0915 15 67 76 [email protected]
Thứ ba, 26/04/2022 08:22 (GMT+7)

Nhà thầu thi công dự án sân bay Long Thành suốt mùa mưa sắp tới

Để đảm bảo tiến độ, nhiều nhà thầu đang thi công các hạng mục tại dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã lên phương án chủ động, sẵn sàng thi công trong mùa mưa sắp tới.

Ngoài những khó khăn về việc bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án Càng hàng không quốc tế Long Thành, các đơn vị thi công các hạng mục trong dự án này cũng đang phải chạy đua tiến độ và đặc biệt phải đảm bảo việc thì công ngay cả trong thời điểm mùa mưa sắp diễn ra.

Theo ông Nguyễn Khắc Phong, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án Sân bay Long Thành thuộc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), thời tiết mưa sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình thi công các gói thầu. Chính vì vậy, để đảm bảo tiến độ chung của dự án, Ban Quản lý dự án Sân bay Long Thành đã làm việc với các nhà thầu để chia khu vực thi công; đồng thời yêu cầu các nhà thầu cố gắng thực hiện thi công vào ban đêm xuyên suốt để đẩy nhanh tiến độ.

Nhà thầu sẵn sàng thi công trong suốt mùa mưa tại dự án sân bay Long Thành - Ảnh 1
Các đơn vị nhà thầu đang gấp rút, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các hạng mục tại dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. (Ảnh Báo Lao động)

Ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch HĐQT ACV cho biết, tại các cuộc họp giao ban, ACV và các nhà thầu đã thống nhất về việc triển khai phương án thi công ứng phó với mùa mưa sắp tới.

“Thời tiết mưa cũng là một khó khăn mà công tác thi công dự án phải đối mặt. Đây là vấn đề khách quan nhưng các nhà thầu đang “chạy đua” với thời gian. Đặc biệt là gói san nền, đóng cọc phải nỗ lực hoàn thành trước cao điểm mùa mưa để khi các cơn mưa lớn, kéo dài ập đến thì cũng đã chuẩn bị được mặt bằng cho công tác thi công”, ông Thanh cho biết.

Cũng theo đại diện ACV, với thời tiết thuận lợi như hiện nay, các đơn vị cần triển khai nhanh việc thi công hệ thống thoát nước, hệ thống đường công vụ. Các nhà thầu của gói san nền và gói đóng cọc phối hợp chặt chẽ, đảm bảo thời gian bàn giao mặt bằng để công tác thi công đóng cọc thuận lợi nhất. Bên cạnh đó, các đơn vị nhà thầu đã tính toán lên trước phương án thi công khi mùa mưa diễn ra.

Chủ tịch HĐQT ACV cho biết thêm, việc khởi công thi công gói thầu cọc công trình nhà ga hành khách trong tháng 3/2022, dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 10/2022. Tương tự gói thầu thi công cọc nhà ga hành khách, gói thầu san nền và thoát nước hiện đang được các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Tính đến giữa tháng 4, khối lượng đất đào đắp của gói thầu đạt đạt khoảng 3,1 triệu m3. Theo ACV, đến cuối tháng 4, các nhà thầu sẽ thi công đạt thêm khoảng 2 triệu m3 để nâng tổng khối lượng đào đắp đạt 5,1 triệu m3.

Nhà thầu sẵn sàng thi công trong suốt mùa mưa tại dự án sân bay Long Thành - Ảnh 2
Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành đang đẩy nhanh tiến độ thi công.

Ông Nguyễn Xuân Hoàng, Trưởng phòng Quản lý dự án - Công ty CP Vimeco, cho biết, đơn vị xác định việc thi công cọc nhồi sẽ thực hiện trong mùa mưa. Do đó, đơn vị đang ưu tiên thi công hệ thống đường công vụ phục vụ hạng mục khoan cọc nhồi. Để đảm bảo tiêu thoát nước trong mùa mưa, các đường công vụ sẽ có hệ thống cống, rãnh phục vụ thoát nước.

Theo đó, Công ty CP Vimeco sẽ thực hiện thi công tổng cộng 500 cọc trong tổng số 1.560 cọc thuộc gói thầu. Dự kiến, đến trước ngày 25/10 tới, Công ty CP Vimeco sẽ hoàn thành toàn bộ công việc. Để đáp ứng tiến độ này, ngay từ đầu, Công ty CP Vimeco đã lên phương án thi công 3 ca xuyên suốt thời gian thực hiện gói thầu.

“Với nguồn nhân lực, máy móc hiện nay, chúng tôi có thể thi công 70 cọc/ngày. Chính vì vậy, trước ngày 25/10, chúng tôi sẽ hoàn thành toàn bộ phần việc”, ông Nguyễn Xuân Hoàng khẳng định.

Vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai tập trung đẩy nhanh tiến độ công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; rà soát, khắc phục vướng mắc của các dự án thành phần hạ tầng các khu tái định cư, tái lập hạ tầng ngoài ranh giới cảng hàng không.

Khẩn trương triển khai toàn bộ dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành bảo đảm tiến độ yêu cầu và hoàn thành giải ngân theo kế hoạch vốn được giao, góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Đến nay, UBND huyện Long Thành đã thực hiện bàn giao cho chủ đầu tư gần 2,2 ngàn ha trong tổng số 2.532ha thuộc giai đoạn 1 dự án. Các vị trí nhà dân chưa di dời cũng đang được địa phương đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư.

Tùng Anh

Bạn đang đọc bài viết Nhà thầu thi công dự án sân bay Long Thành suốt mùa mưa sắp tới. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chuyên gia Savills: Hai năm tới được dự kiến sẽ là giai đoạn sôi động của lĩnh vực M&A tại Việt Nam
Mặc dù lãi suất cao, triển vọng tăng trưởng và lợi suất tương đối cao của Việt Nam vẫn thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Trong năm 2023, Savills Việt Nam vẫn tiếp tục nhận được sự quan tâm mạnh mẽ từ các nhà đầu tư muốn tham gia vào thị trường tiềm năng này.