0915 15 67 76 [email protected]
Thứ hai, 04/07/2022 14:00 (GMT+7)

Người vay mua nhà nhấp nhổm theo đà tăng lãi suất

Lãi suất cho vay mua nhà nửa cuối năm nay được dự báo sẽ cao hơn so với nửa đầu năm. Trước xu hướng tăng lãi suất cho vay thời gian qua, không ít người vay tiền ngân hàng mua nhà đang nhấp nhổm như ngồi trên đống lửa.

Nhu cầu vay vốn mua nhà ở tăng cao

Được biết với tình trạng cạn room tín dụng tại một số ngân hàng, nhiều người vay còn bị rơi vào tình trạng đến hạn thanh toán mà không thể giải ngân.

Theo thông tin được biết, Chị H (Hà Nội) cho biết, vay ngân hàng hơn 1,3 tỷ đồng tương đương với 60% giá trị căn hộ, lãi suất cho vay của ngân hàng hiện tại đã tăng khá cao so với cách đây 1, 2 năm.

Cụ thể, tận dụng thời điểm dịch Covid-19 căng thẳng, lãi suất ngân hàng giảm sâu, gia đình chị H đã quyết định vay ngân hàng để mua nhà. Lãi suất khi đó chỉ ở mức 6%/năm cho 12 tháng đầu tiên, rồi thả nổi theo lãi suất thị trường. Ngân hàng đã giải ngân được 3 đợt theo tiến độ của chủ đầu tư dự án với mức lãi suất trên.

Người vay mua nhà nhấp nhổm theo đà tăng lãi suất - Ảnh 1
Lãi suất cho vay thế chấp mua nhà trong nửa cuối năm nay sẽ tiếp tục tăng. (Ảnh minh họa)

Cùng với đó, đến đợt giải ngân lần này, cũng là đợt giải ngân cuối để bàn giao nhà, liên hệ nhân viên tín dụng, chị Hòa mới giật mình khi lãi suất hiện tại đã không còn được ưu đãi như trước nữa, mà tăng cao lên mức gần 10%/năm.

Chị H lo lắng: ''Lãi suất vay ban đầu đã cao như vậy, thời gian tới lãi suất tiếp tục tăng cao hơn nữa, chúng tôi chắc chắn sẽ gặp khó trong việc chi trả hàng tháng''.

Không chỉ với khách hàng hiện hữu, nhiều khách vay mới cũng ''run tay'' trước đà tăng lãi suất của ngân hàng. Sẵn có một ít vốn tích góp, chị Hoàng Nga (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) dự định sẽ vay 1 tỷ đồng để mua một căn chung cư nhưng nâng lên đặt xuống mãi chị vẫn chưa dám hạ bút ký hợp đồng.

''Lãi suất hiện tại tại ngân hàng tôi lựa chọn đang khoảng 5%/năm, trả góp trong vòng 20 năm. Tuy nhiên lãi suất này chỉ áp dụng trong 6 tháng đầu sau đó thả nổi. Với mức lãi 5%/năm, đến khi thả nổi cộng thêm 3-4%/năm thì gia đình tôi vẫn cân đối dòng tiền trả nợ được. Nhưng nếu lãi suất tăng cao hơn nữa thì tôi sợ ngoài khả năng chi trả'', chị Nga nhẩm tính.

Khảo sát thực tế cho thấy, tại một số ngân hàng, lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất hiện nay là từ 4,99%/năm, được áp dụng tại Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB). Tuy nhiên mức lãi suất này chỉ cố định trong 3 tháng đầu, đến tháng thứ 4 sẽ thả nổi theo lãi suất thị trường.

Tại Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVcomBank) cũng cho vay người mua nhà với lãi suất vay ưu đãi 5%/năm cố định trong 6 tháng đầu. Sau khoảng thời gian trên, lãi suất phải trả là 12%/năm.

Lãi suất tại một số ngân hàng khác như Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) cho vay mua nhà từ 5,9%/năm, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) 6,2%/năm, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) 6,99%/năm, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) từ 8,49%/năm.

