0981 389 194 ts.dautuvakinhdoanh@gmail.com

Kiểm soát, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể

Ngày 11/6 tại TPHCM, Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế tổ chức Hội thảo “Phòng chống ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể, ngộ độc do độc tố tự nhiên và cập nhật số liệu an toàn thực phẩm”.

kiểm soát thực phẩm tại bếp ăn tập thể

Cung cấp các bữa ăn đảm bảo an toàn thực phẩm giúp bảo vệ sức khỏe cho mọi người (Ảnh minh họa)


Theo báo cáo của Cục An toàn thực phẩm, trong 5 tháng đầu năm 2020, cả nước ghi nhận 48 vụ ngộ độc thực phẩm làm 872 người mắc, 824 người phải vào viện điều trị và khiến 22 người tử vong. Nguyên nhân do vi sinh vật chiếm 38,7%, độc tố tự nhiên là 28,4%, hóa chất là 4,2%, không xác định được nguyên nhân gây ngộ độc là 28,7%.

Đối với các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại các bếp ăn tập thể trong Khu chế xuất, Khu công nghiệp, từ năm 2010 đến năm 2019, cả nước ghi nhận 149 vụ với 10.847 người mắc, 9.889 người nhập viện. Trung bình mỗi năm xảy ra 15 vụ với 1.135 người mắc và 1.084 người nhập viện. Đáng chú ý trong 2 năm gần đây (2018, 2019), tình hình ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong Khu công nghiệp/Khu chế xuất đã có xu hướng giảm cả về số vụ, số mắc và nhập viện. Các ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong khu chế xuất, khu công nghiệp xảy ra nhiều nhất ở khu vực Đông Nam Bộ và Đồng bằng Bắc Bộ, tiếp đến là khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (đặc biệt là giai đoạn 2015-2019).

Tính riêng tại tỉnh Đồng Nai, giai đoạn từ năm 2016-2019 xảy ra 13 vụ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể và tại các cơ sở nấu suất ăn công nghiệp làm 701 người mắc. Một trong những nguyên nhân chính gây nên ngộ độc thực phẩm ở các bếp ăn tập thể tại Đồng Nai là do việc kiểm soát nguồn nguyên liệu đầu vào chưa được chặt chẽ, giá trị mỗi suất ăn thấp (chỉ từ 11.000-14.000 đồng); cơ sở vật chất của các bếp ăn tập thể, các cơ sở cung cấp suất ăn vẫn còn nhiều hạn chế…

Tại TP HCM, ngoài mối lo mất vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể ở các khu chế xuất - khu công nghiệp, là nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong các trường học. Toàn TP hiện có 1.280 bếp ăn tập thể tự tổ chức, 112 bếp ăn tập thể thuê nấu, 292 cơ sở nhận suất ăn sẵn, 630 căn tin trong trường học. Giai đoạn 2015-2019, trên địa bàn TP để xảy ra 22 vụ ngộ độc thực phẩm. Riêng 5 tháng đầu năm 2020, chưa ghi nhận vụ ngộ độc nào xảy ra trên địa bàn Thành phố.

Để ngăn chặn các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra, Cục An toàn thực phẩm yêu cầu các địa phương bố trí cán bộ đặc trách nắm chắc các đối tượng, xây dựng kế hoạch kiểm soát phù hợp đối với từng khu chế xuất, khu công nghiệp, từng bếp ăn tập thể. Cùng với đó là nghiên cứu đề xuất chính sách can thiệp về giá thành tối thiểu, khuyến cáo về định mức dinh dưỡng của một suất ăn sẵn cho công nhân.

Đối với các doanh nghiệp chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm cho đơn vị, ký cam kết giữa doanh nghiệp với y tế địa phương, Ban quản lý khu chế xuất, khu công nghiệp. Một trong những biện pháp quan trọng là tăng cường thanh tra, kiểm tra bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, khu chế xuất nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm. Đình chỉ hoạt động, xử lý nghiêm các vi phạm đối các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, cơ sở chế biến thực phẩm, công khai các vi phạm.

Theo Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm

Bạn đang đọc bài viết Kiểm soát, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0981 389 194 Hoặc email: ts.dautuvakinhdoanh@gmail.com

Tin mới