Hà Nội, Thứ Hai Ngày 13/07/2020

Nghi án Cty Tenma Việt Nam hối lộ: Đề nghị phía đối tác Nhật Bản cung cấp thông tin

ĐTVKD 09:39 03/06/2020

Bộ Công an đã chỉ đạo các cục nghiệp vụ liên hệ với các đối tác Nhật Bản để đề nghị phía đối tác Nhật Bản thu thập, cung cấp thông tin liên quan đến nghi vấn Cty Tenma hối lộ.

Liên quan đến vụ doanh nghiệp Tenma (Nhật Bản) nghi hối lộ quan chức của Hải quan và Cục Thuế Bắc Ninh với số tiền 25 triệu yen, Chánh văn phòng Bộ Công an, ông Tô Ân Xô cho biết, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Tài chính, Bộ Công an kiên quyết xử lý sớm vụ việc.

Thông tin được đưa ra tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2020, diễn ra ngày 2/6.

Trụ sở Cty Tenma Việt Nam tại Bắc Ninh. Ảnh: báo Dân trí.

Theo TTXVN, thông tin tại buổi họp, Chánh Văn phòng Bộ, lãnh đao Bộ Công an đã chỉ đạo công an Bắc Ninh tiến hành các biện pháp xác minh thông tin. Công an Bắc Ninh đã làm việc với Tenma tại Bắc Ninh để thu thập tài liệu.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo các cục nghiệp vụ liên hệ với các đối tác Nhật Bản để đề nghị phía đối tác Nhật Bản thu thập, cung cấp thông tin. Ông Tô Ân Xô nhấn mạnh vụ việc phải được xử lý như Thủ tướng đã chỉ đạo là minh bạch, rõ ràng và chống thất thu thuế.

Cũng tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho hay, sau khi triển khai thanh tra tại Cục thuế và Cục Hải quan Bắc Ninh, Bộ Tài chính đã tạm đình chỉ công tác 11 cán bộ liên quan.

Theo bà Mai, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Thanh tra Bộ tiến hành thanh tra Cục thuế và Cục Hải quan Bắc Ninh là hai đơn vị trực tiếp quản lý thuế tiến hành thanh tra toàn diện, trong đó có các nội dung liên quan đến đoàn kiểm tra thuế và Hải quan đối với DN. Bộ Tài chính cũng chỉ đạo Tổng cục Hải quan và Tổng cục Thuế ban hành các quyết định đình chỉ công tác đối với các công chức này, 11 công chức, trong đó có 5 công chức của Tổng cục Thuế và 6 công chức của Hải quan.

Bộ Tài chính chỉ đạo thanh tra Bộ khẩn trương thực hiện và sớm có kết luận thanh tra theo đúng quy định của pháp luật, trường hợp nếu có sai phạm phải xử lý nghiêm minh. Đồng thời ngày 28/5, Thủ tướng cũng đã có chỉ đạo giao Bộ Công an phối hợp với cơ quan chức năng điều tra làm rõ theo thông tin vụ việc.

Nếu có vi phạm xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, làm môi trường đầu tư minh bạch và chống thất thu thuế. Bộ Tài chính sẽ thông tin phối hợp. Bộ Tài chính sẽ công bố kết quả đến cơ quan báo chí, bà Mai cho biết..

Trước đó, theo phản ánh của báo chí, ngày 12/5, báo Asahi của Nhật đưa tin, hãng sản xuất nhựa Tenma (có trụ sở tại Tokyo Nhật Bản) đã “đầu thú” với Tòa án Tokyo về việc công ty con là Công ty TNHH Tenma Việt Nam đã 2 lần hối lộ tổng cộng 25 triệu yên (tương đương khoảng 5,4 tỉ đồng) cho một số cán bộ, công chức Việt Nam.

Các công tố viên quận Tokyo ban đầu đánh giá hành vi này của Tenma đã vi phạm Luật phòng chống cạnh tranh không lành mạnh của Nhật Bản.

Theo cơ quan điều tra, khoản tiền trên được lãnh đạo Công ty Tenma trực tiếp thông qua khoản “phí điều chỉnh” cho các cán bộ của của một cơ quan địa phương của Việt Nam nhằm được miễn giảm khoản truy thu thuế đối với công ty con tại Việt Nam.

Liên quan đến vụ việc này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin này. "Nếu đúng phải xử lí nghiêm, góp phần tạo môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, công bằng và chống thất thu thuế", Thủ tướng yêu cầu.

Hà Linh (T/H)/SHTT

Bạn đang đọc bài viết Nghi án Cty Tenma Việt Nam hối lộ: Đề nghị phía đối tác Nhật Bản cung cấp thông tin tại chuyên mục Doanh nghiệp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0911 08 03 03 Hoặc email: ts.dautuvakinhdoanh@gmail.com
Loading...
Tin cùng chuyên mục Doanh nghiệp