Trong nhóm các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam, Shinhan Bank từng là ngân hàng có lãi suất cho vay mua nhà hấp dẫn nhất với 4,9%/năm, tuy nhiên hiện nay lãi vay mua nhà tại đây đã lên tới 8,2%/năm. Các ngân hàng như Woori Bank, Hong Leong Bank, UOB cho vay mua nhà lãi suất từ 6,1-6,49%/năm.

Chưa dừng lại ở việc lãi suất tăng, như trường hợp của anh Nguyễn Tùng (Hoàng Mai, Hà Nội), dù chấp nhận nguồn vốn vay không rẻ nhưng đã 2 tháng kể từ khi làm hồ sơ, đến nay anh vẫn chưa được ngân hàng cấp vốn.

Anh T chia sẻ: ''Còn thiếu 600 triệu đồng cho căn nhà đang mua nên tôi lựa chọn phương án vay vốn ngân hàng. Tham khảo nhiều nơi tôi lựa chọn một ngân hàng có kỳ hạn cho vay tối đa 25 năm với lãi suất trên 8%/năm. Tuy nhiên, đã hơn 2 tháng chờ đợi, sắp đến hạn đóng tiền nhà đợt tiếp theo nhưng tôi vẫn chưa được giải ngân bởi lý do ngân hàng hết room tín dụng, phải xếp hàng đợi...''.

Vốn vào bất động sản "đang đi" đúng hướng?

Giới chuyên gia phân tích, lãi suất cho vay nói chung bao gồm cả cho vay mua nhà tăng là xu hướng tất yếu khi nền kinh tế đang dần khôi phục trở lại, nhu cầu vốn tăng cao, các ngân hàng phải huy động vốn đầu vào với lãi suất tăng mạnh nên lãi suất cho vay đầu ra khó mà giữ thấp như trước.

Chưa kể hiện nay nhiều ngân hàng đã cạn room tín dụng và đang chờ chỉ tiêu cấp thêm từ Ngân hàng Nhà nước nên sẽ chủ động lựa chọn khách hàng tốt để cho vay.

Ông Trịnh Bằng Vũ, Giám đốc Khối cho vay khách hàng cá nhân, Ngân hàng Shinhan Việt Nam cho biết tăng trưởng về cho vay mua nhà, vay tiêu dùng tại Shinhan rất tích cực trong những tháng đầu năm và dự báo sẽ tiếp tục tăng trong những tháng còn lại. Tuy nhiên, các mức lãi suất cho vay mua nhà đang áp dụng tại Shinhan đã tăng tương đối so với các quý trước và cuối năm ngoái 2021. Đồng thời, Shinhan cũng chọn lọc khách hàng để cho vay cho đến khi có thông báo mới từ Ngân hàng Nhà nước về room tín dụng năm 2022.

Chuyên gia kinh tế PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh cũng cho rằng, mặt bằng lãi suất tiết kiệm đã duy trì ở mức thấp trong suốt 2 năm qua dẫn đến dòng vốn chuyển hướng đổ vào nhiều lĩnh vực rủi ro như chứng khoán, bất động sản, tiền ảo... tạo sức ép lớn lên việc huy động vốn của các ngân hàng.

Người vay mua nhà nhấp nhổm theo đà tăng lãi suất - Ảnh 2
Chuyên gia kinh tế PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh.

Ông Thịnh nói: ''Lãi suất huy động buộc phải tăng nhanh để hút dòng tiền trở lại nên sớm muộn lãi suất cho vay cũng phải điều chỉnh tăng. Tuy nhiên, tôi kỳ vọng lãi suất cho vay từ nay đến cuối năm sẽ chỉ tăng thêm ở mức từ 0,5-1%''.

Đồng thời, ông Thịnh cũng khuyến cáo người mua nhà luôn cần tính toán kỹ khả năng và dòng tiền chi trả lãi vay và nợ gốc ngân hàng. Bởi lẽ thông thường thời gian đầu vay vốn, khách hàng sẽ được hưởng chính sách lãi suất ưu đãi, nhưng hết thời gian ưu đãi, lãi suất được thả nổi theo thị trường. Do đó, dù lãi suất có neo thấp như thời điểm năm 2020-2021 thì cũng sẽ đến lúc lãi suất tăng cao.

