Giá tôm giảm nhẹ vào cuối năm 2021 - kỳ vọng lạc quan ở 2022
Giá tôm thẻ chân trắng của Việt Nam có xu hướng giảm nhẹ trong những tuần cuối của năm 2021, dao động 97.000 - 145.000 đồng/kg tùy loại. Song, giá tôm sú lại có xu hướng ổn định, khoảng 140.000 - 235.000 đồng/kg.
Các thương nhân cho biết, giá tôm thẻ thu mua tại chân ruộng vào tuần cuối năm có xu hướng giảm nhẹ dao động 145.000 đồng (6,37 USD)/kg cho loại 40 con; 122.000 đồng/kg loại 60 con; 110.000 đồng/kg loại 80 con và 97.000 đồng/kg loại 100 con.
Khác với tôm thẻ chân trắng, giá tôm sú vẫn duy trì ở mức ổn định, khoảng 235.000 đồng/kg 20 loại con; 170.000 đồng/kg loại 40 con và 140.000 đồng/kg loại 60 con.
Nhu cầu nhập khẩu tôm của các thị trường chính như Mỹ, EU, Nhật Bản có thể chững lại trong quý I vì lượng tồn kho của các quốc gia này vẫn dồi dào.
Mặt khác, Trung Quốc đang ưu tiên sản xuất và tiêu dùng tôm nội địa. Trong khi, sản xuất tôm năm 2022 của Ecuador được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh khi chạm mốc 1 triệu tấn vào năm 2021. Tương tự, Ấn Độ và Việt Nam cũng trong cuộc đua này.
Đại diện Siam Canadian cho biết tình hình hiện tại không phản ánh xu hướng thực của thị trường. Thông thường, giá tôm sẽ giảm khi các ngày lễ đến, các nhà máy đóng cửa và không mua nguyên liệu để sản xuất.
Tuy nhiên, nhu cầu tiêu thụ nội địa của Việt Nam và thị trường Trung Quốc vào dịp Tết âm lịch sẽ giữ giá tôm nguyên liệu ở mức hiện tại.
Mặt khác, sự thiếu hụt nguồn cung tôm trong quý I có thể khiến giá tôm sẽ tăng bật khi các nhà máy hoạt động trở lại.
Ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch HĐQT CTCP Thực phẩm Sao Ta (Fimex) cho biết, kim ngạch xuất khẩu tôm của Việt Nam năm 2021 đạt gần 3,9 tỷ USD, tăng 3% so với năm 2020. Với đà tăng trưởng này, các doanh nghiệp có thể ghi nhận lãi nhẹ trong năm 2021.
Tuy nhiên, chi phí sản xuất, cước vận tải tăng phi mã đã ăn mòn lợi nhuận của các doanh nghiệp tôm.
Dù vậy, đại diện Fimex tỏ ra khá lạc quan khi nhìn về triển vọng năm 2022. Sau những gì trải qua năm 2021, các địa phương và doanh nghiệp đều có kinh nghiệm phòng dịch, nên sẽ không để chuỗi cung ứng bị đứt gãy như năm 2021.
Ông Robins McIntosh, Phó Chủ tịch cao cấp của Tập đoàn C.P Foods (Thái Lan) cho biết sản lượng tôm của Việt Nam đã tăng từ 570.000 tấn vào năm 2020 lên 630.000 tấn vào năm 2021. Ông kỳ vọng sản lượng tôm của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng vào năm 2022, lên 700.000 tấn.
"Ngành tôm của Việt Nam đang phát triển theo hướng bền vững. Đồng thời, họ tăng cường ứng dụng nhiều công nghệ mới, nuôi tôm thâm canh trong các ao nổi, giúp tăng năng suất và giảm bệnh dịch ở tôm", đại diện C.P Foods nói.