Nhu cầu surimi cao cấp của thế giới tăng gây áp lực lên nguồn cung
Mặt hàng này không bị ảnh hưởng bởi phân khúc dịch vụ thực phẩm đóng cửa trong khi lệnh phong tỏa được áp dụng.
Được biết, surimi là thịt cá được tách xương, rửa sạch, nghiền nhỏ, không có mùi vị và màu sắc đặc trưng và có độ kết dính vững chắc. Surimi cũng tương tự như giò cá, chả cá tại Việt Nam.
Nhu cầu surimi cao cấp của thế giới tăng áp lực lên nguồn cung |
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, trong khi nhu cầu surimi tăng, nguồn cung từ ngư trường cá minh thái Alaska của Mỹ và khai thác cá nguyên liệu sản xuất surimi nước ấm ở châu Á lại giảm.
Ông Rasmus Soerensen, thuộc American Seafoods Group đưa ra nhận định về sản lượng cá minh thái ở bang sản xuất chính Alaska có khả năng giảm trong cả vụ hiện tại và cả năm 2020. Do vậy, tồn kho cá nguyên liệu sản xuất surimi trên toàn thế giới sẽ bị thiếu hụt và tình hình này sẽ kéo dài tới cả đầu năm 2021.
Mặc dù khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát nhu cầu surimi tại châu Âu giảm vì các hãng bán lẻ ưu tiên các sản phẩm đông lạnh hơn ướp lạnh. Tuy nhiên, sau khi nhiều nhà sản xuất surimi nhanh chóng chuyển sang cung cấp hàng đông lạnh, nhu cầu surimi đã tăng nhanh. Vấn đề hiện tại là nguồn cung thấp.
Những năm trước, sản lượng surimi cá minh thái của Mỹ đạt 200.000 tấn. Tuy nhiên, năm 2020 sản lượng cá có khả năng chỉ đạt 180.000 tấn. Ông Pascal Guenneugues thuộc Future Seafood ước tính, sản lượng surimi nước ấm của châu Á đạt khoảng 800.000 tấn. Tuy nhiên, ông Pascal Guenneugues cũng đưa ra dự báo về sản lượng năm 2020 sẽ thấp hơn.
Trong khi nguồn cung surimi cao cấp giảm, nguồn cung surimi thường tăng vì sản lượng cá nguyên liệu nhỏ tăng mạnh năm nay. Theo ông Peter Klausen, thuộc J.P. Klausen & Co. Ngư trường khai thác cá nhỏ tại Hokkaido, Nhật Bản ghi nhận: Sản lượng tăng trong nhiều năm liên tiếp. Tuy nhiên, cá nguyên liệu tại đây chỉ có thể sản xuất surimi thường nên các nhà nhập khẩu Nhật Bản vẫn đang tìm tới nguồn cung cá minh thái Alaska để sản xuất surimi cao cấp.
Theo ông Guenneugues, sản lượng cá nguyên liệu để sản xuất surimi cao cấp ở các nước sản xuất chính ở châu Á (Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan và Ấn Độ) cũng giảm trong năm nay.
Tại Trung Quốc, sản lượng khai thác cá mè Hoa Nam bị giảm do dịch Covid 19.
Để tìm ra hướng giải quyết tạm thời, các nhà sản xuất surimi Trung Quốc trộn cá này với cá cỡ nhỏ hơn để tạo ra surimi cao cấp.
Sản lượng khai thác nguyên liệu sản xuất surimi của Thái Lan hiện nay đã giảm xuống 50.000 tấn.
Cũng tại thị trường Ấn Độ, năm 2019, sản lượng khai thác cá nguyên liệu sản xuất surimi giảm 20.000 tấn. Năm 2020, sản lượng của nước này cũng dự kiến giảm.
Theo CEO của Future Seafood, sản lượng khai thác cá nguyên liệu sản xuất surimi năm nay gồm cá minh thái, cá mối (Pacific whiting) và itoyori ở Đông Nam Á đều giảm.
Theo Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm