 kV Quảng Ninh tại xã Thống Nhất, TP Hạ Long.

Sau khi đi vào hoạt động, dự kiến nhà máy sẽ cung cấp cho hệ thống lưới điện quốc gia khoảng 9 tỷ kWh điện/năm, tạo việc làm cho lao động địa phương, đóng góp lớn cho ngân sách và tạo cơ hội để nhiều ngành công nghiệp khác phát triển, đồng thời tiếp tục khẳng định Quảng Ninh là một trong những trung tâm sản xuất điện lớn của cả nước.

Dự án cũng sẽ có bến nhập LNG đáp ứng quy mô sản lượng thông qua cảng 2,4 triệu tấn LNG/năm, tuyến ống để vận chuyển LNG và kho chứa LNG công suất 1,2 triệu tấn/năm…

Theo kế hoạch được tỉnh Quảng Ninh đưa ra, công tác chuẩn bị đầu tư hoàn thành trong quý I/2022, thời gian đầu tư Dự án từ quý II/2022 đến quý II/2027 để hoàn thành, đưa vào khai thác trong quý III/2027.

Đối với tỉnh Quảng Ninh, dự án có quy mô đầu tư lớn và công nghệ tiên tiến cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển công nghiệp điện, tạo cơ hội để phát triển các ngành công nghiệp khác, đặc biệt là ngành công nghiệp khí và đóng góp cho ngân sách địa phương khoảng 57.700 tỉ đồng trong vòng 25 năm.

Bạn đang đọc bài viết Quảng Ninh khởi công 4 dự án lớn trong cùng 1 ngày với số vốn hơn 280.000 tỷ đồng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Talkshow: “FRIENDS WITH BENEFITS – CỞI MỞ HAY BUÔNG THẢ”
Tối 30/11, Talkshow “FRIENDS WITH BENEFITS” đã diễn ra và được công chiếu trực tiếp trên Page của chương trình. Đồng hành trong chương trình này có sự góp mặt của 3 vị khách mời: Host Trịnh Lê Anh, Chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn, Tiktoker Haley.

Tin mới