Nâng tầm sản phẩm OCOP: Phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm gà Cùa Cam Lộ
Việc triển khai thực hiện mô hình gà Cùa sẽ góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi, hướng đến xây dựng thương hiệu.
Chủ trang trại Phương Gia Trang tại thôn Nghĩa Phong, xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị là một trong những hộ bước đầu thành công với mô hình này. Hiện tại trang trại Phương Gia Trang đang tham gia vào chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), cũng như chuỗi cung ứng thịt gà an toàn thực phẩm của tỉnh Quảng Trị. Anh mong muốn sản phẩm thịt gà an toàn của trang trại sẽ đưa vào các siêu thị lớn, đến tận tay người tiêu dùng để phát triển thương hiệu gà Cùa.
Với 2ha vườn cao su đã khép tán của gia đình, chủ Phương Gia Trang đã xây dựng và phát triển mô hình chăn nuôi gà Cùa từ năm 2017. Hiện trang trại nuôi gà theo hình thức gối đàn, trung bình mỗi năm đưa ra thị trường 5.000-7.000 con gà.
Giống gà Cùa Cam Lộ
Ngoài nguồn thức ăn từ nông sản hữu cơ đàn gà được bổ sung chế phẩm chế biến từ tỏi, gừng, rượu. Chế phẩm này sẽ được bổ sung liên tục để phòng bệnh, tăng đề kháng, giúp đàn gà tự kháng lại với một số bệnh dịch. Nhờ cách chăn nuôi theo hướng an toàn, cho gà ăn các loại thức ăn có nguồn gốc tự nhiên kết hợp nuôi thả vườn nên gà săn chắc, chất lượng thịt thơm, ngon được thị trường ưa chuộng. Sau 6 tháng nuôi trọng lượng mỗi con gà đạt 1,1-1,3 kg mới mang đi tiêu thụ, với giá bán 130.000đ/kg.
Để thực hiện mô hình, chủ trang trại đã phối hợp Công ty cổ phần Nông sản hữu cơ Quảng Trị (QTO) liên kết sản xuất gà sạch bằng cách, Công ty QTO cung cấp cho trang trại lúa hữu cơ làm thức ăn cho gà, khi gà trưởng thành xuất bán anh Phương sẽ cung ứng gà thương phẩm cho siêu thị nông sản hữu cơ Quảng Trị, để siêu thị đưa ra thị trường.
Thực tế từ năm 2019 đã có 16 hộ tại huyện Cam Lộ tham gia mô hình chăn gà Cùa theo hướng an toàn sinh học, chia thành 2 tổ hợp tác. Mỗi hộ được cấp 500 con, riêng có 2 hộ tham gia làm gà giống được cấp 1500 con, tổng số là 10.000 con. Giống gà được cấp là gà lai Ri ¾. Số gà giống này được UBND huyện hỗ trợ 50% giá, đồng thời hỗ trợ 50% thuốc vaccine để phòng dịch. Ngoài ra trong quá trình chăn nuôi, cán bộ kỹ thuật của huyện trực tiếp về tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh theo hướng an toàn sinh học cũng như theo dõi, quản lý và kẹp chì khi xuất bán, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ gà Cùa.
Trưởng Phòng Quản lý chất lượng, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh Quảng Trị cho biết, thời gian tới Chi cục sẽ hỗ trợ trang trại Phương Gia Trang các thủ tục để hoàn chỉnh sản phẩm mang thương hiệu gà Cùa, hướng dẫn hộ dân các kỹ thuật chăn nuôi, giết mổ, xây dựng thương hiệu, nhãn mác, các kỹ thuật đóng gói sản phẩm đã qua sơ chế, các thủ tục để đăng ký tham gia chuỗi thịt gà đảm bảo an toàn thực phẩm.
Việc triển khai thực hiện mô hình gà Cùa sẽ góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi, hướng đến xây dựng thương hiệu và là một trong những sản phẩm theo Chương trình OCOP của huyện Cam Lộ.
Theo Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm