0981 389 194 ts.dautuvakinhdoanh@gmail.com

Phát triển thương hiệu cá thu một nắng Đồ Sơn

Sản xuất, chế biến đặc sản cá thu phơi một nắng được coi là một trong những hoạt động mũi nhọn, góp phần hỗ trợ du lịch và nghề khai thác thủy sản.

Thơm ngọt cá thu Đồ Sơn

Năm 2016, cá thu một nắng Đồ Sơn ở thành phố Hải Phòng được Cục Sở hữu Trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ bảo hộ nhãn hiệu tập thể. Đây là dấu mốc quan trọng để sản phẩm này tìm được chỗ đứng trên thị trường và để lại ấn tượng tốt cho du khách khi tới Đồ Sơn.

Chủ tịch Hội Nông dân Đồ Sơn: “Cá thu một nắng Đồ Sơn có vị ngon riêng biệt do cách làm truyền thống của người dân địa phương, từ cách lựa chọn nguyên liệu đầu vào đến quá trình chế biến. Khi được bảo hộ thương hiệu, sản phẩm sản xuất theo quy trình, có nhãn mác sẽ củng cố niềm tin trong lòng người mua, giúp họ tránh mua nhầm các sản phẩm cùng loại không đạt chất lượng. Sản phẩm gắn thương hiệu sẽ được tiêu thụ nhiều hơn, tạo thêm việc làm cho người lao động và giữ nghề truyền thống địa phương”.


dsd

Đặc sản cá thu một nắng Đồ Sơn


Chủ một cơ sở sản xuất cá thu một nắng nói: chất lượng cá ngon hay không phụ thuộc nhiều nhất vào nguyên liệu ban đầu. Cá phải tươi khi phơi mới thơm, dai. Sau khi chọn nguyên liệu đầu vào tốt, cá sơ chế và ngâm trong nước muối khoảng 1-2 giờ. Nồng độ muối, thời gian ngâm ảnh hưởng đến vị ngon, ngọt của cá. Mỗi nhà sẽ làm theo công thức riêng của mình. Tiếp đó cá được mang ra phơi ngoài nắng to. Sau khoảng 4-6 giờ sẽ có một mẻ cá thơm mùi nắng. Cá thu chế biến thành các loại thức ăn như cá thu rim mắm, cá thu chiên nước mắm hành và sốt chanh, cá thu sốt cà chua sẽ là một món ăn ngon và bổ dưỡng.

Phát triển thương hiệu

Chủ tịch Hội Nông dân Đồ Sơn cho rằng có thương hiệu đã khó, giữ thương hiệu còn khó hơn nhiều lần. Về quy mô sản xuất, cá thu một nắng đang được chế biến theo hộ gia đình nên có những thời điểm nguồn hàng không ổn định.


Cá Đồ Sơn có vị ngon khác với cá Thái Bình, cá miền Nam, nhưng sinh trưởng theo mùa. Nếu các hộ chế biến nhỏ lẻ, thiếu vốn để mua cá thu tích trữ, thiếu phương tiện bảo quản những dịp cao điểm như Tết, mùa du lịch sẽ thiếu nguyên liệu đầu vào chuẩn, dẫn đến chất lượng cá không ngon.


xx

Món ngon từ cá thu một nắng


Bên cạnh đó, việc phơi cá còn phụ thuộc vào thời tiết nên cần có hệ thống máy sấy để chất lượng cá luôn đảm bảo. Về nguồn nguyên liệu, hiện vẫn chưa có nguồn cung ứng ổn định nên nếu không có cơ chế ràng buộc giữa chủ tàu và các hộ sản xuất thì rất khó để có nguồn nguyên liệu an toàn.

Để đảm bảo nguồn nguyên liệu, Hội Nông dân Đồ Sơn đang dùng nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương Hội cho một số chủ tàu vay và khi các tàu quay về sẽ bán lại cá cho các hội viên, như vậy nguồn nguyên liệu vừa an toàn, vừa đảm bảo.

Hiện quận Đồ Sơn có khoảng 60 hộ gia đình sản xuất và kinh doanh cá thu một nắng. Các cơ sở chế biến theo quy mô hộ gia đình, có diện tích mặt bằng từ 20-200 m2. Ước tính tổng sản lượng khoảng 500 tấn/năm và tổng doanh thu 100 tỷ đồng/năm. Đồ Sơn là địa điểm du lịch nổi tiếng, có lợi thế về hệ thống cơ sở hạ tầng kết nối với các tuyến giao thông quan trọng (đường sắt, đường thủy, đường bộ và đường không), là một trong năm trung tâm nghề cá lớn của cả nước. Vì vậy, thị trường tiêu thụ sản phẩm thủy sản nói chung và cá thu một nắng nói riêng có nhiều cơ hội, tiềm năng phát triển.

Theo Tạp chí Sở hữu trí tuệ & Sáng tạo

Bạn đang đọc bài viết Phát triển thương hiệu cá thu một nắng Đồ Sơn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0981 389 194 Hoặc email: ts.dautuvakinhdoanh@gmail.com

Tin mới