Vị chuyên gia lưu ý: ''Trước khi mua nhà trả góp, đặt bút ký hợp đồng vay vốn dài hạn, người mua nhà cần phải tính toán chi tiết, cân nhắc kỹ càng để tránh trường hợp khi lãi suất tăng cao lại nằm ngoài khả năng thanh toán hoặc rơi vào tình huống đã đặt cọc mua nhà nhưng không thể nộp tiền đúng tiến độ vì không vay được tiền từ ngân hàng''.

Song song đó, ông Trịnh Bằng Vũ, Giám đốc Khối Bán lẻ, Ngân hàng Shinhan Việt Nam cũng đưa ra lời khuyên về thời điểm thích hợp làm thủ tục vay vốn thường rơi vào quý I hoặc quý III khi các ngân hàng chưa bị áp lực nặng về room tín dụng hoặc khi vừa mới được Ngân hàng Nhà nước cấp thêm room. Lãi suất khi đó sẽ có thể tốt hơn các thời điểm khác trong năm.

Người vay mua nhà nhấp nhổm theo đà tăng lãi suất - Ảnh 3
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú.

Liên quan đến cho vay bất động sản, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú khẳng định quan điểm của Ngân hàng Nhà nước là kiểm soát chặt tín dụng vào một số lĩnh vực có tiềm ẩn rủi ro như kinh doanh dự án xây dựng khu nghỉ dưỡng, dự án có tính đầu cơ, lũng đoạn giá. Còn tín dụng ở những phân khúc tạo điều kiện thuận lợi cho nền kinh tế được khuyến khích, như nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội, nhà ở cho công

Người vay mua nhà nhấp nhổm theo đà tăng lãi suất - Ảnh 4
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú.

Dự báo của Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho hay, lãi suất cho vay thế chấp mua nhà trong nửa cuối năm nay sẽ tiếp tục tăng. Sang đến năm 2023, mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà có thể đi ngang ở mức 11,2%. Trong khi đó, lãi suất tiền gửi ngân hàng sẽ ở mức 6% trong năm 2023.

Theo quan sát của chuyên gia tại một số ngân hàng, lãi suất vay mua nhà đang ở mức cao và không còn những gói ưu đãi cho hai năm đầu tiên. Một phần các ngân hàng hiện nay gần như hết room tín dụng và đang chờ động thái từ NHNN, trong khi nhu cầu vay mua nhà vẫn cao nên lãi suất tạm thời vẫn ở mức cao nhưng không cao như những chu kỳ trước, có thời điểm ở mức 20%.

Bùi Hằng

Bạn đang đọc bài viết Người vay mua nhà nhấp nhổm theo đà tăng lãi suất. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Giá căn hộ chung cư Hà Nội dự báo tiếp tục tăng
Giới chuyên gia dự báo, từ nay đến cuối năm, thị trường căn hộ chung cư có thể tăng giá thêm 10-20%. Việc tăng giá này được đánh giá là tất yếu, vì vậy mức giá hiện tại của một số khu căn hộ vẫn còn tương đối tốt cho người mua nhà...
[Infographic] Thấy gì từ mục tiêu xây dựng 1 triệu NƠXH năm 2030?
Thời gian gần đây, câu chuyện xây dựng nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp lại được “hâm nóng” khi mà loạt “ông lớn” bất động sản đã chính thức “nhập cuộc” với mong muốn đóng góp vào mục tiêu xây dựng 1 triệu nhà ở xã hội vào năm 2030 của Chính phủ.

Tin mới

Khát lao động, doanh nghiệp tìm đỏ mắt vẫn không đủ
Hiện nay, nhận thức, tiêu chí về công việc của người lao động đã thay đổi nhiều so với trước khi xảy ra đại dịch Covid-19. Báo cáo từ Navigos Group, gần 87% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết họ gặp khó khăn trong tuyển dụng trong 6 tháng đầu năm.